Triều cường kết hợp không khí lạnh gây sạt lở hơn 250m bờ biển tại Quảng Trị
(PLVN) - Ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường kết hợp triều cường dâng cao khiến khu vực bãi tắm Mỹ Thủy (Quảng Trị) xảy ra sạt lở nghiêm trọng, biển xâm thực sâu vào đất liền từ 30-50m, làm hư hỏng một số công trình hạ tầng và đe dọa đời sống người dân ven biển.
Ngày 4/3, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh kết hợp triều cường dâng cao từ ngày 3/3 đến nay, tại khu vực bãi tắm Mỹ Thủy, xã Mỹ Thủy đã xảy ra tình trạng biển xâm thực mạnh vào đất liền.
Tại khu vực bờ biển bị sạt lở có chiều dài hơn 250m, mức độ xâm thực sâu vào đất liền từ 30-50m. Hiện tượng này đã làm hư hỏng một số công trình hạ tầng ven biển như tuyến đường giao thông, khu neo đậu, khu vực bãi tắm cùng một số giếng nước và công trình của các hộ dân sinh sống trong khu vực.
Ngay sau khi nắm thông tin, Đồn Biên phòng Hải An đã nhanh chóng cử một tổ công tác gồm 10 cán bộ, chiến sĩ do Phó Đồn trưởng phụ trách trực tiếp chỉ huy xuống hiện trường. Lực lượng Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương và người dân khẩn trương di chuyển ghe thuyền, ngư lưới cụ dọc bờ biển lên các vị trí an toàn nhằm hạn chế thiệt hại.

Song song với đó, các lực lượng tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở, sẵn sàng xử lý các tình huống phát sinh, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho người dân tại khu vực ven biển.
Theo nhận định ban đầu, nếu trong thời gian tới không khí lạnh tiếp tục tăng cường, kết hợp triều cường và gió lớn, tình trạng xâm thực bờ biển có thể diễn biến phức tạp hơn và lan rộng. Nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến nhà ở của người dân, một số khu vực mồ mả và các công trình trong phạm vi bãi tắm với chiều dài gần 1km.
Hiện các lực lượng chức năng đang tiếp tục theo dõi sát tình hình, đồng thời khuyến cáo người dân chủ động các biện pháp phòng tránh, hạn chế hoạt động tại khu vực bờ biển bị sạt lở nhằm bảo đảm an toàn.