Triển khai mọi giải pháp để kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trong 10 ngày tới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Phan Ngọc Thọ tại cuộc họp giao ban trực tuyến phòng, chống dịch COVID-19.
Lãnh đạo tỉnh và các Sở Ban, ngành tỉnh Thừa Thiên- Huế kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Phong Điền. Lãnh đạo tỉnh và các Sở Ban, ngành tỉnh Thừa Thiên- Huế kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Phong Điền.

Hiện nay, Thừa Thiên Huế là địa phương có dịch và nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng vẫn tiềm ẩn rất cao; mầm mống dịch bệnh có ở nhiều địa phương trong tỉnh, lúc này mọi người dân phải nêu cao tinh thần phòng chống dịch cho bản thân và cộng đồng. Lãnh đạo các đơn vị, địa phương phải hành động quyết liệt, liên tục; các lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, quân đội, một số lực lượng khác… phải thể hiện vai trò nòng cốt, xung kích trong công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cho rằng, mục tiêu cao nhất lúc này là phải tập trung phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an ninh, an toàn, bảo vệ sức khỏe cho người dân, cộng đồng, các hoạt động không cần thiết phải tạm thời dừng hoạt động để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Việc thông tin, tuyên truyền tình hình diễn biến dịch bệnh phải được thông tin thường xuyên, liên tục để người dân nắm và chủ động biện pháp phòng tránh, người dân phải nắm bắt thông tin từ những kênh chính thống để tránh hoang mang, lo lắng, Ban chỉ đạo phải cung cấp những thông tin sớm nhất cho người dân. 

Theo ông Phan Ngọc Thọ, "Chúng ta đã qua thời kỳ "phòng ngự", chuyển qua thời kỳ "tấn công". Các địa phương phải phát huy tính chủ động và tinh thần 4 tại chỗ. Phải luôn đặt ở trạng thái cao hơn 1 mức so với trạng thái hiện tại để chủ động trong triển khai các giải pháp. Bình tĩnh xử lý mọi tình huống trong trạng thái sẵn sàng cao nhất".

Chủ tịch  UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị phải đảm bảo an toàn tuyệt đối ở các khu cách ly tập trung, cơ sở y tế. Nếu để lây nhiễm trong khu cách ly thì Sở Y tế phải chịu trách nhiệm trước Ban chỉ đạo. Yêu cầu các chốt kiểm soát dịch bệnh phải làm tốt nhiệm vụ, siết chặt được đầu vào. Các trường cao đẳng, đại học không tiếp nhận học sinh trở lại địa phương trong giai đoạn hiện nay. Các địa phương đang giãn cách xã hội, có trường hợp F1 phải tạm dừng cấp căn cước công dân trong để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Triển khai mọi giải pháp để kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trong 10 ngày tới ảnh 1
Các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

“Thời gian bây giờ là rất quan trọng, nguyên tắc: ngăn chặn, phát hiện, truy vết, cách ly, khoanh vùng, dập dịch phải được triển khai một cách thần tốc. Các cấp, cách ngành, các địa phương phải tăng tính chủ động, phải xác định và nhận định đúng tỉnh ta đang ở trạng thái nào, các địa phương có dịch đang ở trạng thái nào để có phương án phòng chống dịch phù hợp, hiệu quả. Thực hiện mọi cách, mọi giải pháp để kiểm soát được dịch bệnh trong 10 ngày tới” - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, đến trưa ngày 10/5, tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả 3 bệnh nhân này đều liên quan đến điểm dịch là cơ sở thẩm mỹ viện Amida (222 Phan Chu Trinh, TP Đà Nẵng) và đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Hiện toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 346 F1, 2.358 F2 và 4.173 F3. Tất cả những trường hợp này đều được giám sát, cách ly, truy vết theo quy định phòng, chống dịch bệnh. Ở tỉnh có 2.823 trường hợp đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở y tế và nơi lưu trú. Trong đó, tại nơi lưu trú có 2.437 trường hợp, tại cơ sở y tế 46, tại cơ sở cách ly tập trung 340.

Bên cạnh đó, tỉnh giám sát y tế 55 trường hợp hoàn thành cách ly tập trung về địa phương và đang theo dõi 10.090 người từ địa phương có dịch trở về (tính từ ngày 28/4 đến nay).

Trước đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời xã Phong Hiền, huyện Phong Điền từ 10h ngày 09/5/2021; và  phong tỏa cách ly tạm thời thôn Phước Lộc và thôn Phước An, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc từ 17 giờ 00 phút ngày 09/5/2021theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

T.Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.