Triển khai chương trình Quản lý và giáo dục toàn diện Bệnh nhân Ghép tạng bằng ứng dụng di động UMC Care

Bà Karina Ng, Tổng giám đốc Novartis Việt Nam (bên trái) & TS.BS Phạm Văn Tấn – Phó Giám đốc Bệnh viện ĐHYD TP. HCM (bên phải)
Bà Karina Ng, Tổng giám đốc Novartis Việt Nam (bên trái) & TS.BS Phạm Văn Tấn – Phó Giám đốc Bệnh viện ĐHYD TP. HCM (bên phải)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công ty TNHH Novartis Việt Nam (“Novartis Việt Nam”), một thành viên của Novartis, tập đoàn chăm sóc sức khỏe toàn cầu, công bố hợp tác với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM (UMC) triển khai Chương trình “Quản lý và giáo dục toàn diện bệnh nhân ghép tạng” được tích hợp vào ứng dụng di động UMC Care*. UMC Care là ứng dụng do Đại học Y Dược TP. HCM phát triển từ năm 2021 và đã có khoảng 80.000 người dùng.

Thông qua hợp tác với Novartis Việt Nam, Chương trình Quản lý và giáo dục toàn diện Bệnh nhân ghép tạng tích hợp trong ứng dụng UMC Care thực hiện hai chức năng chính:

  • Đóng vai trò là nền tảng cho việc tương tác giữa bệnh viện, Bác sĩ và các bệnh nhân ghép tạng được thuận tiện, nhanh chóng, từ đó hỗ trợ bệnh nhân quản lý tình trạng bệnh của bản thân một cách chủ động. Nền tảng này đồng thời hỗ trợ quy trình đăng ký và quản lý việc hiến tạng hiệu quả hơn.

  • Cung cấp nguồn lực để Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM xây dựng chương trình giáo dục bệnh nhân ghép tạng. Chương trình này sẽ sử dụng nền tảng kỹ thuật số của ứng dụng UMC Care để đăng tải tài liệu giáo dục, bài báo, video và đào tạo bệnh nhân dành cho đội ngũ bác sĩ.

Đánh giá về quan hệ hợp tác với Novartis Việt Nam, TS.BS Phạm Văn Tấn – Phó Giám đốc Bệnh viện ĐHYD TP. HCM chia sẻ: “Chúng tôi tin tưởng sự hợp tác này sẽ cho phép bệnh nhân và người chăm sóc họ trên toàn quốc tiếp cận các nguồn thông tin đáng tin cậy. Đặc biệt, ứng dụng sẽ giúp các bệnh nhân ghép tạng tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM có thể tương tác, kết nối với bác sĩ mọi lúc, mọi nơi.”

TS.BS Phạm Văn Tấn – Phó Giám đốc Bệnh viện ĐHYD TP. HCM

TS.BS Phạm Văn Tấn – Phó Giám đốc Bệnh viện ĐHYD TP. HCM

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến cuối tháng 3/2023, Việt Nam đã thực hiện được khoảng 7.500 ca ghép tạng. Số ca ghép tạng tại Việt Nam có sự gia tăng đáng kể, từ 283 ca (năm 2014) lên 1.004 ca (năm 2022). Tỉ lệ thành công ghép tạng tại Việt Nam tương đương với các nước trong khu vực với tỉ lệ thành công sau ghép tức thì đạt trên 95% và thời gian bệnh nhân sống sau 5 năm đạt 85-90%. Trong đó 90% các ca ghép thận và 10% còn lại là ghép tim, gan, phổi, tụy…

Mặc dù đạt được những bước tiến đáng kể trong lĩnh vực ghép tạng trong 30 năm qua, Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm thiếu nguồn cung nội tạng, khả năng phối hợp ghép tạng hạn chế, bệnh nhân tuân thủ điều trị thấp, điều trị sau phẫu thuật ghép tạng không đúng cách dẫn đến thải ghép và nguy cơ tử vong cao. Bệnh nhân cũng phải đối mặt với việc thiếu kiến thức về chăm sóc sức khỏe hậu phẫu ghép tạng, nguồn cung cấp thuốc ức chế miễn dịch không ổn định và thiếu nền tảng tương tác hiệu quả giữa bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế.

Bà Karina Ng, Tổng giám đốc Novartis Việt Nam chia sẻ: “Là một tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới, Novartis tự hào là đối tác đáng tin cậy của hệ thống y tế Việt Nam. Chúng tôi luôn đặt người bệnh ở vị trí trung tâm và không ngừng nỗ lực tìm ra những giải pháp nhằm đảm bảo người bệnh có thể tiếp cận với các loại thuốc tiên tiến chất lượng cao nhằm giúp họ nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Bên cạnh đó, chúng tôi cam kết phát triển các dự án chăm sóc sức khỏe cộng đồng, mở rộng các chương trình hợp tác nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế Việt Nam. Chúng tôi kỳ vọng hợp tác giữa Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM và Novartis Việt Nam trong việc phát triển thêm một số tính năng trên ứng dụng UMC Care sẽ giúp thu hẹp khoảng cách mà các bệnh nhân ghép tạng đang phải đối mặt.”

Bà Karina Ng, Tổng giám đốc Novartis Việt Nam

Bà Karina Ng, Tổng giám đốc Novartis Việt Nam

Từ năm 2018, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM bắt đầu triển khai ghép tạng. Đến nay, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM đang quản lý khoảng 200 bệnh nhân ghép thận và 50 bệnh nhân ghép gan. Trong tương lai, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM đặt mục tiêu ghép tạng là ưu tiên hàng đầu của bệnh viện trong 3-5 năm tới, bao gồm ghép thận, ghép gan và mở rộng ghép tim.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

PV GAS duy trì xếp hạng tín nhiệm ở mức BB+: Triển vọng 'Ổn định'

PV GAS duy trì xếp hạng tín nhiệm ở mức BB+: Triển vọng 'Ổn định'
(PLVN) - Ngày 26/02/2024, Fitch Ratings - một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới đã khẳng định Xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn (IDR) đối với Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS, mã CK: GAS) ở mức BB+ (Triển vọng Ổn định), ngang bằng với công ty mẹ là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam.

HVN và TMV khuyến mãi, giảm giá xe trong tháng 3

HVN và TMV khuyến mãi, giảm giá xe trong tháng 3
(PLVN) - Công ty Honda Việt Nam (HVN) triển khai chương trình khuyến mại tặng lệ phí trước bạ, gói bảo hiểm vỏ xe, hỗ trợ đến 30 triệu đồng tiền mặt. Trong khi đó Công ty Toyota Việt Nam (TMV) thông báo giá bán lẻ mới với mức giảm tối đa lên tới gần 50 triệu đồng…

Cột mốc mới cho sự phát triển của tòa nhà The West 265 Cầu Giấy

Toàn cảnh khách mời sự kiện
(PLVN) - Chiều 01/03, Gateway Hà Nội đã tổ chức sự kiện “Gặp gỡ đối tác chiến lược” tại tòa nhà văn phòng và thương mại, dịch vụ The West 265 Cầu Giấy. Đây là sự kiện giới thiệu công khai đầu tiên tới công chúng và các đơn vị của tòa nhà The West sau khi Gateway Hà Nội trở thành chủ sở hữu mới.

BIC Bắc Tây Nguyên chi trả hơn 800 triệu đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Gia Lai

BIC Bắc Tây Nguyên và Chi nhánh BIDV Phố Núi trao hơn 800 triệu đồng quyền lợi bảo hiểm người vay vốn (BIC Bình An) cho thân nhân khách hàng không may gặp rủi ro tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai.
(PLVN) - Công ty Bảo hiểm BIDV Bắc Tây Nguyên (BIC Bắc Tây Nguyên) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Phố Núi (Chi nhánh BIDV Phố Núi) vừa tổ chức gặp gỡ và trao hơn 800 triệu đồng quyền lợi bảo hiểm người vay vốn (BIC Bình An) cho thân nhân khách hàng không may gặp rủi ro tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai.

Viettel Telecom bắt tay với Globus Access phát triển TV360 tại thị trường quốc tế

Viettel Telecom bắt tay với Globus Access phát triển TV360 tại thị trường quốc tế
(PLVN) - Vừa qua, tại Hội nghị Di động thế giới MWC 2024, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Globus Access - Công ty Công nghệ có kinh nghiệm cung cấp dịch vụ/thiết bị cho các mạng viễn thông, đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển TV360 ở thị trường quốc tế.

‘Mách nhẹ’ anh em món quà khiến phái đẹp rung rinh

‘Mách nhẹ’ anh em món quà khiến phái đẹp rung rinh
(PLVN) - 8/3 là dịp để nam giới bày tỏ yêu thương và trân trọng tới những người phụ nữ đặc biệt. Việc chọn quà để vừa không dễ bị “bắt bài”, vừa khiến các chị em rung rinh là một vấn đề vô cùng “nan giải”. Hãy cùng DOJI khám phá những món quà để một nửa xinh đẹp của thế giới thêm phần trọn vẹn hạnh phúc trong ngày 8/3.

'Mách nhẹ' anh em món quà khiến phái đẹp rung ring

'Mách nhẹ' anh em món quà khiến phái đẹp rung ring
(PLVN) -  8/3 là dịp để nam giới bày tỏ yêu thương và trân trọng tới những người phụ nữ đặc biệt . Việc chọn quà để vừa không dễ bị “bắt bài”, vừa khiến các chị em rung rinh là một vấn đề vô cùng “nan giải”. Hãy cùng DOJI khám phá những món quà để một nửa xinh đẹp của thế giới thêm phần trọn vẹn hạnh phúc trong ngày 8/3.

Người Hàn Quốc sẽ có phòng Vinmec được thiết kế riêng tại Vinhomes Ocean Park 2?

Cộng đồng người Hàn tại Thủ đô bị thu hút bởi những tiện ích đa dạng, đẳng cấp đậm chất xứ sở kim chi của “quận Kinh Đô”.
(PLVN) -  Không chỉ thu hút đông đảo khách hàng trong nước, Vinhomes Ocean Park 2 còn đang trở thành điểm đến mới của cộng đồng quốc tế , trong đó có các chuyên gia cao cấp Hàn Quốc tại Việt Nam, nhờ chất sống đẳng cấp mang đậm phong cách thượng lưu. Đặc biệt, theo thông tin mới hé lộ từ Vinhomes, khách hàng người Hàn Quốc sẽ có riêng phòng khám Vinmec Clinic, bên cạnh Bệnh viện Vinmec Medical Resort đã được công bố.