Triển khai mở cửa du lịch quốc tế an toàn, hiệu quả

Những hành khách quốc tế đầu tiên đến sân bay Nội bài (Hà Nội) trong ngày đầu mở cửa đón khách du lịch. Ảnh: VOV
Những hành khách quốc tế đầu tiên đến sân bay Nội bài (Hà Nội) trong ngày đầu mở cửa đón khách du lịch. Ảnh: VOV
(PLVN) - Chiều tối 15/3, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch tổ chức Hội nghị triển khai mở cửa du lịch quốc tế an toàn, hiệu quả.

Tự tin đón khách quốc tế

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh việc hội nghị được tổ chức vào ngày 15/3, ngày Việt Nam chính thức mở cửa trở lại các hoạt động du lịch quốc tế. Đây cũng là hội nghị về du lịch đầu tiên có tất cả 94 đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tham dự cùng lãnh đạo các tỉnh, TP; đông đảo lãnh đạo các hiệp hội, doanh nghiệp khách sạn, du lịch, các hãng hàng không… cho thấy sự quan tâm đặc biệt, kỳ vọng lớn và quyết tâm cao của các cơ quan, địa phương, doanh nghiệp trong việc triển khai cụ thể hóa chủ trương mở cửa du lịch đã được Chính phủ thông qua.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, sau hơn 2 năm phải gồng mình ứng phó với đại dịch COVID-19, đến nay, thế giới đã bước sang một giai đoạn mới trong ứng phó với dịch bệnh. Nhiều nước đã và đang triển khai mạnh mẽ chính sách nới lỏng các biện pháp phòng dịch, mở cửa đi lại và thúc đẩy du lịch quốc tế, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Với Việt Nam, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao khẳng định, quyết định mở cửa trở lại du lịch quốc tế với các biện pháp mở cửa mạnh mẽ được triển khai từ ngày 15/3 là rất quan trọng, đúng thời điểm, trên cơ sở những nền tảng vững chắc và những kết quả rất quan trọng chúng ta đã đạt được trong quá trình ứng phó với dịch bệnh.

“Với tỉ lệ tiêm chủng cao và các biện pháp kịp thời trong việc tiếp cận thuốc và phương pháp điều trị và đặc biệt là với sự đồng lòng và ý thức của người dân, chúng ta đã bước sang một giai đoạn mới trong việc ứng phó với dịch bệnh, có khả năng và tự tin đón khách quốc tế đến du lịch Việt Nam”, ông Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh.

Nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của ngành du lịch đối với kinh tế, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao cho rằng, việc mở cửa trở lại du lịch để phục hồi, vực dậy ngành du lịch sau hơn 2 năm hết sức khó khăn vừa qua có ý nghĩa quan trọng và cấp thiết hơn bao giờ hết; hỗ trợ phục hồi và đẩy mạnh du lịch chính là góp phần thiết thực thực hiện các mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn hiện nay và sắp tới.

Ông Nguyễn Minh Vũ cũng nhấn mạnh yêu cầu tổ chức thực hiện chủ trương, chính sách mở cửa du lịch hiệu quả, an toàn, khoa học và đem lại kết quả cao nhất.

Cần sớm có hướng dẫn về mở cửa

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thông tin, thảo luận về chủ trương, kế hoạch, quy định liên quan đến mở cửa lại du lịch trên cơ sở bảo đảm an toàn, hiệu quả, phù hợp với các quy định về phòng, chống dịch COVID-19; các biện pháp triển khai mở cửa du lịch quốc tế, đẩy mạnh thu hút khách du lịch quốc tế và kế hoạch quảng bá, xúc tiến du lịch; kinh nghiệm của các nước về mở cửa du lịch; những vấn đề có thể gây khó khăn trong việc mở cửa đón khách du lịch quốc tế và hướng giải quyết.

Từ kinh nghiệm quốc tế trong mở cửa du lịch, các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đã nêu nhiều kiến nghị để phát triển du lịch sau khi mở cửa hoàn toàn.

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, cho biết, chúng ta chủ trương mở cửa du lịch nhưng hiện chưa có hướng dẫn cụ thể về xuất nhập cảnh, phòng chống dịch bệnh nên đến ngày 15/3, Đại sứ quán chưa thể cấp visa cho du khách theo hướng dẫn mới.

Ông Mai Phước Dũng, Đại sứ Việt Nam tại Singapore cũng cho rằng các hướng dẫn về mở cửa của ta còn quá chậm, đặc biệt chưa có hướng dẫn về mặt y tế. “Sáng nay một số khách Singapore đến sân bay phải quay về do hướng dẫn chậm, điều này gây ra thất vọng”, Đại sứ cho hay.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng khuyến nghị chủ trương mở cửa du lịch của ta nên triển khai nhất quán từ Trung ương đến địa phương để có thể thông báo một cách thống nhất đến các cơ quan đại diện, các hãng hàng không, đối tác… tránh thay đổi đột ngột, có văn bản bằng tiếng Anh để dễ dàng quảng bá.

Ông Đinh Toàn Thắng, Đại sứ Việt Nam tại Pháp, cũng đề nghị cần có sự thống nhất chính sách và tập trung vào các xu hướng mới trong du lịch, trong đó ưu tiên du lịch bền vững, thân thiện môi trường, du lịch chậm hơn nhưng kéo dài hơn, du lịch kết hợp làm việc từ xa, du lịch an toàn phòng chống dịch bệnh…

Bên cạnh đó, cần có kế hoạch sớm để quảng bá, điểm đến hấp dẫn, truyền thông phải đi trước để đón đầu, cạnh tranh trong bán hàng…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ngày 15/3, Việt Nam không chỉ mở cửa lại du lịch, mà bản chất là Việt Nam chính thức mở lại giao lưu và giao thương quốc tế, như trước khi có dịch COVID-19, kèm theo một số giải pháp trên tinh thần quản lý rủi ro, kiểm soát được rủi ro, có những biện pháp để giữ an toàn cho tất cả mọi người, không phân biệt người Việt Nam và người nước ngoài trên phương diện chống dịch.

Trong đó, đặc biệt, Việt Nam đã khôi phục chính sách xuất nhập cảnh như trước khi có dịch. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra rằng, cần xác định không phải mở cửa là sẽ đầy khách ngay, mà quá trình phục hồi phải tính bằng nhiều tháng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần sớm có văn bản hướng dẫn cho khách nhập cảnh. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải có văn bản hướng dẫn chính thức và xin ý kiến Bộ Y tế.

Phó Thủ tướng đề nghị hai Bộ Ngoại giao và Văn hoá, Thể thao và Du lịch sau hội nghị sẽ tiếp tục hợp tác và có các hoạt động, chương trình thiết thực triển khai mở cửa du lịch quốc tế an toàn, hiệu quả.

Theo Phó Thủ tướng, chúng ta cần chú trọng vào chất lượng, có thể không nhiều hoạt động nhưng phải có trọng tâm, trọng điểm, khai thác được vai trò của mạng lưới cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Phó Thủ tướng đề nghị các Đại sứ tích cực đấu nối với các cơ quan, doanh nghiệp nước bạn để mở cửa lại cho tốt.

Đọc thêm

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia
Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 13h35 ngày 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện những vấn đề có ý nghĩa chiến lược, tổng thể, mang tính nền tảng về lý luận và thực tiễn, có nội hàm sâu rộng với những nội dung quan trọng, mang tính định hướng cho công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện của đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, sáng 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ hơn 100 bà con là đại diện các tổ chức hội đoàn, doanh nghiệp người Việt tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua
Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.

Báo Pháp luật Việt Nam để lại nhiều dấu ấn, hiệu ứng tốt

Đại biểu Đỗ Đức Hiển phát biểu tại hội trường Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định, Báo Pháp luật Việt Nam đã thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng “cầu nối”, là nguồn cung cấp chất liệu từ cuộc sống đến với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, người có thẩm quyền, trong đó có các đại biểu Quốc hội, góp phần tăng cường năng lực phản ứng chính sách.

Tự hào góp sức mình trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Loạt bài Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Báo PLVN đã giành Giải A Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII.
(PLVN) - Thời gian qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thực sự “trở thành phong trào, xu thế không thể đảo ngược”. Trong cuộc đấu tranh quan trọng này, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tự hào được góp sức mình với nhiều bài viết được đánh giá cao, được ghi nhận, tôn vinh tại các giải báo chí lớn.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI
(PLVN) - Tối 11/7, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) diễn ra Lễ Khai mạc Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024, do Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức.

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ
Sáng 11/7, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng, công tác chính trị 6 tháng đầu năm 2024, với sự chủ trì của Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Lào, Campuchia: Đánh dấu giai đoạn phát triển mới

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt.
(PLVN) - Chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm sau khi nhậm chức đánh dấu một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, hợp tác hiệu quả, tôn trọng lợi ích của nhau, góp phần củng cố tin cậy chiến lược cũng như làm sâu sắc hơn quan hệ với hai nước, tăng cường đoàn kết giữa Việt Nam - Lào - Campuchia và ASEAN.