Trị bệnh “nhờn luật”

(PLVN) - Một thực trạng trong xã hội chúng ta cần nhìn nhận và đánh giá cho đúng là hiện tượng “nhờn luật” xảy ra ở rất nhiều các lĩnh vực khác nhau.
Thanh tra của Bộ Xây dựng "vòi tiền" ở Vĩnh Phúc Thanh tra của Bộ Xây dựng "vòi tiền" ở Vĩnh Phúc

Gần đây, hiện tượng này xảy ra thường xuyên hơn và mức độ trắng trợn hơn. Đó là việc giang hồ Đồng Nai bao vây xe chở các sỹ quan công an; doanh nghiệp ở Bà Rịa - Vũng Tàu cản trở cưỡng chế, đập phá phương tiện, kéo đến cơ quan công quyền đòi thả người; Thành phố Hồ Chí Minh có trường hợp 110 căn biệt thự xây “chui”; ở Bạc Liêu, 14 đối tượng giả danh nhân viên Công ty xổ số miền Bắc lừa cả Hội người mù và cả đến Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ còn bị nhiều người mạo danh làm... chuyện bậy,...

Do “nhờn luật” nên mới có chuyện làm bậy, làm liều như gian lận thi cử, thương mại, xây dựng trái phép, không phép, tuyển dụng người nhà, “nâng đỡ không trong sáng”, sai phạm trong sử dụng công quỹ, côn đồ lộng hành, “tín dụng đen” hoành hành, nạn bảo kê tác oai, tác quái,... và bao trùm lên hết thảy là tham nhũng và lãng phí trong nhiều lĩnh vực quản lý nhà nước cũng như đời sống xã hội.

Ai cũng có thể hiểu được căn nguyên gây ra bệnh “nhờn luật”, đó là người quản lý buông lỏng quản lý, người có trách nhiệm mà vô trách nhiệm, người bảo vệ pháp luật vi phạm pháp luật, kỷ cương phép nước bị coi thường, đồng tiền lên ngôi và dường như nó giải quyết được mọi thứ, kể cả đạo lý, “cái gì không mua được bằng tiền thì có thể mua được bằng rất nhiều tiền”!

Một nguyên nhân khác, rất quan trọng, đó là việc đảm bảo công bằng xã hội không được thực thi triệt để và coi trọng đúng mức. Hiện trạng “quan xử theo lễ, dân xử theo luật” vẫn còn hiện diện trong đời sống xã hội. Khi xã hội tiềm ẩn những bất công thì sự bất bình trỗi dậy và nó thể hiện bằng cách hành vi bất chấp pháp luật, “tự xử” hoặc nhờ đến các lực lượng sống “ngoài vòng pháp luật”.

Vụ các Thanh tra của Bộ Xây dựng vòi vĩnh đòi hối lộ ở Vĩnh Phúc chỉ là một phần của các khuất tất, “đi đêm” bị lộ sáng nhưng cũng đủ để lý giải chuyện các công trình xây dựng sai phép, không phép, bị “rút ruột” thê thảm có nguyên nhân từ đâu và tại sao cơ quan quản lý nhà nước hầu như bất lực trước tình trạng đó. Băm nát hoặc phá vỡ quy hoạch, chậm tiến độ và tăng vốn khủng khiếp mà không xử lý được cũng có những nguyên nhân từ đó, “há miệng, mắc quai” là thế!

Bệnh “nhờn luật” có thể trở thành “nan y” nếu không chạy chữa kịp thời bằng chính sức mạnh của pháp luật được trao vào tay những người đủ sức mạnh để sử dụng sức mạnh đó. Còn dễ dãi, xuê xoa, thỏa hiệp, không dám kỷ luật một ai, lo ngại không có người làm việc thì “nhờn luật” là tất yếu và không còn kỷ cương, phép nước nữa! 

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bài học từ buýt nhanh BRT

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sở GTVT Hà Nội đề xuất xe khách từ 24 chỗ trở lên, xe công vụ, xe cứu nạn, cứu thương được chạy trên đường dành riêng cho buýt nhanh BRT.

Thời gian và trách nhiệm

Thời gian và trách nhiệm
(PLVN) - Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng ta luôn quan tâm đến sự phát triển của các vùng, miền, địa phương. Chính vì thế, ngoài luật pháp, chiến lược, quy hoạch... nhiều địa phương còn có nghị quyết riêng của Bộ Chính trị.

Mạn đàm về Hoa Sen và Cây tre trong đối ngoại

Ảnh minh họa
(PLVN) -   Đi ra thế giới, người Việt Nam “chất” như cây tre nhưng tỏa sáng như những đài hoa sen. Vì hoa sen là đại diện cho vẻ đẹp Việt Nam từ hình thức tới linh hồn, vừa có hương thơm lại có sắc, với hàm chứa trong nó sự tinh tế, thuần khiết, cao đẹp . Còn “chất” cây tre thì được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trương thành trường phái ngoại giao mang tên “Ngoại giao cây tre”, vì những phẩm giá “gốc vững và quyện vào nhau, thân chắc, cành uyển chuyển”.

Tổng cục hay Cục

Tổng cục Đường bộ đã trình Bộ Giao thông Vận tải đề án tách Tổng cục thành Cục Đường bộ và Cục Đường bộ cao tốc.
(PLVN) - Mới đây, Tổng cục Đường bộ đã trình Bộ Giao thông Vận tải đề án tách Tổng cục thành Cục Đường bộ và Cục Đường bộ cao tốc.

Không được phép lùi

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hôm qua, Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV đã hoàn thành chương trình đề ra và họp phiên bế mạc.

“Vaccine minh bạch”

Anh minh họa.
(PLVN) -  Kỳ họp Quốc hội đầu năm 2022 đang đi đến những ngày cuối của nghị trình. Biết bao vấn đề lớn về quốc kế dân sinh, được cử tri gửi gắm, nhiều đại biểu đã chất vấn tại kỳ họp, trong đó có “dư chấn” của “quả bom” Việt Á.

Cho vay cầm cố đăng ký, cà vẹt xe có hợp pháp?

Cho vay cầm cố đăng ký, cà vẹt xe có hợp pháp?
“Vay trả góp bằng cà vẹt xe”, “Có cà vẹt là có tiền”, “Chỉ cần đăng ký, 15 phút có tiền”… Liệu các gói vay hấp dẫn như thế có hợp pháp hay tồn tại rủi ro gì cho bên vay hay bên cho vay không?

Luật pháp & Y đức

Luật pháp & Y đức
(PLVN) - . Không thể cứ chỉ mong chờ toàn bộ vào luật, mà cần đặt vấn đề làm sao để y đức ngày càng được nâng cao; đừng để tái diễn những vụ án đau đớn “kiếm ăn trên dịch bệnh, trên nỗi đau đồng bào”...

“Cư dân mạng” và “công lý đám đông”

Hậu quả nghiêm trọng mà “tâm lý đám đông” và“công lý đám đông” trên mạng xã hội mang lại chính là xâm phạm đến danh dự và nhân phẩm của người khác. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trong xã hội 4.0, mạng xã hội giống như thế giới thứ hai của con người, nơi họ sống và hoạt động thông qua những chiếc điện thoại thông minh hay máy tính. Từ đó hình thành khái niệm “cư dân mạng”. Và rồi từ những hành vi tâm lý đám đông, cư dân mạng đã cho phép mình thay mặt công lý trực tiếp xử lý sự việc và từ đó gây ra nhiều hệ lụy.

Bài toán nông nghiệp

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đang diễn ra, thu hút sự quan tâm của đại biểu và cử tri cả nước. Trong rất nhiều vấn đề lớn được cử tri quan tâm, có vấn đề nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Điều này rất đúng.

Thà thêm một lần đau

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Chu Ngọc Anh, Phạm Công Tạc,Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) -  Đợt dịch COVID-19 bùng phát trên cả nước, đã khiến hơn 43 ngàn người thiệt mạng. Nhiều đời sau, con cháu chúng ta cũng sẽ vẫn còn nhắc lại cảnh tượng đau đớn, xót xa …

“Mượn áo” làm càn

“Mượn áo” làm càn
(PLVN) - Dư luận đang quan tâm đến hành vi của một người đàn ông hoạt động từ thiện trong Viện Tim TP Hồ Chí Minh khi một tờ báo phản ảnh việc ông này “hút máu những người hiến máu”.

Bộ Trưởng Tài chính chỉ đạo kiểm tra thông tin doanh nghiệp than phiền quy định “đo đạc từng lóng gỗ”

Bộ Trưởng Tài chính chỉ đạo kiểm tra thông tin doanh nghiệp than phiền quy định “đo đạc từng lóng gỗ”
(PLVN) - Ngày 6/6/2022, Bộ Tài chính có Văn bản số 5167/BTC-VP do Chánh Văn phòng Phạm Chí Thanh ký gửi Tổng Cục Hải quan (TCHQ) khẩn trương xem xét, giải quyết những vấn đề doanh nghiệp phản ánh liên quan đến thủ tục hải quan đối với mặt hàng gỗ nhập khẩu được đăng tải trên Báo PLVN.

Thực chất và hiệu quả

Ảnh minh họa
(PLVN) - Dẫu mới bước vào tuần thứ 2 của tháng 6 nhưng nhìn lại kinh tế - xã hội (KT-XH) 5 tháng đầu năm có nhiều tín hiệu lạc quan.

Số liệu gây tranh cãi

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
(PLVN) -  Ngày 2/6, tại buổi giám sát thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Sở LĐ-TB&XH TP HCM cho biết, đầu năm 2021 TP có 58.019 hộ nghèo, cận nghèo. Tuy nhiên đến 31/12/2021, TP chỉ còn 56.226 hộ cần giúp đỡ theo chương trình giảm nghèo. Nghĩa là năm 2021 TP HCM giảm gần 2.000 hộ nghèo.

Năng lực trước thiên tai

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Những ngày vừa qua (nhất là ngày 29/5), Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc mưa lớn, không chỉ ngập, rối loạn giao thông, có địa phương có thiệt hại về người. Đó là diễn biến cực đoan của thời tiết. Nói như Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khi được phỏng vấn thì “mưa lớn bất thường như Hà Nội, hạ tầng của Mỹ cũng không chống chịu nổi”. Đáng nói, đây không phải là lần đầu.