Triển lãm quân sự trên chiến hạm “Pallada”

Bảo tàng nổi về Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại được bố trí trên chiến hạm Nga lừng danh mang tên “Pallada”. Hướng dẫn viên của bảo tàng này là các học viên trường hàng hải Viễn Đông đang tham gia chuyến thực tập trên biển.

Bảo tàng nổi về Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại được bố trí trên chiến hạm Nga lừng danh mang tên “Pallada”. Hướng dẫn viên của bảo tàng này là các học viên trường hàng hải Viễn Đông đang tham gia chuyến thực tập trên biển. Chiến hạm xuất phát từ Vladivostok trong chuyến thực tập thường kì, đã cập cảng Pusan của Hàn Quốc, đến thăm Hồng Công và Singapo.

Triển lãm quân sự trên chiến hạm “Pallada” ảnh 1

Bảo tàng-chiến hạm “Pallada” trưng bày các hiện vật về Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô: ảnh lưu trữ, bản sao các tài liệu và những tấm áp phích thời chiến. Các học viên trường hàng hải sẽ kể cho khách tham quan nghe về các hiện vật đó. Trước khi lên đường thực hiện chuyến đi, họ đã chuẩn bị để thuyết minh trong cuộc triển lãm.

Trong chuyến đi lần này, hơn 2500 khách tham quan đã có mặt trên tàu “Pallada”. Đặc biệt, cộng đồng người Nga ở Singapo tỏ ra rất quan tâm đến cuộc triển lãm này. Nhiều người đi xem bảo tàng nổi đã hồi tưởng về chiến công của cha ông mình. Tuy nhiên, phần lớn người dân của quốc gia châu Á này có quan niệm rất mơ hồ về những sự kiện xảy ra từ 65 năm trước. Ông Andrei Kim, đại diện trường đại học hàng hải Viễn Đông, đơn vị chủ sở hữu con tàu này, đã cho biết:

“Họ không biết gì về cuộc chiến tranh ở phần đất châu Âu. Và chúng tôi đã bổ sung phần thiếu hụt đó. Có những người đứng tuổi đến với chúng tôi, chăm chú xem các bức ảnh và đặt ra những câu hỏi. Chẳng hạn, họ không biết Nhật Bản đứng về phe nào trong Chiến tranh thế giới thứ hai – Singapo bị Nhật Bản chiếm đóng trong thời kì này. Chúng tôi giải thích cho họ rằng Nhật là đồng minh của phát xít Đức.”

Tại Singapo, các học viên trường hàng hải Nga thực tập trên tàu “Pallada” đã đặt vòng hoa bên tượng đài kỉ niệm các liệt sĩ thủy thủ Nga và đến thăm học viện hàng hải Singapo. Khi trở về Vladivostok, họ sẽ chia sẻ với người thân không chỉ về những kỉ niệm thú vị, mà cả những khó khăn đã gặp trong chuyến đi. Mỗi buổi sáng, các học viên phải kéo buồm và hạ buồm. Trèo lên cột buồm trong cơn bão hoàn toàn không đơn giản. Ông Andrei Kim nói:

“Các bạn thử tưởng tượng xem, thế nào là trèo lên cột buồm cao 49m, trong khi nó lắc lư với độ dao động 10, có khi 15m? Khi đó, vừa phải bám cho khỏi ngã, vừa phải kéo buồm lên. Đó là sự rèn luyện ý chí, là thử thách khắc nghiệt.”

Tàu “Pallada” được đưa vào danh sách kỉ lục Ghinet là tàu buồm tốc độ lớn nhất thế giới, có thể đạt đến 18 hải lý/giờ. Chiếc tàu chiến này đã nhiều lần chiến thắng trong các cuộc đua thuyền quốc tế.

Theo Đài TNNN/ Mekongnet

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.