Triệt phá "ổ" buôn bán hàng cấm liên quốc gia trên mạng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà chức trách ở Châu Âu và Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về những người sử dụng dark web, bắt giữ ít nhất 150 người và thu giữ 31 triệu USD.
Triệt phá "ổ" buôn bán hàng cấm liên quốc gia trên mạng

Phát biểu với đài truyền hình Hà Lan KRO-NCRV, Phó giám đốc điều hành hoạt động của Cơ quan Hợp tác Thực thi Pháp luật Liên minh châu Âu (Europol), Jean-Philippe Lecouffe, cho biết tội phạm hoạt động trên dark web (những trang web không thể truy cập từ công cụ tìm kiếm) sẽ bị bắt “ngay cả khi chúng nghĩ rằng chúng đang lẩn trốn một vài nơi".

Khoảng 65 người Mỹ, 47 người Đức, 24 người Anh và một số ít công dân ở Bulgaria, Pháp, Hà Lan và Thụy Sĩ được cho là đã bị giam giữ trong các cuộc đột kích nhắm vào “các mục tiêu có giá trị cao”. Các nhà chức trách đã thu hồi số tiền mặt và tiền điện tử trị giá 31 triệu USD, cũng như 234kg ma túy.

Hoạt động này nhắm mục tiêu vào các cá nhân bị cáo buộc hoạt động trên các trang thương mại điện tử darknet (mạng của các trang web không thể truy cập từ công cụ tìm kiếm) được thiết kế để cung cấp cho người mua và người bán khả năng hoạt động ẩn danh, không thể truy cập được, để buôn bán hàng hóa bất hợp pháp.

Chiến dịch truy quét toàn cầu của cảnh sát diễn ra vài tháng sau khi DarkMarket đóng cửa, nơi mà các công tố viên Đức tuyên bố là "thị trường bất hợp pháp lớn nhất trên darknet", sau khi bắt giữ nhà điều hành của nó.

Trang web này đã bị cáo buộc liên quan đến việc bán tiền giả, thông tin thẻ tín dụng bị đánh cắp, ma túy, phần mềm độc hại và hơn thế nữa, với hơn nửa triệu người dùng đã sử dụng nó để giao dịch tiền điện tử trị giá 162,7 triệu USD.

Vẫn chưa biết cụ thể những người bị bắt sẽ bị buộc tội gì. Europol và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ tổ chức một cuộc họp báo chung tại Washington D.C thông báo về vụ bắt giữ quốc tế qui mô lớn này.

Diễm Xuân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quốc tế "sốt sắng" phản ứng trước biến thể mới "tồi tệ hơn Delta"

Các nhà khoa học đang nghiên cứu về biến thể mới "nguy hiểm hơn Delta" của virus corona. Ảnh: AP
(PLVN) - Biến thể mới của virus corona vừa được phát hiện ở châu Phi đã khiến thế giới "chao đảo" khi làn sóng COVID-19 mới đang tấn công dồn dập nhiều quốc gia châu Âu. Các nhà khoa học lập tức bắt tay vào nghiên cứu biến thể mới, trong khi nhiều quốc gia áp đặt lại các hạn chế nhập cảnh từ một số nước châu Phi.

FBI cảnh báo về Hội chứng Havana của các đặc vụ

Ảnh: Reuters
(PLVN) - FBI đã cảnh báo các nhân viên của mình về Hội chứng Havana, một căn bệnh bí ẩn dường như đã ảnh hưởng đến các nhà ngoại giao và gián điệp Mỹ ở một số quốc gia trong những năm gần đây và biểu hiện như một chấn thương não.

Serbia đạt được thỏa thuận về giá khí đốt với Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp với người đồng cấp Serbia Aleksandar Vucic tại Sochi, Nga ngày 25/11/2021. Ảnh: Sputnik /Kremlin qua Reuters
(PLVN) - Trong một tuyên bố mở đầu trước cuộc hội đàm tại thành phố Sochi của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic rằng ông hy vọng họ có thể đạt được một thỏa thuận khí đốt trước khi thỏa thuận hiện tại hết hạn vào cuối năm nay.