Triển vọng "xa vời" cho Ukraine nhanh chóng gia nhập EU

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky hôm 28/2 đã chính thức ký đơn của Ukraine xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU), nhưng triển vọng gia nhập nhanh chóng vẫn còn xa vời, bất chấp sự ủng hộ của một số quốc gia thành viên EU.
Cờ của Liên minh châu Âu và Ukraine bên ngoài tòa nhà Quốc hội EU, ở Brussels, ngày 28/2/2022. Ảnh: China Daily Cờ của Liên minh châu Âu và Ukraine bên ngoài tòa nhà Quốc hội EU, ở Brussels, ngày 28/2/2022. Ảnh: China Daily

Việc ký đơn xin gia nhập EU của Ukraine diễn ra sau khi ông Zelensky kêu gọi EU chấp nhận Ukraine và nhận xét của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen rằng "họ (Ukraine) là một trong số chúng tôi và chúng tôi muốn họ tham gia".

"Chúng tôi yêu cầu Liên minh châu Âu cho Ukraine gia nhập ngay lập tức thông qua một thủ tục đặc biệt mới", ông Zelensky cho biết hôm thứ Hai. "Mục tiêu của chúng tôi là được cùng với tất cả những người châu Âu và quan trọng nhất là bình đẳng. Tôi chắc rằng điều đó là công bằng".

Nhưng quyết định về tư cách thành viên của Ukraine phải được thực hiện bởi 27 quốc gia thành viên của EU, với một thỏa thuận nhất trí cần thiết để chấp nhận bất kỳ thành viên mới nào. Và trong EU, trong những năm qua, công chúng không mấy mặn mà với việc mở rộng EU.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói với đài truyền hình Pháp BFM hôm thứ Hai rằng sẽ có một cuộc tranh luận về việc đưa Ukraine trở thành thành viên của EU. Đồng thời cho biết thêm rằng EU đã có một thỏa thuận liên kết “rất mạnh mẽ” với Ukraine và điều này có thể được củng cố. Trước đó, ông cũng thừa nhận rằng có "những ý kiến ​​và sự nhạy cảm khác nhau trong EU về việc mở rộng".

Nghị viện châu Âu đã công bố một kiến ​​nghị vào tối thứ Hai với sự ủng hộ của tất cả các nhóm chính trị lớn của quốc hội. Nó kêu gọi EU thúc đẩy việc "cấp tư cách ứng viên EU cho Ukraine".

Hôm thứ Hai, Chủ tịch của tám quốc gia Trung và Đông Âu đã kêu gọi các quốc gia thành viên EU ngay lập tức cấp cho Ukraine tư cách ứng viên EU và mở các cuộc đàm phán thành viên.

Tổng thống của Bulgaria, Cộng hòa Czech, Estonia, Latvia, Litva, Ba Lan, Slovakia và Slovenia cho biết trong một bức thư ngỏ rằng họ "tin tưởng mạnh mẽ rằng Ukraine xứng đáng nhận được quan điểm gia nhập EU ngay lập tức".

Các câu trả lời được đo lường

Nhưng Đức và Pháp, hai thành viên có ảnh hưởng nhất của EU, đã đưa ra những phản ứng đo lường vào thứ Hai đối với lời kêu gọi trở thành thành viên nhanh chóng của Ukraine.

"Ukraine là một phần của ngôi nhà châu Âu này, và chúng tôi biết rằng nhiều người Ukraine đang và mong muốn có quan hệ chặt chẽ hơn với EU", Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock phát biểu trong một cuộc họp báo tại Berlin cùng với người đồng cấp Slovenia Anze Logar.

"Mọi người đều nhận thức được, như Chủ tịch của Ủy ban (EC) đã nhấn mạnh ngày hôm qua, rằng việc gia nhập EU không phải là điều có thể thực hiện trong một vài tháng, mà nó liên quan đến một quá trình chuyển đổi sâu rộng", Ngoại trưởng Đức nói.

Một quan chức Điện Elysee nói rằng Pháp hoan nghênh nguyện vọng EU của Ukraine nhưng họ nên là một phần của cuộc tranh luận rộng hơn về tương lai của khối, bao gồm cả các thành viên sẽ là thành viên khác.

Albania, Bắc Macedonia, Montenegro, Serbia và Thổ Nhĩ Kỳ là năm ứng cử viên chính thức cho tư cách thành viên EU. Một số cuộc đàm phán gia nhập đã kéo dài hơn một thập kỷ mà không có kết luận rõ ràng.

Các thành viên EU có điều khoản phòng vệ lẫn nhau theo Hiệp ước Lisbon. Nó yêu cầu các thành viên khác hỗ trợ một quốc gia nếu đó là "nạn nhân của hành động xâm lược có vũ trang trên lãnh thổ của quốc gia đó", điều này có thể làm phức tạp thêm triển vọng trở thành thành viên EU của Ukraine.

Trong bối cảnh các lệnh trừng phạt ngày càng tăng từ các nước phương Tây, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết hôm 28/2 rằng Brazil sẽ không áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga, theo nhiều phương tiện truyền thông đưa tin.

Diệu An (theo China Daily)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.