Triều cường “xóa sổ” khu sửa chữa tàu thuyền lớn nhất Phú Yên

(PLO) -Trong vòng chưa đầy một tuần, triều cường kết hợp sóng biển dâng cao khiến khu sửa chữa tàu thuyền thuộc cảng cá Đông Tác (khu vực xóm Rớ, phường Phú Đông, TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) bị cuốn trôi. Hiện từng đợt sóng cao từ 2 đến 3m vẫn đánh liên tục vào bờ, uy hiếp nghiêm trọng đến khu neo đậu tàu thuyền và dự án kè xóm Rớ giai đoạn 2 đang được đầu tư xây dựng.
Triều cường xóa sổ khu sửa chữa tàu thuyền lớn nhất Phú Yên Triều cường xóa sổ khu sửa chữa tàu thuyền lớn nhất Phú Yên

“Nuốt chửng” cả khu sửa chữa tàu thuyền

Theo tìm hiểu, khu vực bị sóng lớn tàn phá là cơ sở sửa chữa tàu thuyền lớn nhất tỉnh Phú Yên. Mỗi năm có hàng chục phương tiện tàu thuyền của nhiều tỉnh thuộc khu vực miền Trung được đưa về đây sửa chữa.

Tuy nhiên, chỉ trong vòng vài ngày qua, triều cường, sóng lớn ập vào đã san bằng tất cả, giờ đây chỉ còn là một khoảng đất trống liên tục bị sóng biển tràn vào. Một chiếc thuyền gỗ đang trong quá trình sửa chữa đã bị sóng đánh vỡ.

Bà Phạm Thị Hoa (1 trong 4 chủ cơ sở sửa chữa tàu thuyền tại đây) cho biết: “Mấy hôm trước, xưởng nhà tôi còn nhận sửa chữa cho 5 chiếc ghe. Thấy sóng biển dâng cao, mọi người nỗ lực sửa xong rồi hạ thủy cho bà con. Tuy nhiên, chúng tôi lại không kịp sơ tán máy móc của xưởng vào bên trong nên toàn bộ đồ đạc, thiết bị đều bị sóng cuốn đi, chỉ cứu được vài cái máy lớn. Thời gian tới không biết phải xoay trở thế nào đây”.

Ngư dân Nguyễn Văn Tùng (ngụ phường Phú Đông) lo lắng nói: “Điều mà nhiều ngư dân lo lắng hơn là triều cường đang có nguy cơ xâm thực sâu vào bên trong. Nếu không được gia cố bờ bao thì khả năng khu vực miếu thờ cá ông tâm linh của hàng trăm hộ ngư dân ở đây cũng sẽ bị biển cuốn đi mất”.

Ông Lê Thế Trung - Trưởng lạch Đông Tác, cho biết: “Triều cường cộng với sóng biển quá mạnh khiến người dân ở đây trở tay không kịp. Trước đó, bờ biển vẫn còn cách khá xa miếu làng Đông Tác. Nhưng chỉ trong đêm 14/10, sóng biển đã xâm thực sâu vào bên trong cả 10m. Toàn bộ khu sửa chữa tàu thuyền đều bị sóng biển nuốt chửng”. 

Theo quan sát của chúng tôi, hiện sóng biển chỉ còn cách miếu làng khoảng 2m. Nếu không kịp thời ngăn chặn, sóng biển sẽ đánh sập cả ngôi miếu này và tiếp tục ăn sâu vào bên trong. 

Triều cường “xóa sổ” khu sửa chữa tàu thuyền lớn nhất Phú Yên ảnh 1
Một chiếc thuyền gỗ đang trong quá trình sửa chữa đã bị sóng đánh vỡ

Hiện tại chưa hết mùa mưa, triều cường đang có nguy cơ xâm thực sâu vào bên trong, bà con rất lo ngại nếu không có biện pháp gia cố bờ bao thì khả năng triều cường còn lấn sâu hơn vào bên trong khu dân cư.

“Chúng tôi mong các cơ quan chức năng sớm có phương án để khắc phục tình trạng này. Trước hết là cho gia cố bờ kè để bảo vệ được cái miếu thờ tâm linh của người dân, đồng thời quy hoạch một khu vực mới làm nơi sửa chữa tàu thuyền cho người dân”, ông Trung nói.

Sẽ lập quy hoạch khu sửa chữa mới

Theo ông Phạm Ngọc Thắng - Chủ tịch UBND phường Phú Đông, khu vực xóm Rớ thường xuyên xảy ra tình trạng triều cường uy hiếp. Ngay sau khi được người dân báo khu vực sửa chữa tàu thuyền bị cuốn trôi, sóng biển đánh sâu vào bên trong, chính quyền địa phương đã hướng dẫn người dân tập kết thiết bị tạm thời vào khu vực Vinashin cũ để bà con có nơi tiếp tục công việc, nhất là trong thời gian cao điểm sửa chữa tàu thuyền. 

“Phường cũng báo cáo thành phố để có phương án khắc phục tạm thời, đề nghị đơn vị thi công kè xóm Rớ hỗ trợ cho xe đổ đá bao quanh khu vực sạt lở, để ngăn sóng biển tiếp tục xâm thực. Về lâu dài sẽ lập quy hoạch khu sửa chữa mới để ngư dân có nơi tu bổ tàu thuyền”, ông Thắng cho biết.

Theo ông Chu Văn Hà - kỹ sư thuộc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, hiện công trình kè xóm Rớ giai đoạn 2 vẫn an toàn. Sau khi khu sửa chữa tàu thuyền bị sạt lở, ban quản lý đã chỉ đạo nhà thầu thi công kè xóm Rớ là Công ty TNHH Tân Lập cho xe chở đá tảng loại to đổ dọc theo khu vực sạt lở, ngăn sóng biển tiếp tục xâm thực vào bên trong. Khối lượng đá đổ xuống khoảng 10.000m3, đơn vị thi công vẫn đang tiếp tục đổ thêm đá tảng ở khu vực sạt lở. 

“Về lâu dài, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng của TP.Tuy Hòa cũng như tỉnh Phú Yên có phương án khắc phục tình trạng sạt lở thường xuyên tại khu vực xóm Rớ, để đảm bảo an toàn cho công trình kè xóm Rớ và cơ sở vật chất của ngư dân ở phía trong”, ông Hà cho biết.

Nhuận Oanh
Cùng chuyên mục
Thủ tướng đề nghị UNICEF tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật, chuyên môn để Việt Nam có thể đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững liên quan đến trẻ em vào năm 2030. Ảnh: VGP

UNICEF đánh giá cao chủ trương, chính sách xuyên suốt của Việt Nam về chăm lo, bảo vệ quyền trẻ em

(PLVN) -  Tiếp tục chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ, thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ), sáng 16/5, tại trụ sở LHQ thành phố New York Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) và Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF).

Đọc thêm

Cách phòng tránh đuối nước ở trẻ

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Nhiều trường hợp bị ngạt nước được sơ cứu kịp thời nhưng không đúng cách sẽ để lại di chứng về sau, ảnh hưởng đến khả năng vận động, lời nói và sự phát triển của trẻ. Do đó cần chủ động phòng chống đuối nước, không chủ quan ngay cả khi trẻ biết bơi.

Cứu 4 mẹ con mắc kẹt giữa đám cháy trong đêm

CSGT Công an huyện Thanh Miện tại hiện trường.
(PLVN) - Đêm 14/5, trong lúc tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông cho SEA Game 31, tổ công tác đội CSGT Công an huyện Thanh Miện (Hải Dương) kịp thời phát hiện và giải cứu thành công 4 mẹ con bị mắc kẹt trong đám cháy ở xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện.