Triển khai các chính sách phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội: Cơ hội để xem xét sự năng động, sáng tạo của cán bộ

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLVN) - Nghị quyết 43 của Quốc hội và Nghị quyết 11 của Chính phủ đã đề ra nhiều chính sách quan trọng cho nền kinh tế nước ta phục hồi sau đại dịch. Các chuyên gia cho rằng, đây là một dịp để xem năng lực thực thi nhiệm vụ của cán bộ ra sao.

Giám sát chặt chẽ chính quyền địa phương

Thành viên Ban điều hành Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) Trần Hữu Huỳnh chia sẻ, chúng ta phải rút ra bài học kinh nghiệm trước đây là tập trung giải quyết những khó khăn do đại dịch gây ra. Trong đó, bài học đầu tiên là phải kiểm soát để triển khai các chính sách phục hồi và phát triển thực sự hiệu quả như mục đích đề ra, bởi nhiều khi bài học của chúng ta về cách thức tổ chức, thực hiện chứ không phải là những sáng kiến, quyết sách.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai các chính sách này, chúng ta có quy định phân quyền. Thời gian qua, địa phương có nhiều chuyển biến nhưng một số nơi vẫn còn lệ thuộc nhiều vào Trung ương. Vì vậy, việc giám sát chặt chẽ chính quyền địa phương là một trong những ưu tiên cần phải làm. Chính sách phục hồi và phát triển lần này phân quyền nhiều hơn, rộng hơn và nhiều vấn đề mới, trong khi thực tiễn ứng phó với COVID-19 phát sinh hai trạng thái: lạm quyền hoặc không sử dụng đúng quyền vì sợ trách nhiệm, ngại trách nhiệm, đùn đẩy…

“Vừa qua, Bộ Chính trị có Kết luận số 14-KL/TW về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. Đây là một dịp để thử xem những băn khoăn, lo ngại của Trung ương được xử lý như thế nào, quyết sách mà Trung ương đề ra có hiệu quả không, cả bộ máy có vận hành hiệu quả không? Không phải ban hành Nghị quyết rồi để đó, đặc biệt tránh được việc trục lợi chính sách, đục nước béo cò”, ông Huỳnh phân tích.

Ông Trần Hữu Huỳnh- thành viên Ban điều hành Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)

Ông Trần Hữu Huỳnh- thành viên Ban điều hành Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)

Nhấn mạnh việc phân quyền phải có giám sát, ông Huỳnh chỉ rõ, có 2 loại giám sát: giám sát thực hiện quyền và giám sát trong quá trình thực thi chính sách. Về giám sát trong thực thi chính sách, ông Huỳnh nêu ví dụ như chỉ định thầu: việc làm này trong điều kiện hiện nay là để rút ngắn thời gian nhưng ít khi sử dụng vì thường không hiệu quả, không chọn được người có năng lực. Vì vậy, cần có cơ chế hỗ trợ để chỉ định thầu tránh được tình trạng “lập lờ đánh lận con đen”, lợi dụng chỉ định thầu để không ai giám sát, kiểm soát về chất lượng, giá cả - đặc biệt là giá cả. Chúng ta có thể xem xét ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học hay các định chế khác để giúp cho việc chỉ định thầu hạn chế được những khía cạnh trên, bảo đảm tiết kiệm, chất lượng.

Theo ông Huỳnh, nên yêu cầu ai chỉ định thầu thì người đó chịu trách nhiệm cuối cùng về chất lượng.

Quy định trách nhiệm giải trình rõ ràng

Vẫn theo ông Huỳnh, công tác giám sát phải bảo đảm thực chất, có kết quả; đồng thời, phải quy định trách nhiệm giải trình rõ ràng, cụ thể, từ giải trình trong hệ thống công quyền đến giải trình với công luận, sự tham gia của báo chí, người dân.

Nêu lại việc lão nông Phạm Tấn Lực chống tham nhũng thành công trong vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, ông Huỳnh kỳ vọng sẽ có nhiều lão nông như thế, tức là phải làm thế nào để mỗi người lao động, mỗi người dân phát huy quyền làm chủ của mình, thực sự trở thành mạng lưới “thiên la địa võng” để bất kỳ sự gian manh nào cũng không thể thoát được, khi ấy đất nước mới phục hồi và phát triển bền vững.

Trong khi đó, Giám đốc Công ty Luật ANVI Trương Thanh Đức thì mong muốn các chính sách phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sẽ được triển khai kịp thời, đúng đối tượng và tránh thất thoát, lợi dụng.

Ông Trương Thanh Đức- Giám đốc Công ty Luật ANVI

Ông Trương Thanh Đức- Giám đốc Công ty Luật ANVI

Ông Đức cho rằng, doanh nghiệp không cần hỗ trợ quá nhiều, mà điều quan trọng là phải mở cửa cho doanh nghiệp hoạt động - tất nhiên chống dịch vẫn phải làm. Đồng thời, tiếp tục công cụ giám sát, thanh tra, kiểm tra phải thực hiện thường xuyên, nhất là tự giám sát lẫn nhau, doanh nghiệp, người dân giám sát việc thực hiện.

Ngày 15/3 tới đây, nước ta mở cửa đón khách du lịch quốc tế. Do vậy, cần tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức chống dịch của người dân cũng như phải chấp nhận sống chung với dịch. Điểm nổi bật của chúng ta là tỷ lệ tiêm chủng đứng hàng đầu thế giới và khi chúng ta xác định sống chung, mở cửa thì tăng trưởng kinh tế của đất nước đã bật tăng trở lại. Bởi vậy, “cái giá” của mở cửa là có thể chấp nhận được, nếu đem so sánh với các loại bệnh tật khác…

Tin cùng chuyên mục

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết sẽ trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Báo chí. (Ảnh: Hạnh Lê)

Sẽ trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Báo chí

(PLVN) - Tại Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số” mới đây, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, Bộ sẽ trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Báo chí, trong đó đưa vào một số thể chế về mô hình, quy mô, vị trí pháp lý của cơ quan báo chí trong bối cảnh công nghệ biến động, các mô hình kinh doanh biến động.

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế, phát triển Tòa án điện tử

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế, phát triển Tòa án điện tử
(PLVN) - Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp bộ, ngành do Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với TAND tối cao tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách để đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành TAND, phát triển Tòa án điện tử.

Quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng, đảng viên thuộc thẩm quyền của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng, đảng viên thuộc thẩm quyền của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư
Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường vừa ký quyết định số 165-QĐ/TW ngày 6/6/2024 của Bộ Chính trị ban hành Quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng, đảng viên thuộc thẩm quyền của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Các DNNN '5 tiên phong' để trở thành những đầu tàu lớn, vươn tầm quốc tế

Các DNNN '5 tiên phong' để trở thành những đầu tàu lớn, vươn tầm quốc tế
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp Nhà nước thực hiện tốt “5 tiên phong” và các bộ, ngành quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp một cách thực chất để “mỗi bộ, ngành có một Viettel, mỗi tỉnh, thành có một Becamex”. Các doanh nghiệp Nhà nước trở thành những đầu tàu lớn ngang tầm khu vực và thế giới, vươn lên khẳng định uy tín, thương hiệu doanh nghiệp quốc gia, dân tộc trên trường quốc tế.

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam: Bài 3 - Linh hồn của báo chí cách mạng Việt Nam

Bác Hồ với các nhà báo năm 1960. (Nguồn: Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Nói đến báo chí trước hết là nói đến cán bộ báo chí”, họ là người cán bộ cách mạng, biết đặt quyền lợi của dân tộc, của Nhân dân lên trên hết. Gần 100 năm qua, các thế hệ những người làm báo luôn xứng đáng là những người chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân ta.

TP Hồ Chí Minh chuẩn bị tốt cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ lần thứ XII

Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI (mở rộng) được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 14/6.
(PLVN) - Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh vừa có thông báo về kết quả Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XI (mở rộng) được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 14/6, trong đó nhấn mạnh về những thành tựu kinh tế, xã hội và công tác chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XII...

Ủy ban Kiểm tra Trung ương Cảnh cáo Ban cán sự đảng UBND tỉnh Ninh Thuận nhiệm kỳ 2016 - 2021

Từ ngày 12 đến ngày 14 / 6 /202 4, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 42.
(PLVN) -  Từ ngày 12 đến ngày 14 / 6 /202 4, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 42. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp. Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có những sai phạm của  Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam: Bài 2 - Thư ký thời đại trung thành trong dặm dài lịch sử

Bác Hồ và các nhà báo tại Đại hội lần thứ II Hội Nhà báo Việt Nam, ngày 16/4/1959. (Ảnh Tư liệu)
(PLVN) - Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam đầu năm 1930 là bước ngoặt có ý nghĩa lịch sử trong sự phát triển của cách mạng Việt Nam nói chung, báo chí cách mạng Việt Nam nói riêng. Từ đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng, báo chí cách mạng Việt Nam đã chung sức, đồng lòng, lấy “ngòi bút là vũ khí sắc bén”, đóng góp vào sự nghiệp cách mạng lớn lao của dân tộc.

Hiệu quả phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”

Ông Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Những năm qua, Hội Cựu chiến binh Việt Nam (CCB) luôn thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua (PTTĐ), phát triển CCB gương mẫu gắn với phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Để đạt được kết quả đó, Trung ương Hội đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả trong kiểm tra, giám sát công tác thi đua, khen thưởng.

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc

Chủ tịch nước Tô Lâm với các đại biểu - Ảnh: TTXVN
Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp mặt trên 100 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới, biển, đảo đang tham dự chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ hai do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức tại Hà Nội.

Đa dạng hóa nguồn thu cho báo chí

 Kinh tế báo chí là một động lực quan trọng để phát triển báo chí - truyền thông trong thời đại kinh tế số. (Các đại biểu tham dự Hội thảo - Ảnh: Lan Phương)
(PLVN) - Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã nêu vấn đề trên khi tham dự Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”, diễn ra ngày 14/6.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 500 ngày thi đua để hoàn thành 3.000 km cao tốc trong năm 2025

Thủ tướng phát biểu kết luận phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Đến nay, cả nước đã có 2.001 km đường bộ cao tốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phát động phong trào thi đua 500 ngày để hoàn thành 3.000 km cao tốc trước ngày 31/12/2025; đồng thời chỉ rõ 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để xử lý, giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc, tiếp tục thúc đẩy các dự án hạ tầng giao thông chiến lược, trọng điểm.

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: Bài 1 - Cách mạng từ khởi nguồn báo chí

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: Bài 1 - Cách mạng từ khởi nguồn báo chí
(PLVN) - Sau gần một thế kỷ, báo chí cách mạng Việt Nam đã chứng minh những đóng góp quan trọng, to lớn, sứ mệnh cao cả của mình trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Ngay từ khi mới ra đời, những trang báo chí cách mạng đã chứa đựng trong đó con đường, lý tưởng và tinh thần cách mạng sâu sắc.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng
(PLVN) - Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, người lao động trong lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) vì đã xác lập, đấu tranh thành công nhiều chuyên án lớn về phòng, chống tội phạm trong thời gian qua.

Đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược và sẵn sàng phối hợp cùng Hoa Kỳ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và đóng góp cho hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và thế giới.