Triển khai nhiều giải pháp thông minh trong phòng, chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chỉ một chiếc điện thoại di động thông minh hoặc máy tính có kết nối mạng Internet thì người dân có thể tìm kiếm theo dõi các thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh như: Phát hiện ngay danh sách các địa điểm công cộng mà F0 đã đến, các khu cách ly…

UBND tỉnh và các Sở, ban, ngành liên quan của tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức triển khai sử dụng các giải pháp thông minh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Để tiếp tục triển khai các giải pháp công nghệ trong công tác phòng, chống COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, thực hiện nghiêm Công văn số 2605/UBND-KGVX ngày 01/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Đặc biệt, tăng cường sử dụng các nền tảng khai báo y tế điện tử và quản lý thông tin người ra vào địa điểm công cộng bằng mã QR giúp truy vết nhanh, khi có trường hợp F0 dễ dàng phát hiện ngay danh sách các địa điểm công cộng mà F0 đã đến (đảm bảo triển khai ở 100% cơ sở y tế, 100% phương tiện giao thông công cộng, 100% công sở, phòng họp, địa điểm làm việc của cơ quan nhà nước và doanh nghiệp, 100% địa điểm ăn uống, mua sắm, giải trí trên địa bàn tỉnh.

Triển khai nhiều giải pháp thông minh trong phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1

Hiện các ứng dụng Bluezone, Vietnam Health, NCOVI,… được triển khai, thực hiện ở nhiều cơ quan, đơn vị các cấp…trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Theo Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu: Bạc Liêu đang tích cực ứng dụng công nghệ vào công tác phòng, chống dịch. Trước đó, tỉnh đã tổ chức nhiều lớp tập huấn ứng dụng các giải pháp công nghệ phòng, chống dịch trong cộng đồng cho cán bộ các Sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND cấp huyện.

Đồng thời, tập huấn trang bị cho cán bộ cách thức cài đặt, sử dụng các ứng dụng: Bluezone, Vietnam Health, NCOVI,…Hiện, các ứng dụng này được triển khai và thực hiện ở nhiều cơ quan, đơn vị các cấp.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu Bùi Thanh Toàn, cho biết: “Thực hiện tốt quét mã QR sẽ giúp việc truy vết các trường hợp liên quan đến F0 đảm bảo nhanh, hiệu quả. Đây là một trong những giải pháp công nghệ hỗ trợ tích cực cho công tác phòng, chống dịch bênh hiện nay. Đồng thời, Sở đang tham mưu cho UBND tỉnh thành lập tổ công nghệ phục vụ phòng, chống dịch COVID-19".

Triển khai nhiều giải pháp thông minh trong phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 2

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu Bùi Thanh Toàn đang theo dõi nền tảng phân tích hành vi di chuyển của người dân.

Đồng thời, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu vừa công bố số liệu phân tích hành vi di chuyển và số điểm dừng của người dân Bạc Liêu trên Cổng thông tin điện tử; Địa phương nào mà người dân có quãng đường di chuyển rộng, điểm dừng nhiều thì mức độ tuân thủ giãn cách xã hội chưa cao. Đặc biệt, với nền tảng công nghệ này, UBND tỉnh có thể đánh giá và kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh những địa phương làm chưa tốt.

Trước đó, tại buổi làm việc với tỉnh Bạc Liêu, Đoàn công tác Bộ Y tế đánh giá việc thành lập nhóm Zalo tuyên truyền là cách làm phù hợp, mang lại hiệu quả cao, tin rằng công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới sẽ đạt kết quả tốt hơn, góp phần kiểm soát và ngăn ngừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19./.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gắn camera quét mã QR tại các chốt kiểm soát

Khuyến khích người dân kiểm tra cài đặt mã QR cá nhân trước ở nhà, tránh tình trạng đến chốt mới bắt đầu khai báo.
(PLVN) -  Đây là giải pháp mang lại nhiều lợi ích hơn trong việc kiểm soát tại các chốt trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Với thời gian khoảng 3 giây, việc kiểm tra không gây ra ùn ứ, hạn chế tiếp xúc gần, xác định nhân thân người lưu thông, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

MobiFone chung tay cung cấp 'Sóng và máy tính cho em'

Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Viễn thông MobiFone Nguyễn Mạnh Thắng phát biểu tại Lễ phát động ủng hộ chương trình "Sóng và máy tính cho em".
(PLVN) - Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã tổ chức sự kiện hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Chính phủ phát động, Bộ TT&TT, Bộ Giáo dục & Đào tạo chủ trì và phối hợp thực hiện.

Lấy công nghệ làm nền tảng trong phòng chống dịch

Người dân được đo thân nhiệt và khai báo y tế khi đi qua chốt kiểm soát đặt tại TX Phổ Yên, Thái Nguyên.
(PLVN) - Để góp phần thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 hiệu quả, vừa duy trì sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội trong tình hình mới, Thái Nguyên đã đưa ra nhiều phương án quyết liệt chống dịch, trong đó có việc lấy công nghệ làm nền tảng để chiến đấu với đại dịch.

Nữ lãnh đạo duy nhất được vinh danh Lãnh đạo chuyển đổi số tiêu biểu 2021

Giám đốc Sở TTTT tỉnh Quảng Ninh vinh dự được vinh danh.
(PLVN) - Hội đồng Bình chọn Lãnh đạo chuyển đổi số tiêu biểu năm 2021 vừa công bố và vinh danh 18 lãnh đạo chuyển đổi số tiêu biểu năm 2021. Bà Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, vinh dự là một trong 8 lãnh đạo khối địa phương được vinh danh lần này. Đây là lãnh đạo nữ duy nhất trong số 18 người được vinh danh!

Tận dụng 'thời gian vàng' đẩy mạnh truyền thông BHXH qua mạng xã hội

Tận dụng 'thời gian vàng' đẩy mạnh truyền thông BHXH qua mạng xã hội
(PLVN) - Để lan tỏa sự cần thiết, vai trò, lợi ích, giá trị nhân văn của các chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm Y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đến với tất cả các tầng lớp nhân dân, vừa qua BHXH tỉnh Tiền Giang đã có Kế hoạch số 971 nhằm khẩn trương đẩy mạnh công tác truyền thông trên môi trường Internet, mạng xã hội.

Trả kết quả xét nghiệm COVID-19 qua ứng dụng Bluezone

Nhân viên y tế Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho bệnh nhân.
(PLVN) - Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa là đơn vị đầu tiên của tỉnh Bình Định triển khai trả kết quả xét nghiệm COVID-19 qua ứng dụng Bluezone. Kết quả này có hiệu lực tương đương với giấy kết quả xét nghiệm.

Viettel Solutions tiếp tục thắng lớn tại IBA Stevie Awards 2021

Telehealth được vinh danh Giải Vàng cho hệ thống có giá trị sáng tạo nhất.
(PLVN) -Với những giá trị thực tế mang lại cho cộng đồng, các giải pháp của Viettel Solutions tiếp tục được đánh giá cao tại giải thưởng Kinh doanh quốc tế - IBA Stevie Awards 2021. Đây cùng là đơn vị được vinh danh nhiều nhất trong Tập đoàn Viettel với 5 giải thưởng.