Triển khai công tác Kiểm sát năm 2020

(PLVN) -Sáng 27/12, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác năm 2020 của ngành Kiểm sát nhân dân tại 817 điểm cầu trên toàn quốc. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban nội chính Trung ương; đồng chí Lê Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh án TAND tối cao; các đồng chí đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các cơ quan thuộc Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước và đại diện lãnh đạo các cơ quan tư pháp trung ương và các bộ, ban, ngành liên quan.

Triển khai công tác Kiểm sát năm 2020 ảnh 1
 Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Về phía VKSND tối cao có đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tối cao; các đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao: Bùi Mạnh Cường, Trần Công Phàn, Nguyễn Văn Quảng, Nguyễn Huy Tiến.

Báo cáo kết quả công tác năm 2019, Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Văn Quảng cho biết: ngành Kiểm sát đã thực hành quyền công tố, kiểm sát khởi tố mới hơn 78.000 vụ án hình sự, tăng 7,4% so với năm 2018. Ngoài số vụ án mới trong các nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia và xâm phạm hoạt động tư pháp giảm thì số vụ án mới khởi tố trong các nhóm tội phạm khác đều tăng.

Trước tình hình đó, VKSND tối cao đã sớm ban hành Chỉ thị, Kế hoạch công tác trọng tâm năm 2019, chỉ đạo toàn Ngành thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp nhằm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát. Vai trò trách nhiệm công tố của Viện kiểm sát các cấp được tăng cường, chất lượng hoạt động điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự tiếp tục được nâng lên, thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chống oan sai và bỏ lọt tội phạm.

Triển khai công tác Kiểm sát năm 2020 ảnh 2
 Phó Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Văn Quảng báo cáo công tác năm 2019

Toàn Ngành đã thực hành quyền công tố, kiểm sát 100% vụ án hình sự ngay từ giai đoạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố; việc phê chuẩn áp dụng các biện pháp ngăn chặn bảo đảm có căn cứ, đúng pháp luật. Tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm đạt 93%; trực tiếp tiến hành hoạt động điều tra gần 19.000 vụ án, tăng 16,5%...

Công tác giải quyết án được đẩy nhanh, tỷ lệ giải quyết vượt 9,9% so với chỉ tiêu của Quốc hội. Công tác xử lý tội phạm tham nhũng, kinh tế được VKSND các cấp tập trung chỉ đạo và thực hiện quyết liệt, đã thu hồi hơn 35.000 nghìn tỷ đồng cho Nhà nước, đạt tỷ lệ 47,23%.

Chất lượng công tác kiểm sát, bảo đảm các hoạt động tư pháp được nâng cao; công tác đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế; thanh tra, kiểm tra… được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Triển khai công tác Kiểm sát năm 2020 ảnh 3
  Đồng chí Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư; Đồng chí Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính TW chụp ảnh lưu niệm với các Đại biểu tham dự Hội nghị

Năm 2020, toàn ngành Kiểm sát sẽ chủ động phối hợp với các ngành, các cấp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Triển khai, thực hiện và hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo yêu cầu Nghị quyết số 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về công tác tư pháp.

Để hoàn thành mục tiêu trên, toàn Ngành tiếp tục phương châm: “Đoàn kết, đổi mới - Trách nhiệm, kỷ cương - Thực chất, hiệu quả”. Trong đó, xác định công tác cán bộ là khâu đột phá để bảo đảm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; tập trung kiện toàn, tinh gọn bộ máy và xây dựng đội ngũ lãnh đạo Viện kiểm sát các cấp; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trên tất cả các khâu, lĩnh vực công tác, gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ và công tác nghiệp vụ.

Triển khai công tác Kiểm sát năm 2020 ảnh 4
Đồng chí Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Ghi nhận và biểu dương những kết quả mà ngành Kiểm sát đã đạt được trong năm 2019, đồng chí Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng nêu rõ: năm 2020 là năm tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, là năm có nhiều ngày kỷ niệm lớn và cũng là năm ngành Kiểm sát tròn 60 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành. 

Trong bối cảnh dự báo tình hình thế giới vẫn tiềm ẩn yếu tố khó lường, tình hình trong nước vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, tình hình tội phạm vẫn có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị ngành Kiểm sát phải bám sát nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước trong từng thời kỳ, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết của Quốc hội. Tích cực phối hợp với các cơ quan tư pháp và các cơ quan hữu quan trong việc xây dựng, hoàn thiện thể chế. Nắm vững chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp của VKSND. Thực hiện tốt chủ trương của Đảng, nhất là Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 2/6/2005 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020.

Toàn Ngành cần tăng cường giải pháp phòng, chống oan, sai và chống bỏ lọt tội phạm. Quan tâm đào tạo, giáo dục, xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm sát đạo đức cách mạng, bản lĩnh, kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, có tính chiến đấu cao; xây dựng tổ chức đảng trong ngành Kiểm sát trong sạch, vững mạnh. 

“Cán bộ, Kiểm sát viên ngành Kiểm sát luôn phải ghi nhớ 10 chữ vàng Bác Hồ đã trao tặng cho Ngành: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, lấy đó làm kim chỉ nam, là mục đích mỗi người cán bộ kiểm sát phải noi theo để tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu trong suốt cuộc đời mình”, đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng và Nhà nước, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Phó Viện trưởng VKSND tối cao Bùi Mạnh Cường; trao Cờ thi đua của Chính phủ cho 22 đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2019. 

Lãnh đạo VKSND tối cao cũng đã trao tặng Cờ thi đua ngành Kiểm sát nhân dân cho 15 tập thể thuộc VKSND tối cao, 4 tập thể Viện kiểm sát quân sự, 2 tập thể VKSND cấp cao và 41 VKSND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bảo Ngọc
Cùng chuyên mục
Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

(PLVN) - Thấy được những quyền lợi, lợi ích cho người dân từ chính sách bảo hiểm của Nhà nước, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Trịnh Chí Linh đã nỗ lực, sáng tạo trong cách làm để đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân trên địa bàn huyện một cách hiệu quả, tích cực.

Đọc thêm

“Nữ tướng” cháy hết mình với ngành Tư pháp Tuyên Quang

Bà Nguyễn Thị Thược, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì họp Hội đồng thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Tuyên Quang.
(PLVN) - Trong Công văn 2088/UBND-NC của UBND tỉnh Tuyên Quang về lựa chọn, đề cử cá nhân tham gia chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”; Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nguyễn Thị Thược được đánh giá là người tâm huyết với ngành Tư pháp, công cuộc cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.

Hạnh phúc khi làm điểm tựa trợ giúp pháp lý của người nghèo

Trợ giúp viên pháp lý Lê Văn Lý.
(PLVN) - Gần 12 năm gắn bó với công việc trợ giúp pháp lý cho người nghèo, người dân tộc thiểu số, anh Lê Văn Lý đã tham gia tố tụng hàng trăm vụ việc. Với anh, được trở thành điểm tựa của người nghèo, người yếu thế là niềm vui; cũng là mục đích công việc mà anh hướng đến.

Đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai hiệu quả

Đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai hiệu quả
(PLVN) -  Sáng 21/9, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về đánh giá tình hình triển khai các quy định trong Thông tư liên tịch số 14/2014/TTLT-BTC-BTP quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và chuẩn tiếp cận pháp luật (CTCPL) của người dân tại cơ sở.

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19
(PLVN) -Sở Tư pháp TP HCM mới có văn bản hướng dẫn các quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn về việc chăm sóc, giám hộ trẻ em mồ côi không có người nuôi dưỡng do cha, mẹ, người thân thích chết vì COVID-19 và quản lý di sản chưa xác định được người thừa kế, người quản lý di sản.