Triển khai hệ thống khai báo sức khoẻ du lịch tại cửa khẩu, cơ sở lưu trú toàn quốc

(PLVN) - Sáng 15/3, Bộ Y tế cùng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin Truyền thông và Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức ra mắt hệ thống khai báo sức khoẻ du lịch triển khai tại các sân bay/cửa khẩu và 100% cơ sở lưu trú/nhà hàng trên toàn quốc, liên quan đến dịch COVID-19.
Triển khai hệ thống khai báo sức khoẻ du lịch tại cửa khẩu, cơ sở lưu trú toàn quốc

Hệ thống khai báo sức khoẻ được xây dựng nhằm hỗ trợ Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 (BCĐ) trong việc chủ động nắm được lịch trình của hành khách trong nước và quốc tế khi du lịch tại Việt Nam. Hệ thống sẽ được tích hợp vào ứng dụng Vietnam Health Declarations để thuận lợi cho các cơ sở kinh doanh và khách du lịch sử dụng.

Ứng dụng này sẽ được áp dụng tại 100% cơ sở du lịch trên toàn quốc, bao gồm: toàn bộ các địa điểm nhập cảnh (sân bay, cửa khẩu); địa điểm ăn uống (nhà hàng, khách sạn, quán ăn,…); địa điểm lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ); khu vui chơi, giải trí, trung tâm hội nghị; hãng vận tải hành khách đang hoạt động trên cả nước.

Người quản lý và điều hành tại các địa điểm cung cấp dịch vụ sẽ thực hiện quét QR code của hành khách khi tiếp đón và cung cấp dịch vụ tại cơ sở mình để lưu lại thông tin.

Triển khai hệ thống khai báo sức khoẻ du lịch tại cửa khẩu, cơ sở lưu trú toàn quốc ảnh 1
 Hội nghị tập huấn sử dụng hệ thống Khai báo sức khoẻ y tế diễn ra vào sáng 15/3.

Bên cạnh đó, ứng dụng NCOVI dành cho người dân Việt Nam cũng đã được triển khai đồng thời cùng lúc với ứng dụng Vietnam Health Declarations.

Việc tích hợp khai báo sức khoẻ trên các ứng dụng này sẽ hỗ trợ Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 phát hiện nguồn lây bệnh và kiểm soát được hoạt động du lịch trong thời điểm dịch COVID -19 đang có diễn biến phức tạp tại Việt Nam.

Triển khai hệ thống khai báo sức khoẻ du lịch tại cửa khẩu, cơ sở lưu trú toàn quốc ảnh 2
 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị tập huấn sử dụng hệ thống Khai báo sức khoẻ y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Liên tiếp thời gian gần đây, Việt Nam phát hiện các ca nhiễm bệnh mới, các ca này xâm nhập từ nước ngoài về lây nhiễm tại nước ta. Tại thời điểm này, các cách thức ứng phó của chúng ta đã kịp thời quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, triệt để hơn. Việt Nam đã coi khối Châu Âu, Anh, Mỹ là những vùng tâm dịch, và gần đây, chúng ta đã ngừng cấp thị thực visa với Châu Âu, Anh.

Để đảm bảo an toàn, kiểm soát được các nguy cơ lây bệnh, hiện nay tại Việt Nam  đã triển khai khai báo y tế trực tuyến cho toàn bộ du khách khi vào Việt Nam.

Tất cả các đơn vị công nghệ đã tham gia hết sức quyết liệt. Bộ Y tế đã phối hợp cùng các cơ quan liên ngành khai trương hàng loạt app, tiệm cận giúp người dân tiếp cận thông tin. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia rất nhanh trong việc triển khai tờ khai y tế điện tử.

Để đảm bảo an toàn, Bộ Y tế đã có đề nghị các chuyến bay khi điến Việt Nam, yêu cầu các hành khách khai báo y tế điện tử. Tránh gây ách tắc, khai báo y tế bằng giấy. Tận dụng triệt để công nghệ thông tin, truy xuất nguồn gốc, quản lý các trường hợp tiếp xúc nguồn bệnh”.

Thống kê về những ứng dụng công nghệ thông tin tại Việt Nam khi dịch COVID-19, ông Đỗ Công Anh, Phó Cục Trưởng Cục tin học Hóa chia sẻ: “Đã có tới 16 ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), được hàng triệu người sử dụng. Các giải pháp ứng dụng CNTT tiên tiến. Hiện rõ sự phối hợp giữa các Bộ, ban ngành, địa phương.

Hai ứng dụng bao gồm ứng dụng NCOVI dành cho người dân Việt Nam và ứng dụng Vietnam Health declaration dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam đã được Bộ Thông tin và truyền thông chính thức ra mắt chiều 9/3. Trong đó ứng dụng NCOVI khuyến khích người dân sử dụng để thực hiện khai báo thông tin về sức khỏe bản thân và cập nhật thông tin về dịch COVID-19.”

Ông Nguyễn Mạnh Hổ - Tổng Giám đốc Viettel Solutions đơn vị phát triển app Vietnam Health declaration chia sẻ: Hệ thống đi vào triển khai sẽ hỗ trợ kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động cũng như tình trạng sức khỏe của du khách một cách chính xác, linh hoạt; từ đó sớm tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng chống dịch một cách chủ động và nhanh nhất.”

Clip hướng dẫn sử dụng ứng dụng Vietnam Health declaration

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội thêm 3 ca mắc COVID-19 mới

Ảnh minh họa
(PLVN) - Số ca mắc COVID-19 mới từ 6h - 12h ngày 20/9 ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội là 3 ca bệnh trong đó, 2 ca tại khu vực phong tỏa và 1 ca tại khu cách ly. Phân bố số ca mắc mới ghi nhận tại Hoàng Mai (02), Long Biên (01), đều thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt.

Tết Trung thu của 'F0 nhí' tại Bệnh viện Dã chiến số 4 Nghệ An

Các y, bác sĩ trao quà cho bệnh nhân “nhí” đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 4 Nghệ An.
(PLVN) -  Một Tết Trung thu đặc biệt do các y bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến số 4 Nghệ An tổ chức với ý nghĩa “Vui Trung thu – Đẩy lùi COVID” phần nào cũng giúp các em nhỏ vui hơn, những ông bố bà mẹ yên tâm hơn để tiếp tục điều trị, chiến thắng dịch bệnh.

Cảnh báo lo ngại về biến chủng “Mu”

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Biến thể Mu của virus SARS-CoV-2 đã được xác nhận xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách những biến chủng “đáng lưu tâm”.