Tri ân anh hùng liệt sĩ ở “tọa độ lửa” hang Tám Cô - đường 20 - Quyết Thắng

(PLO) - "45 năm qua, câu chuyện hy sinh anh dũng và bi tráng của 8 thanh niên xung phong tại hang Tám Cô vẫn mãi được nhắc nhớ như bản tráng ca bất diệt của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong cuộc chiến giữ nước hào hùng của dân tộc ta. Và nơi đây đã trở thành "địa chỉ đỏ" để tri ân các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên "tọa độ lửa" đường 20 – Quyết Thắng", ông Hoàng Hải Vân - Phó Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) cho biết.
Lễ giỗ và truy niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên đường 20 - Quyết Thắng vào năm 2012 - Ảnh: Hoàng Thành Lễ giỗ và truy niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên đường 20 - Quyết Thắng vào năm 2012 - Ảnh: Hoàng Thành

Ngày 13/11, ông Hoàng Hải Vân - Phó Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) cho biết: "Ban quản lý Vườn đã đã giao cho Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng xây dựng kế hoạch và triển khai công tác chuẩn bị tổ chức chu đáo, trang nghiêm cho lễ giỗ và cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ (AHLS) hi sinh tại hang Tám Cô và trên đường 20 - Quyết Thắng nhân kỷ niệm 45 năm ngày hy sinh của 8 thanh niên xung phong (14/11/1972 – 14/11/2017)".

Tri ân anh hùng liệt sĩ ở “tọa độ lửa” hang Tám Cô - đường 20 - Quyết Thắng ảnh 1
“Địa chỉ đỏ” tri ân các AHLS - Đền Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Đường 20 - Quyết Thắng - Ảnh: T.N.Phong

Cụ thể, chương trình tri ân, tưởng niệm này sẽ được tổ chức tại Đền Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Đường 20 - Quyết Thắng, thuộc địa phận xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) trong 10 ngày từ 25/11 - 4/12 (nhằm ngày 8/10 đến ngày 17/10 năm Đinh Dậu), bao gồm 2 lễ chính là lễ giỗ và cầu siêu.

Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng sẽ tổ chức đón tiếp chu đáo bà con nhân dân, cựu chiến binh, du khách trong và ngoài nước đến tham dự, dâng hương tri ân, tưởng niệm các AHLS. Theo ông Vân, năm nay các hoạt động lễ giỗ, cầu siêu và tri ân sẽ được tổ chức với quy mô lớn hơn mọi năm.

Tri ân anh hùng liệt sĩ ở “tọa độ lửa” hang Tám Cô - đường 20 - Quyết Thắng ảnh 2
Lễ giỗ các AHLS hy sinh ở hang Tám Cô và đường 20 - Quyết Thắng vào năm 2012 - Ảnh: Hoàng Thành

"Ròng rã 45 năm qua, câu chuyện hy sinh anh dũng và bi tráng của 8 thanh niên xung phong (TNXP) tại hang Tám Cô vẫn mãi được nhắc nhớ như bản tráng ca bất diệt của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong cuộc trường chiến giữ nước hào hùng của dân tộc ta. Trong ý niệm người người, đây là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của những linh hồn bất tử, ngã xuống ở lứa tuổi đôi mươi đẹp nhất đời. Và nơi đây đã trở thành "địa chỉ đỏ" để tri ân các AHLS hy sinh trên "tọa độ lửa" đường 20 – Quyết Thắng" – ông Hoàng Hải Vân cho biết thêm.

Hôm nay (14/11), tròn 45 năm xảy ra sự kiện bi tráng ở hang Tám Cô, trên Km 16 đường 20 - Quyết Thắng. Một chiều đông đỏ lửa 14/11/1972, khi B52 Mỹ “rải thảm” hàng tấn bom chà xát đường 20, hòng đánh sập đường chi viện chiến lược của cách mạng từ hậu phương miền Bắc vào tiền tuyến miền Nam.

Tri ân anh hùng liệt sĩ ở “tọa độ lửa” hang Tám Cô - đường 20 - Quyết Thắng ảnh 3
Hang Tám Cô – nơi 8 TNXP ngã xuống sau trận bom B52 ở tuổi đôi mươi đẹp nhất đời - Ảnh: T.N.Phong

Đội TNXP 25 (thuộc Đại đội 217, Ban Xây dựng 67, Binh đoàn Trường Sơn 559) đang mở đường thì tiếng còi báo động B52 địch vang lên, họ lao vào hang Tám Cô lánh bom. Một loạt bom giáng xuống, tảng tá khổng lồ bị bom giật sập xuống, bịt kín miệng hang. Bên trong hang, 8 TNXP (4 nam, 4 nữ) bị mắc kẹt.

Đồng đội bên ngoài đã nỗ lực tìm cách giải cứu các anh, các chị nhưng mọi phương án cứu hộ đều không có kết quả. Cách nhau một tảng đá mà đoạn lòng uất nghẹn, từng đồng chí trong hang kiệt sức dần. Qua ngày thứ 9 (23/11), một tiếng gọi thổn thức cuối cùng phát ra yếu ớt: “Mẹ ơi…” từ 1 cô gái phát ra bên ngoài rồi im bặt.

Tri ân anh hùng liệt sĩ ở “tọa độ lửa” hang Tám Cô - đường 20 - Quyết Thắng ảnh 4
Cụ Lê Thị Ngoạn - mẹ của liệt sĩ Lê Thị Lương hy sinh trong hang Tám Cô được Ngân hàng BIDV nhận phụng dưỡng suốt đời - Ảnh: Hoàng Thành.

Năm 1996, tỉnh Quảng Bình quyết định phối hợp với các bộ, ngành phá tảng đá lấp cửa hang Tám Cô để đưa hài cốt các AHLS trở về với đất mẹ.

Những người chứng kiến cuộc “giải thoát” kể lại, khi phá được cửa hang, các hài cốt nằm cuộn chặt vào nhau. Họ đã sống, chiến đấu anh dũng cùng đồng chí, đồng đội. Mắc kẹt trong hang, họ cũng ôm chặt lấy nhau, cùng vỗ về tâm hồn nhau trước lúc vĩnh biệt cõi đời…

Trần Nguyên Phong - Nguyễn Tấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.
(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.