Triển khai hiệu quả nhiều hoạt động quan trọng về pháp luật, tư pháp

(PLVN) - Đây là nhận định của Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Giorgio Aliberti khi cùng Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 3 Ban Chỉ đạo Dự án Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (Dự án EU JULE). Phiên họp diễn ra sáng 18/12 tại trụ sở cơ quan Bộ Tư pháp Việt Nam.

Vui mừng chào đón ngài Đại sứ cùng đoàn tham dự Phiên họp, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhắc lại, Phiên họp lần thứ 2 hồi đầu năm 2019 đã kết thúc tốt đẹp với kế hoạch hoạt động đầy tham vọng được thông qua. Tại Phiên họp này, các bên cùng ngồi lại đánh giá về những kết quả rất tích cực đã đạt được bằng sự nỗ lực, cố gắng hết sức mình của cả Việt Nam, EU, Liên hợp quốc và các tổ chức tham gia Dự án. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng cho rằng, quá trình thực hiện kế hoạch năm 2019 không thể tránh được những tồn tại, thiếu sót.

Theo Thứ trưởng, năm 2020, đối với đất nước Việt Nam là 1 năm rất đặc biệt - là năm cuối cùng thực hiện kế hoạch giai đoạn 2016 – 2020. Hơn nữa, năm 2019 vừa qua, các cơ quan Việt Nam đã tổ chức đánh giá nhiều văn bản, chiến lược về cải cách tư pháp, pháp luật để kỳ vọng 2020 sẽ có định hướng, giải pháp thực hiện tốt hơn công tác cải cách pháp luật, tư pháp. 

Triển khai hiệu quả nhiều hoạt động quan trọng về pháp luật, tư pháp ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 3 

Vì vậy, với sứ mệnh của Ban Chỉ đạo, Thứ trưởng nhấn mạnh: Ngoài việc đánh giá lại kế hoạch thực hiện từ đầu năm 2019, nhìn nhận những tồn tại, những việc chưa thực hiện được, tìm ra nguyên nhân của các hoạt động năm 2019 với mục tiêu khắc phục tốt hơn trong năm 2020 thì cần tập trung thảo luận thông qua kế hoạch hoạt động năm 2020 của Dự án sao cho Phiên họp 3 đạt kết quả tốt đẹp.

Đại sứ Giorgio Aliberti khẳng định, trong suốt 20 năm qua, EU đã hỗ trợ Việt Nam về lĩnh vực quản trị công và đối thoại Nhà nước pháp quyền. Trọng tâm ưu tiên trong hợp tác 2 bên này chính là hỗ trợ cho quá trình cải cách tư pháp ở Việt Nam. 

Triển khai hiệu quả nhiều hoạt động quan trọng về pháp luật, tư pháp ảnh 2
Đại sứ EU đánh giá cao những kết quả đã đạt được

Cũng trong năm qua, EU đã đưa ra nghị quyết cải cách tư pháp trong bối cảnh phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU. Ngoài ra, để thực thi Công ước Liên hợp quốc về các quyền dân sự, chính trị, tháng 8/2019, EU đã có báo cáo định kỳ về Báo cáo quốc gia thực hiện Công ước của Việt Nam, liên quan đến tăng cường hệ thống xét xử độc lập, công bằng. Với những nội dung này, Đại sứ EU bày tỏ sự vui mừng được hỗ trợ cho Bộ Tư pháp. 

Đối với nội dung về nhân quyền, Đại sứ EU đánh giá, trong cơ chế đối thoại Nhà nước pháp quyền thì Việt Nam đã tích cực thực hiện quyền của nhóm yếu thế như người khuyết tật, người bị bạo lực trên cơ sở giới… và đề nghị đưa vào nội dung hợp tác giữa hai bên thời gian tới. 

Triển khai hiệu quả nhiều hoạt động quan trọng về pháp luật, tư pháp ảnh 3
 Toàn cảnh Phiên họp Ban Chỉ đạo Dự án EU JULE

Tuy có sự chậm trễ ở giai đoạn đầu nhưng năm 2019, Dự án đã triển khai nhiều hoạt động quan trọng như Hợp phần Pagoda với khoảng 30 hoạt động. Mặc dù mối quan hệ giữa 2 bên phát triển mạnh mẽ nhưng cũng có thách thức cần lưu ý, nhất là chương trình năm 2020 còn có nhiều tham vọng hơn nữa so với năm 2019. Với sự tích cực của Bộ Tư pháp và các cơ quan tham gia, Đại sứ EU hy vọng các mục tiêu đề ra đều sẽ đạt được. 

Cảm ơn sự hợp tác hiệu quả của các đối tác Việt Nam trong các dự án của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam Kamal Mahotra khuyến nghị các hoạt động cần dựa trên những nền tảng đã hoàn thành năm trước, đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả hơn nữa, trong đó có tiếp cận tư pháp cho các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương. Ông cũng nhận định, EU JULE là một trong những dự án quan trọng nhất của Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Triển khai hiệu quả nhiều hoạt động quan trọng về pháp luật, tư pháp ảnh 4
Ông Kamal Mahotra khẳng định Dự án EU JULE là một dự án quan trọng ở Việt Nam của Liên hợp quốc 

Các đại biểu dự Phiên họp lần thứ 3 đã nghe báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2019 của Hợp phần Pagoda, Hợp phần JIFF; đánh giá khái quát tình hình thực hiện Dự án năm 2019, đề xuất các định hướng triển khai Dự án, dự kiến Kế hoạch hoạt động năm 2020 của Dự án.

Ban Chỉ đạo Dự án cũng đã trao đổi, thống nhất về định hướng triển khai thực hiện Dự án, kế hoạch hoạt động năm 2020 của Dự án, cách thức triển khai thực hiện Dự án năm 2020.

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục
Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

Làm sao để thượng tôn pháp luật?

Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam- Một Chương trình hướng đến việc nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong xã hội.
(PLVN) -  Xây dựng pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước, chấp hành pháp luật là ý thức, trách nhiệm của công dân. Việc thượng tôn pháp luật có vị trí, vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.