Triển khai thí điểm đề án dạy tiếng Việt tại 6 nước

Đề án "Đẩy mạnh công tác tiếng Việt đối với người Việt Nam ở nước ngoài từ nay đến năm 2020” đã được phép triển khai thí điểm tại 6 nước là Lào, Campuchia, Nga, Séc, Mỹ và Canada trong năm 2010.

Đề án "Đẩy mạnh công tác tiếng Việt đối với người Việt Nam ở nước ngoài từ nay đến năm 2020” đã được phép triển khai thí điểm tại 6 nước là Lào, Campuchia, Nga, Séc, Mỹ và Canada trong năm 2010.

Lớp học tiếng Việt cho các em thiếu nhi tại Pháp
Lớp học tiếng Việt cho các em thiếu nhi tại Pháp

Đề án “Đẩy mạnh công tác tiếng Việt đối với người Việt Nam ở nước ngoài từ nay đến năm 2020” được Thủ tướng Chính phủ giao Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài xây dựng  nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết và ngày càng lớn của đồng bào Việt Nam ở nước ngoài cũng như yêu cầu ngày càng cao của công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Sau khi trình Thủ tướng Chính phủ, Đề án đã được phép triển khai thí điểm tại 6 nước là Lào, Campuchia (đại diện các nước láng giềng), Nga, Séc (đại diện các địa bàn truyền thống tại châu Âu), Mỹ và Canada (đại diện khu vực có đông kiều bào nhất) trong năm 2010.

Trước mắt, đề án sẽ được thí điểm tại Lào và Campuchia với khoảng 250.000 người tham gia học tập tiếng Việt, chủ yếu là thế hệ trẻ, sinh ra và lớn lên tại đây.

Được biết, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có gần 4 triệu người sinh sống tại gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó đa số tập trung ở các nước phát triển.

Hiện nay, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người nước ngoài còn da dạng và không nhất quán về cách thức cũng như nội dung biên soạn. Tại Lào và Campuchia sử dụng chương trình sách giáo khoa tiếng Việt phổ thông do Bộ GD&ĐT Việt Nam biên soạn. Trong khi tại các nước Đông Âu, tài liệu dạy học chủ yếu do cá nhân hoặc các hội đoàn biên soạn phỏng theo tài liệu dạy học tiếng Việt trên mạng hoặc lấy từ nước khác.

Theo GDTĐ

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.