Triệu chứng mới cho thấy trẻ nhỏ nhiễm Omicron

Trẻ em mắc COVID-19 thường ở thể nhẹ hơn so với người lớn. Ảnh minh họa: Getty Images
Trẻ em mắc COVID-19 thường ở thể nhẹ hơn so với người lớn. Ảnh minh họa: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà khoa học Mỹ đã xác định được một triệu chứng mới ở trẻ em dưới 5 tuổi bị nhiễm biến thể Omicron. Đó tiếng ho “ông ổng” (ho khan kèm tiếng rít) có thể khiến cha mẹ sợ hãi khi nghe thấy.

Theo Tiến sĩ Buddy Creech, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm trẻ em tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt ở Nashville, một số bệnh nhân COVID-19 ở nhóm tuổi trẻ nhất phát triển những cơn ho có thể được nhận biết bằng âm thanh “ông ổng”.

Điều đó xảy ra, Tiến sĩ Creech nói với NBC news, bởi vì “đường thở của trẻ nhỏ rất hẹp nên ít bị viêm hơn để làm tắc nghẽn chúng”. Ông nói, cách tốt nhất để bảo vệ trẻ nhỏ nhất, những người chưa đủ điều kiện tiêm vaccine là "bao bọc" chúng bởi những người được tiêm chủng.

Tiến sĩ Amy Edwards, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Bệnh viện Đại học Rainbow Babies và Bệnh viện Nhi ở Cleveland cho biết: Mặc dù tiếng ho có thể “đáng sợ khi nghe”, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là có bất kỳ vấn đề nào với phổi.

Bà nói: “Phương pháp điều trị chính là giữ cho đường hô hấp trên luôn mở và thông thoáng cho đến khi tình trạng viêm thuyên giảm.

Bệnh phổi có thể do một số loại virus gây ra và thường ảnh hưởng đến trẻ nhỏ từ sáu tháng đến ba tuổi, với hầu hết các trường hợp xảy ra ở trẻ một tuổi. Hầu hết các trường hợp ung thư biểu mô nhẹ và có thể được điều trị tại nhà, với các triệu chứng thường cải thiện trong vòng 48 giờ.

Theo dữ liệu của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, gần 7,9 triệu trẻ em Hoa Kỳ đã được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19. Tuy nhiên, mức độ bệnh ở trẻ em thường nhẹ hơn so với ở người lớn.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.