Trí tuệ nhân tạo: Chuyển đổi dữ liệu thành tri thức để chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn

(PLVN) -  Việc số hóa y tế kết hợp với sức mạnh của trí tuệ nhân tạo có thể giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe duy trì được khả năng cạnh tranh ngay trong hoàn cảnh còn thiếu nhân sự lành nghề và số lượng ca chụp ngày càng gia tăng.
Trí tuệ nhân tạo: Chuyển đổi dữ liệu thành tri thức để chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn

Số lượng bệnh nhân tăng, tỷ lệ bồi hoàn thu hẹp và sự dịch chuyển sang các mô hình trả công dựa trên kết quả - ngành y tế đang phải đối mặt với sự thay đổi liên tục. Số hóa thị trường và những tiến bộ công nghệ nhanh chóng đi kèm với nhu cầu điều tiết thay đổi, áp lực chi phí và kỳ vọng của khách hàng ngày càng tăng.

Công nghệ có triển vọng cao đang mở ra những cơ hội tưởng chừng chưa từng có trước đây, nhờ vào việc tính toán tăng trưởng cấp số nhân, dung lượng bộ nhớ khổng lồ và mạng lưới gia tăng. Khái niệm chính là trí tuệ nhân tạo (AI). Dẫn đầu trong lĩnh vực này, Siemens Healthineers sử dụng công nghệ AI giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới chuẩn bị sẵn sàng cho các xu hướng ảnh hưởng đến ngành này.

Tại Hội nghị Quản lý bệnh viện châu Á 2019 (Hospital Management Asia – HMA 2019) vừa, được tổ chức tại Hà Nội, Siemens Healthineers tập trung vào chủ đề cung cấp dịch vụ y tế giá trị cao nhờ vào số hóa y tế, đồng thời chia sẻ chuyên sâu về các dịch vụ của hãng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Ông Fabrice Leguet, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành khu vực Đông Nam Á, Siemens Healthineers chia sẻ: “Siemens Healthineers có hơn 500 bằng sáng chế về máy học (machine learning), 125 bằng sáng chế trong lĩnh vực học chuyên sâu (deep learning) và hơn 40 ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo để mở đường cho các nhà cung cấp dịch vụ y tế trên toàn thế giới phát triển y học chính xác nhằm thúc đẩy phòng ngừa và điều trị cá thể hóa với chẩn đoán y khoa chính xác. 

Trí tuệ nhân tạo: Chuyển đổi dữ liệu thành tri thức để chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn ảnh 1
Ông Enno Nehrbass, Giám đốc Chiến lược & Dịch vụ Kỹ thuật số khu vực châu Á Thái Bình Dương của Siemens Healthineers 

Bản sao số (digital twin)*

Bản sao số đã và đang được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác, giúp tối ưu hóa các quy trình sản xuất, làm việc và mô hình máy. Siemens Healthineers hiện đã áp dụng khái niệm mô hình kỹ thuật số cho các cơ quan của cơ thể con người và quy trình hoạt động của chúng. Việc mô phỏng các cơ quan hoặc thậm chí toàn bộ cơ thể con người yêu cầu phải có một mô hình sinh lý học được hỗ trợ bởi AI.

Những mô hình như vậy đòi hỏi khối lượng tính toán lớn, điều này cũng đã trở nên phổ biến rộng rãi gần đây. Tiếp nối các dự án nghiên cứu ban đầu để mô phỏng trái tim con người, hiện nay, các cơ quan khác cũng đang dần dần được mô phỏng, để hướng tới việc phát triển bản sao số của toàn bộ cơ thể con người.

Cơ quan đầu tiên được mô phỏng chính xác bằng các phương pháp này là trái tim. Dựa trên hình ảnh MR (Cộng hưởng từ) và phương pháp đo ECG (Điện tim), mô hình mô phỏng các quá trình sinh lý của một cơ quan quan trọng nhất của bệnh nhân. Sau đó có thể thực hiện kế hoạch ảo để hình dung các phản ứng của nó đối với việc điều trị trên máy tính trước khi can thiệp thực tế. Siemens Healthineers đang phát triển các thuật toán thông minh tạo ra các mô hình kỹ thuật số của các cơ quan dựa trên lượng dữ liệu khổng lồ.

Trí tuệ nhân tạo: Chuyển đổi dữ liệu thành tri thức để chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn ảnh 2 

Trong một dự án nghiên cứu tại Đại học Heidelberg, các bác sĩ tim mạch đã thử nghiệm việc sử dụng các thuật toán này trong tái đồng bộ tim. Các bác sĩ tim mạch Heidelberg đã tạo ra bản sao số trái tim của bệnh nhân, gần như cấy ghép ảo các điện cực và tạo ra các xung nhịp ảo. Nhịp đập không đồng bộ của tim ảo đã được chữa trị, nghĩa là liệu pháp tái đồng bộ cũng có thể thành công ở bệnh nhân. Đây là một ví dụ tuyệt vời về việc sử dụng số hóa và trí tuệ nhân tạo để giúp các bác sĩ phát triển tiên lượng chính xác hơn. Siemens Healthineers đang theo đuổi một tầm nhìn đầy tham vọng - một ngày nào đó sẽ có bản sao số toàn bộ cơ thể của từng bệnh nhân.

Ngoài việc điều trị cho từng bệnh nhân, bản sao số cũng có thể giúp tối ưu hóa quy trình làm việc, tối ưu hóa các phòng, khoa hoặc thậm chí toàn bộ tổ chức như bệnh viện. Trong quan hệ đối tác chiến lược tập trung vào việc tạo ra giá trị giữa Siemens Healthineers và Đại học Y khoa Nam Carolina (MUSC), hai bên lên kế hoạch tìm hiểu các tùy chọn, bao gồm tối ưu hóa quy trình bằng cách sử dụng các mô hình kỹ thuật số hàng ngày của bệnh viện. Mục tiêu là có thể chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân, đồng thời thiết lập một tiêu chuẩn mới cho các bệnh viện khác. Một số kịch bản có thể được mô phỏng như bản sao số và ảnh hưởng của chúng đến hiệu quả quá trình với chi phí không đổi.

AI RAD Companion Chest CT*

AI-Rad Companion Chest CT là một phần mềm hỗ trợ đưa AI vào chụp cắt lớp vi tính (CT). Đội ngũ các nhà khoa học của Siemens Healthineers đã tạo các thuật toán cơ bản dựa trên các bộ dữ liệu lâm sàng mở rộng. Sử dụng các hình ảnh CT lồng ngực, phần mềm AI RAD Companion Chest CT có thể phân biệt các cấu trúc khác nhau của lồng ngực, làm nổi bật từng cấu trúc, đánh dấu và đo lường các bất thường tiềm ẩn. Việc này cũng có thể áp dụng trên các cơ quan như tim và phổi, động mạch chủ và các cơ quan đốt sống. Phần mềm tự động chuyển những phát hiện thành một báo cáo định lượng.

Trí tuệ nhân tạo: Chuyển đổi dữ liệu thành tri thức để chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn ảnh 3
AI_Rad_Companion 

Chụp CT lồng ngực là quy trình thăm khám phổ biến trong thực hành lâm sàng hàng ngày. Trong chẩn đoán hình ảnh, kiểm tra lồng ngực - bộ phận có nhiều cơ quan cũng là thách thức vì hình ảnh hiển thị nhiều thông tin. Các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh chủ yếu đánh giá các hình ảnh liên quan đến lý do chỉ định chụp ban đầu - nói cách khác, những căn bệnh có thể mắc phải dẫn đến việc phải thực hiện chụp CT.

Trái ngược với điều này, các thuật toán trong AI-Rad Companion Chest CT chú trọng vào tất cả các vùng lồng ngực như nhau và đánh dấu những vùng bất thường mà bác sĩ chẩn đoán hình ảnh có thể không xem xét kỹ như vậy. Phần mềm hỗ trợ này tạo ra các báo cáo định lượng, có thể tái sản xuất và được chuẩn hóa dựa trên phân tích được hỗ trợ bởi AI.

AI-Rad Companion Chest CT cũng có thể đánh giá cột sống vùng lồng ngực bệnh nhân. Nó phát hiện và phân đoạn các đốt sống riêng lẻ, đánh dấu và phân tích mật độ xương và nguy cơ gãy xương. Điều này có thể hữu ích cho việc phát hiện những thay đổi loãng xương ở giai đoạn đầu.

syngo Virtual Cockpit*

Nhiều thị trường bị thiếu hụt nhân sự trong ngành chăm sóc sức khỏe vì nhiều lý do khác nhau. Tại các thị trường còn lại khác, không phải tất cả các bệnh viện hoặc các cơ sở y tế đều có các chuyên gia thích hợp để thăm khám và xử lý những vấn đề y khoa phức tạp. syngo Virtual Cockpit có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực và nâng cao hiệu suất tại cơ sở.

Nhân viên y tế có thể sử dụng giải pháp phần mềm này để kết nối từ xa đến các phòng máy chụp và hỗ trợ nhân viên tại một địa điểm khác, đặc biệt là khi cần phải kiểm tra chuyên sâu hơn. Với khả năng phân công các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm tại nhiều địa điểm, các nhà cung cấp dịch vụ y tế có thể chuyển đổi việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và đạt được mức độ tiêu chuẩn hóa cao hơn, giúp việc chẩn đoán được chính xác hơn.

Khi chẩn đoán hình ảnh, các chuyên gia giàu kinh nghiệm có thể điều chỉnh nhanh chóng và đồng thời thông qua tai nghe, loa hội nghị, hay chức năng trò chuyện hoặc video. Nghĩa là các chuyên gia có thể ở tại vị trí của mình mà vẫn có thể hướng dẫn cho các đồng nghiệp vận hành máy chụp tại các vị trí khác, ví dụ như điều chỉnh các thông số quy trình chụp.

Giải pháp phần mềm này cũng phù hợp cho mục đích đào tạo khi một chuyên gia đào tạo trong lĩnh vực này có thể hỗ trợ các kỹ thuật viên cách để thực hiện các ca thăm khám phức tạp như chụp cộng hưởng từ tim trong thực hành. Nói cách khác, Syngo Virtual Cockpit có thể giúp ích cho tất cả các kỹ thuật viên có thể học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia trong nhóm.

Khi khối lượng và độ phức tạp của dữ liệu ngày càng tăng từ các nguồn và loại hình dữ liệu khác nhau, trí tuệ nhân tạo là chìa khóa để giúp công nghệ y tế trở nên thông minh hơn, dữ liệu hình ảnh và phân tích kết quả phòng xét nghiệm nhanh hơn và thăm khám chính xác hơn.

Ông Enno Nehrbass, Giám đốc Chiến lược & Dịch vụ Kỹ thuật số khu vực châu Á Thái Bình Dương của Siemens Healthineers cho biết: “AI giúp việc chăm sóc sức khỏe cá nhân tốt hơn với y học chính xác trong toàn bộ quá trình chăm sóc: xác định bệnh nhân có nguy cơ cao, tránh các phương pháp điều trị không cần thiết, chẩn đoán chất lượng cao và điều trị đích chính xác hơn. Trong tương lai, Siemens Healthineers sẽ mở rộng vai trò như là đối tác đáng tin cậy để tham gia vào lĩnh vực AI trong y tế”.

Bùi Mến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyển đổi số trong công tác quản lý vận hành lưới điện: Chẩn đoán “sức khỏe” thiết bị để sửa chữa, bảo dưỡng kịp thời

Sử chữa, bảo trì lưới điện 110kV
(PLVN) - Năm 2021, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) triển khai chuyển đổi số trong mọi mặt hoạt động doanh nghiệp, trong đó, công tác quản lý kỹ thuật hệ thống nguồn, lưới điện cũng được chú trọng thực hiện, đưa lưới điện vào “không gian số” để nâng cao chất lượng vận hành.

Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu: Tăng tốc về đích, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19

Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu: Tăng tốc về đích, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19
(PLVN) - Công trường nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu những ngày này luôn tấp nập, khẩn trương bất kể ngày đêm. Đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch, khắc phục những khó khăn vì dịch bệnh, Tập đoàn Kosy tập trung tăng tốc hoàn thành các mốc dự án theo đúng tiến độ, đưa nhà máy vận hành, phát điện trước ngày 30/10/2021.

Nên lựa chọn mẫu xe điện nào cho con trong năm học mới?

Nên lựa chọn mẫu xe điện nào cho con trong năm học mới?
(PLVN) - Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng xe đạp điện, xe máy điện ngày càng gia tăng, đặc biệt là lứa tuổi học sinh - sinh viên. Do đó, việc mua xe điện hãng nào để vừa chất lượng vừa đảm đảm an toàn luôn là nỗi trăn trở của các bậc cha mẹ, nhất là khi năm học mới 2021-2022 sắp bắt đầu.

EVNCPC hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

Các kênh tiếp nhận hồ sơ như Email - Zalo - Website- Cổng DVCQG…
(PLVN) -  Để được cấp điện mới, khách hàng chỉ cần gửi hồ sơ trực truyến đến các kênh tiếp nhận của Công ty Điện lực, Tổng công ty Điện lực miền Trung hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Sau khi được tiếp nhận, chỉ cần từ 12 - 24 giờ, hồ sơ cấp điện sẽ được gửi đến khách hàng và tiến hành ký hợp đồng.

Ngày vàng 06/08/2021: Bùng nổ ưu đãi cùng bảo hiểm sức khỏe BIC

Ngày vàng 06/08/2021: Bùng nổ ưu đãi cùng bảo hiểm sức khỏe BIC
(PLVN) - Nhằm mang tới cho khách hàng những lợi ích thiết thực trong bối cảnh nhiều tỉnh/thành phố phải thực hiện giãn cách do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngày 06/08/2021, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) triển khai chương trình Ngày vàng Khuyến mại, giảm phí 30% cho khách hàng mua bảo hiểm sức khỏe trực tuyến.

CANZY Việt Nam: Không ngừng đổi mới và phát triển

CANZY Việt Nam không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Với đội ngũ nhân viên là những kỹ sư thiết kế có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm trong ngành, và sự hợp tác chất lượng đến từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới, CANZY tự tin có thể đáp ứng những yêu cầu dù là khắt khe nhất của khách hàng.

PC Quảng Ngãi không ngừng sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh

Sáng kiến “Máy thu hồi dây dẫn, kết hợp kéo dây mới” của PC Quảng Ngãi đạt giải Khuyến khích tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 10.
(PLVN) -  Hiện nay, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, để đáp ứng kịp thời yêu cầu ngày càng cao của khách hàng sử dụng điện và tăng cường chất lượng sản phẩm, dịch vụ, công tác sáng kiến – kỹ thuật luôn được PC Quảng Ngãi quan tâm, chú trọng và đầu tư thúc đẩy mạnh mẽ.

PC Quảng Ngãi quan tâm, chăm sóc sức khỏe người lao động

Người lao động được đảm bảo về môi trường làm việc an toàn.
(PLVN) -  Sức khỏe của người lao động là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng, năng suất làm việc và hiệu quả hoạt động của PC Quảng Ngãi. Vì vậy, việc bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe và tạo môi trường lao động an toàn cho người lao động luôn được PC Quảng Ngãi quan tâm.

PC Quảng Ngãi đảm bảo cấp điện tại các khu vực giãn cách theo chỉ thị 16

Điện lực Quảng Ngãi sửa chữa điện cho khách hàng
(PLVN) - Từ ngày 21/7, PC Quảng Ngãi sẽ tạm dừng thu tiền điện ở những điểm thu trực tiếp tại hai khu vực đang bị phong tỏa là xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ. Với các tình huống bắt buộc phải đến trực tiếp xử lí sự cố, các công nhân tuyệt đối tuân thủ theo quy định, hướng dẫn phòng chống dịch của chính quyền địa phương.

Tiếp tục chi viện cho Miền Nam, Sun Group ủng hộ Tây Ninh hơn 10 tỷ đồng trang thiết bị y tế chống dịch COVID-19

Sun Group trao tặng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Tây Ninh.
(PLVN) - Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch COVID-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.

PC Quảng Ngãi: Xử lý các tồn tại của các TBA 110kV

Công nhân điện lực Quảng Ngãi vệ sinh bảo dưỡng dao cách ly TBA 110kV Bình Chánh.
(PLVN) - Vừa qua, PC Quảng Ngãi đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung (ETC) và Xí nghiệp Sửa chữa – Thí nghiệm điện miền Trung (MTE-CPSC) triển khai thí nghiệm định kỳ, thí nghiệm bảo trì, bảo dưỡng theo tình trạng vận hành (CBM) năm 2021 tại TBA 110kV Tư Nghĩa và TBA 110kV Bình Chánh.