Trầm cảm có thể khiến bạn mất niềm vui trong cuộc sống, là một dạng rối loạn tâm trạng làm cho người ta cảm thấy mệt mỏi, buồn bã, chán nản. Dưới đây là tác dụng của củ nghệ và cách thực hiện một phương thuốc đơn giản bạn có thể thực hiện tại nhà giúp điều trị các chứng trầm cảm nhẹ.
Cách chế biến nước chanh nghệ chữa trầm cảm nhẹ
Nguyên liệu:
Nước cốt của một quả cam, 4 muỗng canh mật ong, 2 trái chanh, 4 tách nước và 2 muỗng canh bột nghệ.
Cách làm:
Trộn tất cả các nguyên liệu trên và uống nó mỗi ngày 1 lần trong vòng 7 ngày.
Tác dụng của củ nghệ
- Có chứa chất curcumin là chất được biết đến giúp tăng cường sức khỏe.
- Là một loại thuốc chống trầm cảm trong một số nghiên cứu động vật.
- Thúc đẩy tăng trưởng thần kinh ở một số vùng của não.
- Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
- Chứa chất chống oxy hóa và chất chống viêm
- Chữa bệnh trầm cảm, bệnh tim và ngăn ngừa phòng chống cũng như tăng cường chức năng nhận thức.
Tuy nhiên, những người dưới đây lại được khuyên nên thận trọng khi dùng củ nghệ
Phụ nữ mang thai
Các hợp chất trong nghệ có thể gây kích thích tử cung nên có lợi cho chu kì kinh nguyệt. Tuy nhiên, điều này lại có thể gây ra nguy hiểm cho người mẹ trong thời gian mang thai. Tiêu thụ nghệ có thể gây kích thích tử cung nên dễ gây ra các cơn co thắt và dẫn đến sinh non.
Bên cạnh đó, bột nghệ cũng có thể làm giảm nồng độ testosterone và lượng tinh trùng ở nam giới, từ đó làm giảm khả năng sinh sản. Điều này có nghĩa rằng nếu bạn đang cố gắng thụ thai, bạn nên thực sự cẩn thận khi tiêu thụ nghệ trong chế độ ăn uống của mình.
Người bị sỏi thận
Nếu bạn tiêu thụ bột nghệ với số lượng lớn, nguy cơ hình thành sỏi thận có thể tăng lên rất nhiều. Các oxalat hòa tan trong củ nghệ có thể liên kết với canxi và hình thành canxi oxalate không hòa tan. Chất này là nguyên nhân gây ra 75% các trường hợp bị bệnh sỏi thận. Do đó, những người dễ bị sỏi thận nên tránh tiêu thụ bột nghệ, hoặc ít nhất là hạn chế tiêu thụ oxalate trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình (nên tiêu thụ ít hơn 50 mg mỗi ngày).
Người bị bệnh tiểu đường hoặc huyết áp
Catherine Ulbricht, dược sĩ cao cấp tại Bệnh viện Massachusetts ở Boston và đồng sáng lập của Hợp tác Nghiên cứu tiêu chuẩn tự nhiên cho biết: Tiêu thụ nghệ với hàm lượng cao có thể làm giảm lượng đường trong máu hoặc huyết áp. Điều này có nghĩa là người bị bệnh tiểu đường hoặc huyết áp nên thận trọng khi bổ sung bột nghệ hoặc nghệ.
Những người mắc các bệnh này chỉ nên tiêu thụ nghệ với số lượng hạn chế và tốt nhất nên tham khảo tư vấn của bác sĩ trước khi dùng.
Người cần phẫu thuật
Những người cần làm phẫu thuật nên ngưng tiêu thụ nghệ trong khoảng hai tuần trước khi phẫu thuật vì củ nghệ có khả năng ngăn ngừa đông máu. Nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến chảy máu nhiều, khó cầm trong và sau khi phẫu thuật.