Triển lãm tranh 'Mộng giữa chiều hoa' của họa sĩ Lê Trang
Giữa lòng thủ đô tấp nập, có một điểm dừng chân đầy thơ mộng của hoạ sĩ Lê Trang với triển lãm cá nhân “Mộng giữa chiều hoa”, khai mạc vào ngày 14/1 tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội).
Lê Trang ghi dấu ấn tại các triển lãm quốc tế. Tranh của cô từng xuất hiện tại Saatchi Gallery Art Museum tại London, một bảo tàng nghệ thuật hàng đầu tại Vương quốc Anh. Tác phẩm của cô còn xuất hiện tại triển lãm Let us hear HER VOICE tại Ý và các triển lãm quốc tế khác. Về cơ duyên ra mắt quốc tế, nữ hoạ sĩ cho rằng: “Vì họ thấy được cái bản sắc rất Việt Nam trong tranh của tôi và ấn tượng khi màu tím phối với xanh ngọc”.

Đưa nghệ thuật của mình tới Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sau những thành công quốc tế, Lê Trang chia sẻ lý do cô cùng những đứa con tinh thần của mình có mặt tại nơi đây: “Nhờ thấy tôi trên truyền hình, Giám đốc Nguyễn Anh Minh đã ngỏ lời mời tôi mở triển lãm tại đây. Khi ấy, trong tôi là sự đan xen giữa hồi hộp, lo lắng và cả niềm vinh dự, xúc động tự hào.”

“Cõi mơ” của nữ họa sĩ gốc Huế gồm 36 bức tranh sơn dầu thuộc bốn bộ sưu tập HUE HERITAGE, MOTHERHOOD, HOME, STILL LIFE.
Không xuất thân từ môi trường nghệ thuật chính quy, nhưng ở Lê Trang lại có một nội lực sáng tạo mạnh mẽ được nuôi dưỡng từ đam mê. Bước ra từ ngành học kinh tế, cô đã thực hiện một cuộc di cư ngoạn mục vào thế giới của sắc màu và đường nét.

Tài năng của Lê Trang được khẳng định qua ngôn ngữ hội họa hiện đại nhưng giàu tính bản sắc: cách phối màu tinh tế, bố cục mạch lạc và đặc biệt là sự kết nối mật thiết với văn hóa truyền thống. Tác phẩm của cô là sự giao thoa giữa hồn cốt xứ Huế mộng mơ và hình tượng người phụ nữ Việt Nam giản dị, tạo nên một dấu ấn di sản khó trộn lẫn.
Lê Trang chia sẻ: “Mình muốn hướng đến phụ nữ ở bất kể độ tuổi nào, hướng đễn những gia đình. Vì trong câu truyện tranh của mình có câu chuyện về tổ ấm, về gia đình, về người phụ nữ. Người Việt Nam chúng ta lúc nào cũng nâng niu tổ ấm của mình, bảo vệ tổ ấm của mình.”
Và lấy cảm hứng từ tổ ấm ấy, Lê Trang khai thác hình ảnh loài chim dòng dọc trong hội hoạ. Cô coi đây là một biểu tượng gắn kết lớn lao giữa thiên nhiên và con người, giữa giữ và xây tổ ấm.
Dạo bước vào không gian của nữ họa sĩ trẻ, công chúng không chỉ chạm ngõ một thế giới hội họa đầy thi vị mà còn được vỗ về bởi những bản độc tấu piano lãng mạn. Trong không gian ấy, những giai điệu du dương hòa quyện cùng sắc màu, tạo nên một cuộc giao thoa tinh tế giữa nghệ thuật thị giác và âm nhạc, nơi những giá trị truyền thống được tôn vinh một cách đầy cảm xúc.

“Mộng giữa chiều hoa” diễn ra từ ngày 14/1 đến 18/1/2026.



