Triển khai thực hiện chương trình Đào tạo nghề công chứng chất lượng cao

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Ngày 10/5/2022, Học viện Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai thực hiện chương trình Đào tạo nghề công chứng chất lượng cao. TS. Nguyễn Xuân Thu - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Tư pháp chủ trì Hội nghị.
Triển khai thực hiện chương trình Đào tạo nghề công chứng chất lượng cao

Đại biểu dự Hội nghị là các nhà khoa học, giảng viên đến từ Đại học Luật Hà Nội; các công chứng viên đến từ Hiệp hội công chứng viên Việt Nam, Hội công chứng viên Hà Nội, Hội công chứng viên Hải Phòng, Hội công chứng viên Quảng Ninh, Hội công chứng viên Hải Dương và các giảng viên nòng cốt của Khoa đào tạo công chứng viên và các chức danh khác.

Tại Hội nghị các đại biểu thảo luận về phương án chi tiết triển khai nội dung chương trình đào tạo nghề công chứng chất lượng cao; phương pháp triển khai các buổi học, cách thức triển khai hoạt động thực tập. Bên cạnh đó, Hội nghị còn đưa ra những yêu cầu trong việc phát triển đội ngũ giảng viên và xây dựng hệ thống học liệu cho chương trình đào tạo nghề công chứng chất lượng cao. Đây là một chương trình đào tạo có tiếp thu, chọn lọc kinh nghiệm đào tạo nghề công chứng của một số nước trên thế giới, phát huy thế mạnh, nguồn lực của Học viện Tư pháp, hoàn thiện chương trình đào tạo nghề công chứng, cung cấp nguồn lực chất lượng cao cho ngành và cho đất nước.

Triển khai thực hiện chương trình Đào tạo nghề công chứng chất lượng cao ảnh 1

Chương trình hướng đến đào tạo theo năng lực thực hiện, gắn kết đào tạo với thực hành nghề công chứng, tăng cường tính thực tiễn, kỹ năng và cập nhật những yêu cầu mới của hoạt động nghề nghiệp trong thời kỳ 4.0, chú trọng tự học và tự rèn luyên. Chương trình đào tạo nghề công chứng chất lượng cao dành cho người học có tố chất, năng lực, tâm huyết, có mong muốn hành nghề công chứng sau khi tốt nghiệp.

Triển khai thực hiện chương trình Đào tạo nghề công chứng chất lượng cao ảnh 2

Phát biểu bế mạc Hội nghị, TS. Nguyễn Xuân Thu cảm ơn các ý kiến đóng góp của các đại biểu và khẳng định sẽ tiếp thu, nghiên cứu và áp dụng vào thời điểm phù hợp. Giám đốc Học viện Tư pháp cũng nhấn mạnh các nội dung cần lưu ý khi bắt đầu thực hiện chương trình đào tạo nghề công chứng chất lượng cao vào năm 2022 như: vấn đề tổ chức kỳ thi tuyển sinh, lựa chọn đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy, tập huấn phương pháp giảng dạy. Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu mong các giảng viên thỉnh giảng tiếp tục đồng hành cũng Học viện Tư pháp trong công tác đào tạo nói chung và đào tạo nghề công chứng chất lượng cao nói riêng.

Thanh Hương
Cùng chuyên mục
Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...