Triển khai các quy tắc ứng xử: Phải coi là nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị

(PLO) - Sáng qua (7/3) Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chủ trì buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016 - 2020”.
Bí thư Thành uỷ Hà Nội lưu ý cán bộ, công chức, viên chức của thành phố phải nhận thức là cơ quan phục vụ. Ảnh minh họa. Bí thư Thành uỷ Hà Nội lưu ý cán bộ, công chức, viên chức của thành phố phải nhận thức là cơ quan phục vụ. Ảnh minh họa.

Thiếu chế tài nên thực hiện không nghiêm

Quy tắc ứng xử, văn hóa ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức được ban hành bao gồm: không sử dụng thời gian làm việc để làm việc riêng, xử lý văn bản và hồ sơ công việc kịp thời… Hà Nội xác định đây là việc làm thường xuyên và lâu dài nhằm tạo sự đột phá về lề lối làm việc, nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân, phòng chống các hành vi quan liêu, thiếu trách nhiệm trong giải quyết công việc.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Chương trình 04, kết quả triển khai các quy tắc ứng xử vẫn chưa rõ rệt; vẫn còn những vi phạm của cán bộ, công chức trong ứng xử với đồng nghiệp và nhân dân gây bức xúc trong dư luận. Bên cạnh đó, ứng xử của người dân trong gia đình và nơi công cộng chưa có chuyển biến tích cực. Bạo lực gia đình, ứng xử thiếu văn minh, văn hóa, vô cảm vẫn chưa được hạn chế...

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, Ban Chỉ đạo đã xác định nguyên nhân chưa chuyển biến trong triển khai xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và các quy tắc ứng xử, đó là: việc tăng dân số và cơ cấu dân số thay đổi liên tục (mỗi năm Hà Nội trung bình tăng 200 nghìn dân và có khoảng 2 triệu lao động tự do) dẫn đến công tác tuyên truyền còn chung chung, không xác định rõ đối tượng tuyên truyền nên nội dung quy tắc chưa đi vào cuộc sống. Thứ hai là chưa có chế tài và những nội dung có thì cũng thực hiện không nghiêm.

Ban Chỉ đạo Chương trình 04 xác định sẽ thực hiện thí điểm tại các quận, huyện là Tây Hồ, Cầu Giấy, Mỹ Đức, Sóc Sơn... từ đó rút kinh nghiệm thực hiện tại các địa bàn khác và tại mỗi nơi thí điểm phải thực hiện đến từng đơn vị, từng tổ dân phố. Bên cạnh đó, công tác giám sát của HĐND sẽ được tăng cường hơn nữa.

Thay đổi tư duy của chính bản thân

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Chương trình 04 là chương trình rất quan trọng trong 8 chương trình công tác của Thành uỷ, bởi văn hoá là nền tảng của xã hội, kinh tế muốn phát triển thì văn hoá - xã hội phải phát triển. Ông Hoàng Trung Hải yêu cầu các kế hoạch thực hiện từ nay đến năm 2020 phải đạt được kết quả rõ rệt, rõ nét trong hệ thống cán bộ, công chức, viên chức của thành phố. “Các cơ quan của thành phố phải coi đây là nhiệm vụ, phải xây dựng kế hoạch thực hiện và phải có chuyển biến rõ rệt. Vì vậy, các đề xuất, đề nghị phải hình thành được mô hình triển khai trong thời gian tới, cụ thể là tập trung mô hình từ gia đình, tổ dân phố, khu dân đến xã, phường, quận, huyện và thành phố” - Bí thư Thành uỷ Hà Nội nêu rõ.

Ông Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu những trường hợp ứng xử thiếu văn hoá cần phê phán ngay từ trong gia đình và từ trong khu dân cư. Bên cạnh đó là vai trò của người đứng đầu; nếu người đứng đầu các đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức không gương mẫu thì người dân cũng không thể tiếp thu. Mỗi quận, huyện, xã, phường cần tổ chức kiểm tra chéo để học điểm tốt và phát hiện ra những điểm hạn chế của từng đơn vị.

Đối với quy tắc ứng xử trong cơ quan, đơn vị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội lưu ý:  “Thực tế cán bộ, công chức, viên chức của thành phố phải nhận thức là cơ quan phục vụ, chính quyền phục vụ, thay đổi tư duy của chính bản thân thì mới tránh được việc ứng xử chưa đúng mực với người dân, doanh nghiệp”.

Trước đó, vào ngày 1/3, Ban Chỉ đạo Chương trình số 04 cũng tiến hành họp về Kế hoạch thực hiện Chương trình và Kế hoạch thực hiện 2 Quy tắc ứng xử trên địa bàn TP Hà Nội. Tại cuộc họp, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Lan Hương đánh giá, trong Chương trình 04, mặc dù có nhiều chỉ tiêu khó, chưa đạt được nhưng năm qua, nhiều hoạt động trong các lĩnh vực đã làm tốt, đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Trưởng ban Dân vận đề nghị thời gian tới cần phát tờ rơi tuyên truyền các quy tắc ứng xử tới từng hộ gia đình.
“Quy tắc ứng xử nơi công cộng không chỉ dành cho người dân Hà Nội bởi hàng ngày, Hà Nội còn đón tiếp công dân các tỉnh, thành bạn. Thời gian tới, Ban Dân vận thành phố sẽ đề xuất với đoàn thể chính trị cấp trung ương để chỉ đạo các tỉnh, thành phố phối hợp thực hiện ứng xử văn minh nơi công cộng”, bà Nguyễn Thị Lan Hương nói. 
Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.