Triển khai các chính sách phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội: Cơ hội để xem xét sự năng động, sáng tạo của cán bộ

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLVN) - Nghị quyết 43 của Quốc hội và Nghị quyết 11 của Chính phủ đã đề ra nhiều chính sách quan trọng cho nền kinh tế nước ta phục hồi sau đại dịch. Các chuyên gia cho rằng, đây là một dịp để xem năng lực thực thi nhiệm vụ của cán bộ ra sao.

Giám sát chặt chẽ chính quyền địa phương

Thành viên Ban điều hành Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) Trần Hữu Huỳnh chia sẻ, chúng ta phải rút ra bài học kinh nghiệm trước đây là tập trung giải quyết những khó khăn do đại dịch gây ra. Trong đó, bài học đầu tiên là phải kiểm soát để triển khai các chính sách phục hồi và phát triển thực sự hiệu quả như mục đích đề ra, bởi nhiều khi bài học của chúng ta về cách thức tổ chức, thực hiện chứ không phải là những sáng kiến, quyết sách.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai các chính sách này, chúng ta có quy định phân quyền. Thời gian qua, địa phương có nhiều chuyển biến nhưng một số nơi vẫn còn lệ thuộc nhiều vào Trung ương. Vì vậy, việc giám sát chặt chẽ chính quyền địa phương là một trong những ưu tiên cần phải làm. Chính sách phục hồi và phát triển lần này phân quyền nhiều hơn, rộng hơn và nhiều vấn đề mới, trong khi thực tiễn ứng phó với COVID-19 phát sinh hai trạng thái: lạm quyền hoặc không sử dụng đúng quyền vì sợ trách nhiệm, ngại trách nhiệm, đùn đẩy…

“Vừa qua, Bộ Chính trị có Kết luận số 14-KL/TW về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. Đây là một dịp để thử xem những băn khoăn, lo ngại của Trung ương được xử lý như thế nào, quyết sách mà Trung ương đề ra có hiệu quả không, cả bộ máy có vận hành hiệu quả không? Không phải ban hành Nghị quyết rồi để đó, đặc biệt tránh được việc trục lợi chính sách, đục nước béo cò”, ông Huỳnh phân tích.

Ông Trần Hữu Huỳnh- thành viên Ban điều hành Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)

Ông Trần Hữu Huỳnh- thành viên Ban điều hành Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)

Nhấn mạnh việc phân quyền phải có giám sát, ông Huỳnh chỉ rõ, có 2 loại giám sát: giám sát thực hiện quyền và giám sát trong quá trình thực thi chính sách. Về giám sát trong thực thi chính sách, ông Huỳnh nêu ví dụ như chỉ định thầu: việc làm này trong điều kiện hiện nay là để rút ngắn thời gian nhưng ít khi sử dụng vì thường không hiệu quả, không chọn được người có năng lực. Vì vậy, cần có cơ chế hỗ trợ để chỉ định thầu tránh được tình trạng “lập lờ đánh lận con đen”, lợi dụng chỉ định thầu để không ai giám sát, kiểm soát về chất lượng, giá cả - đặc biệt là giá cả. Chúng ta có thể xem xét ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học hay các định chế khác để giúp cho việc chỉ định thầu hạn chế được những khía cạnh trên, bảo đảm tiết kiệm, chất lượng.

Theo ông Huỳnh, nên yêu cầu ai chỉ định thầu thì người đó chịu trách nhiệm cuối cùng về chất lượng.

Quy định trách nhiệm giải trình rõ ràng

Vẫn theo ông Huỳnh, công tác giám sát phải bảo đảm thực chất, có kết quả; đồng thời, phải quy định trách nhiệm giải trình rõ ràng, cụ thể, từ giải trình trong hệ thống công quyền đến giải trình với công luận, sự tham gia của báo chí, người dân.

Nêu lại việc lão nông Phạm Tấn Lực chống tham nhũng thành công trong vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, ông Huỳnh kỳ vọng sẽ có nhiều lão nông như thế, tức là phải làm thế nào để mỗi người lao động, mỗi người dân phát huy quyền làm chủ của mình, thực sự trở thành mạng lưới “thiên la địa võng” để bất kỳ sự gian manh nào cũng không thể thoát được, khi ấy đất nước mới phục hồi và phát triển bền vững.

Trong khi đó, Giám đốc Công ty Luật ANVI Trương Thanh Đức thì mong muốn các chính sách phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sẽ được triển khai kịp thời, đúng đối tượng và tránh thất thoát, lợi dụng.

Ông Trương Thanh Đức- Giám đốc Công ty Luật ANVI

Ông Trương Thanh Đức- Giám đốc Công ty Luật ANVI

Ông Đức cho rằng, doanh nghiệp không cần hỗ trợ quá nhiều, mà điều quan trọng là phải mở cửa cho doanh nghiệp hoạt động - tất nhiên chống dịch vẫn phải làm. Đồng thời, tiếp tục công cụ giám sát, thanh tra, kiểm tra phải thực hiện thường xuyên, nhất là tự giám sát lẫn nhau, doanh nghiệp, người dân giám sát việc thực hiện.

Ngày 15/3 tới đây, nước ta mở cửa đón khách du lịch quốc tế. Do vậy, cần tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức chống dịch của người dân cũng như phải chấp nhận sống chung với dịch. Điểm nổi bật của chúng ta là tỷ lệ tiêm chủng đứng hàng đầu thế giới và khi chúng ta xác định sống chung, mở cửa thì tăng trưởng kinh tế của đất nước đã bật tăng trở lại. Bởi vậy, “cái giá” của mở cửa là có thể chấp nhận được, nếu đem so sánh với các loại bệnh tật khác…

Đọc thêm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 54/CĐ-TTg ngày 28/5/2024 về việc tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, huy động cả hệ thống chính trị để đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành giải phóng mặt bằng các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải đúng kế hoạch.

Động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 53/CĐ-TTg ngày 26/5/2024 về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành 4 luật quan trọng, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật các Tổ chức tín dụng.

Dành tất cả tình yêu thương và những gì quý giá nhất cho trẻ em

Chủ tịch nước Tô Lâm mong muốn các cháu tiếp tục cố gắng học tập, rèn luyện, thực hiện tốt những lời dạy của Bác Hồ. (Ảnh: TTXVN).
(PLVN) - Tinh thần trên được Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh tại cuộc gặp mặt thân mật và biểu dương các cháu học sinh là con liệt sĩ công an, con đỡ đầu Hội Phụ nữ Công an, con nuôi Công an xã, con cán bộ, chiến sĩ đạt giải quốc gia, quốc tế năm học 2023 - 2024, diễn ra chiều 28/5, tại Phủ Chủ tịch.

Phát huy vai trò tiên phong của Thủ đô trong phát triển khoa học, công nghệ

Đại biểu Tạ Đình Thi phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Chiều 28/5, tại phiên họp của Quốc hội, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), các đại biểu Quốc hội tán thành việc dự thảo Luật đã bổ sung, làm rõ thêm một số nội dung, biện pháp cụ thể nhằm thu hút, huy động nguồn lực xã hội, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển Thủ đô.

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Phân quyền mạnh mẽ, đặt trách nhiệm cao hơn với chính quyền Hà Nội

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên họp.
(PLVN) - Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã được tiếp thu, chỉnh lý theo hướng chỉ quy định những cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt, thể hiện sự phân quyền mạnh mẽ cho chính quyền TP Hà Nội nhưng đồng thời cũng đặt ra trách nhiệm cao hơn đối với chính quyền TP trong xây dựng, bảo vệ, phát triển Thủ đô.

Đại biểu Quốc hội: Cần thiết quy định chặt chẽ hơn về hoạt động ghi âm, ghi hình tại phiên toà

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng nay, 28/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi). Nội dung được nhiều đại biểu quan tâm, cho ý kiến là quy định về tham dự và hoạt động thông tin tại phiên tòa, phiên họp.

Thủ tướng chỉ rõ những 'tài sản vô giá' để Ninh Bình bứt phá, phát triển nhanh, bền vững

Thủ tướng chỉ rõ những 'tài sản vô giá' để Ninh Bình bứt phá, phát triển nhanh, bền vững
Chỉ rõ "1 trọng tâm, 2 quyết tâm, 3 động lực" để Ninh Bình phát triển nhanh, bền vững, Thủ tướng nhấn mạnh nguồn lực quan trọng nhất vẫn là con người, phát huy tính tự lực, tự cường, truyền thống lịch sử, văn hóa hào hùng của vùng đất Cố đô Hoa Lư, dựa vào công nghiệp và dịch vụ để bứt phá, chú trọng xây dựng giá trị thương hiệu di sản, du lịch, phát triển công nghiệp văn hóa, kinh tế di sản, bảo tồn, khai thác và phát huy tối đa các "tài sản vô giá" như Cố đô Hoa Lư, rừng Cúc Phương, Tràng An, Tam Cốc - Bích Động…

Dấu ấn 10 năm Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng đại biểu Bộ, ngành, Đại sứ các nước, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tham dự Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - 10 năm qua, hình ảnh người lính mũ nồi xanh Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc (LHQ), góp phần cải thiện cuộc sống cho người dân một số nước ở châu Phi còn nghèo đói, chiến tranh; đã trở thành nguồn cảm hứng, tạo hiệu ứng tích cực, có ý nghĩa giáo dục lý tưởng sống cao đẹp, trân trọng giá trị của hòa bình, tình yêu thương, trách nhiệm và chia sẻ với cộng đồng.

Đại biểu mong chờ các chính sách đặc thù cho Thủ đô phát triển

Cần hoàn thiện Luật Thủ đô để có được những cơ chế tốt nhất, tạo điều kiện cho Thủ đô của cả nước phát triển. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Theo chương trình dự kiến, hôm nay (28/5), Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Trao đổi bên hành lang Kỳ họp thứ 7, nhiều đại biểu mong muốn gửi gắm tâm tư, nguyện vọng của mình, cũng như của cử tri và Nhân dân khi xây dựng Luật Thủ đô để có được những cơ chế tốt nhất, tạo điều kiện cho Thủ đô của cả nước phát triển.

Thủ tướng đề nghị dành khoản vốn 11 tỷ USD của WB cho một số dự án lớn

Thủ tướng Phạm Minh Chính và bà Manuela V. Ferro, Phó Chủ tịch WB - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.
(PLVN) - Chiều 27/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Manuela V. Ferro, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) đang thăm, làm việc tại Việt Nam và bà Mariam J. Sherman – người vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Quốc gia mới của WB tại khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia từ ngày 1/5/2024 với trụ sở chính tại Hà Nội.

Lãnh đạo Nghị viện Nhật Bản, Belarus chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu nhậm chức. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Nhân dịp đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Otsuji Hidehisa, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Nukaga Fukushiro và Chủ tịch Thượng viện Quốc hội Cộng hòa Belarus Natalya Kochanova đã gửi thư chúc mừng.