Triển khai công tác hành chính tư pháp và nuôi con nuôi

(PLVN) -Ngày 31/12, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì Hội nghị triển khai công tác hộ tịch, quốc tịch, chứng thực và nuôi con nuôi. 
Triển khai công tác hành chính tư pháp và nuôi con nuôi

Báo cáo công tác hộ tịch, quốc tịch và chứng thực, Lãnh đạo Cục Hộ tịch, quốc tịch và chứng thực cho biết, năm 2019 Cục đã phối hợp với Cục Công nghệ thông tin đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Đề án và mở rộng phạm vi áp dụng Hệ thống đăng ký, quản lý hộ tịch dùng chung. Tính đến 18/12, đã có 60/63 địa phương triển khai sử dụng hệ thống. Trong đó, 58/60 địa phương đã tham gia sử dụng đầy đủ các ứng dụng của Hệ thống, thực hiện kết nối để cấp số định danh cho trẻ em khi đăng ký khai sinh - tăng thêm 22 tỉnh/thành phố số với năm 2018. Năm 2019, Hệ thống đã ghi nhận có 2.115.004 trường hợp đăng ký khai sinh. 

Về lĩnh vực quốc tịch, Cục đã tham mưu Bộ trưởng thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, trình Chủ tịch nước giải quyết 6891 hồ sơ thôi, xin nhập, xin trở lại quốc tịch Việt Nam tăng 22,8% so với năm 2018. Cục đã trả lời tra cứu quốc tịch Việt Nam của 1093 trường hợp để làm cơ sở cho việc cấp Giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam, cấp Hộ chiếu Việt Nam, giảm 8,48% so với năm 2018. Việc giảm này là do Cục đã thực hiện việc chia sẻ Cơ sở dữ liệu về quốc tịch cho Sở Tư pháp TP Hồ Chí Minh trực tiếp thực hiện việc tra cứu.

Công tác xây dựng văn bản, đề án được triển khai khẩn trương, việc tổ chức triển khai thi hành các văn bản liên quan đến lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực tiếp tục được triển khai đồng bộ, hiệu quả. 

Còn ông Đặng Trần Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Con nuôi cho biết tính đến hết tháng 10/2019, trên toàn quốc giải quyết được 2.447 trường hợp nuôi con nuôi trong nước tăng 98 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018. Đến thời điểm này, số lượng đăng ký nuôi con nuôi trong nước là 2.936 trường hợp. Đối với lĩnh vực nuôi nước ngoài, với con số 359 trường hợp nuôi con nuôi nước ngoài đã được giải quyết thì so với năm 2018, số lượng hồ sơ được giải quyết giảm 71 trường hợp, giảm tỷ lệ 17%. 

Cục Con nuôi đã tiếp nhận 1.250 lượt báo cáo về tình hình phát triển, hòa nhập của trẻ em đã được giải quyết cho làm con nuôi nước ngoài. Theo kết quả tổng hợp, theo dõi, về cơ bản các cháu đều phát triển tốt, hòa nhập tốt và được chăm sóc y tế kịp thời nhất là trẻ em bị bệnh, bị khuyết tật. 

Chúc mừng kết quả mà hai đơn vị đã đạt được, các đại biểu dự Hội nghị về cơ bản nhất trí với dự thảo báo cáo, đồng thời bổ sung thêm một số ý kiến để hai đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ trong năm 2020.

Khẳng định Cục Quốc tịch, hộ tịch, chứng thực và Cục Con nuôi trong năm 2019 đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt được nhiều kết quả quan trọng, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh, những công việc mà hai đơn vị thực hiện đều là những công việc liên quan đến quyền con người, gắn với người dân nên luôn nhận được sự quan tâm của Chính phủ, Bộ, ngành và dư luận. Năm 2019, có thể nói lĩnh vực hộ tịch đạt được nhiều kết quả tích cực và là điểm sáng của bộ, ngành Tư pháp, của Chính phủ. Những kết quả đạt được không những giúp việc quản lý nhà nước được hiệu quả mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện quyền nhân thân. 

Định hướng một số nhiệm vụ của năm 2020 về công tác hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, Thứ trưởng cũng chia sẻ trăn trở của mình về vấn đề người không quốc tịch. Đây là vấn đề khó và nhạy cảm, do đó, Thứ trưởng đề nghị, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực cần tiếp tục nghiên cứu, đánh giá, nhưng kiên quyết không dung túng cho việc lợi dụng giấy tờ để trục lợi.

Về lĩnh vực con nuôi, những kết quả trong công tác con nuôi nước ngoài, theo Thứ trưởng đã giải tỏa được từ góc độ về thể chế và thực tiễn. Bên cạnh đó, con nuôi trong nước cũng thực hiện đúng với tinh thần của công ước La Hay và định hướng của Lãnh đạo Bộ là đẩy  mạnh nhiệm vụ trọng tâm về công tác quản lý nhà nước về nuôi con nuôi trong nước.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng cho rằng, cần phải khai thông điểm nghẽn nguồn thông tin về trẻ cần tìm gia đình thay thế. Theo Thứ trưởng, hiện nay vẫn đang có sự cắt khúc giữa các bộ, ngành mà sự phối hợp liên chưa thực sự hiệu quả. Do đó, Cục Con nuôi cần tiếp tục nghiên cứu để khai thông điểm nghẽn này. 

K.Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...