Trẻ Việt liều chết, trẻ Nhật cúi đầu... khi qua đường

Một clip quay cảnh trẻ em Nhật qua đường khiến người lớn cũng phải nghiêng mình kính phục ý thức của con người đất nước mặt trời mọc.
Trẻ em Nhật sang đường. Trẻ em Nhật sang đường.

Trong clip ngắn, một nhóm học sinh tiểu học ở Nhật đứng đợi ở vạch kẻ đường cho người đi bộ, khi các xe dừng lại, các em nhỏ mới cùng nhau bước sang đường. Điều đáng ngạc nhiên là khi sang đến đường bên kia, các em nhỏ đều đồng loạt cúi đầu cảm ơn những người lái xe đã nhường đường cho mình.

Ngược lại ở Việt Nam, người lớn hay trẻ nhỏ đều sang đường kiểu “vô tội vạ”, “liều chết”. Có vạch kẻ đường cho người đi bộ không sang, có cần cầu đường bộ trên cao không dùng, người đi bộ sang đường bất cứ nơi đâu họ muốn, bất chấp khu vực cấm hay trèo rào phân cách.

Hành động cúi đầu cảm ơn của các em nhỏ Nhật càng khiến người xem nể phục ý thức của các em. “Giáo dục vậy bảo sao đất nước không giàu, thế giới không nể”, một độc giả thốt lên.

Độc giả Khánh Hưng thì cho rằng, có sự khác biệt giữa trẻ Việt Nam và trẻ Nhật như vậy là do giáo dục: “Trẻ con ở các nước luôn được chú trọng giáo dục nhận thức, ý thức, kỹ năng... về cuộc sống ngay từ nhỏ.

Không giống như ở bên ta chỉ được nhồi nhét kiến thức toán lý hoá các loại để các thầy cô có cơ hội tăng số giờ giảng dạy, tăng số buổi dạy thêm, ngành giáo dục bán được nhiều sách thiết bị trường học, nhà trường thì thu được nhiều đóng góp... nên các cháu hết thời gian để học những điều sơ đẳng nhất đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của người dân các nước văn minh. Đó là Xin lỗi và Cám ơn”.

“Ở Nhật, khi mẫu giáo trẻ con được học về luật giao thông, bố mẹ đến trường cũng được cầm tờ giấy mang về học với con và làm gương cho con những điều nhỏ nhặt đó”, độc giả Đình Tuấn giải thích thêm.

Trẻ Việt liều chết, trẻ Nhật cúi đầu... khi qua đường ảnh 1
Cảnh sang đường thường thấy ở Việt Nam

Còn độc giả Đào Thế thì cho biết, sau 10 năm sống ở Nhật anh nhận ra rằng người Nhật tỏ lòng biết ơn đến tất cả mọi vật. Hành động cúi chào của các em nhỏ trong clip là để tỏ thái độ “xin lỗi đã làm phiền” và “cảm ơn đã nhường đường”.

Có nghĩa bọn trẻ ý thức được việc qua đường của chúng làm ảnh hưởng đến nhiều người đang đi trên đường. Vì vậy, sau khi được nhường đường chúng quay lại tỏ lòng biết ơn với những người đã dừng xe cho chúng qua.

“Nói như vậy để thấy con người Nhật dù là nước công nghiệp làm việc theo quy tắc, quy định, luật, nhưng họ vẫn ý thức được cái "tình" trong mọi việc”, anh Đào Thế nói.

Bên cạnh những ý kiến ngưỡng mộ ý thức của trẻ Nhật và cũng muốn dạy con mình trở thành những công dân văn minh, một số ý kiến cho rằng, ở Việt Nam rất khó thực hiện.

“Ở Việt Nam đôi khi muốn chấp hành pháp luật tốt cũng khó, chúng ta tụt hậu với họ quá xa, từ đội ngũ lãnh đạo cho đến người dân. Trong cộng đồng thì người có ý thức cũng chỉ là thiểu số thôi. Chỉ hy vọng tương lai Việt Nam sẽ tốt lên”, độc giả Quang Xuân chia sẻ.

Theo Thùy Trang – K. Minh
Cùng chuyên mục
Ngân hàng Chính sách xã hội Bình Dương tham gia triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết số 68 và Nghị quyết số 23.

Chung sức vì miền đất đỏ Bình Dương

(PLVN) - Bình Dương từ vùng chiến khu xưa nay đã trở thành địa phương có vị thế vững vàng hàng đầu trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam, đạt mức chuẩn nghèo về thu nhập cao hơn chuẩn nghèo quốc gia gấp 1,7 lần, không còn tỷ lệ hộ dân tái nghèo.

Đọc thêm

Nghẹn ngào chuyến hồi hương từ tâm dịch

Cuộc hồi hương về từ tâm dịch của bà con gặp khó khăn

(PLVN) - 200 bà con đồng hương được chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đón về, mỗi người một hoàn cảnh nhưng đều có đặc điểm chung là không thể bám trụ nổi ở TP HCM vì dịch bệnh. Bàn chân họ run run đặt xuống mảnh đất quê hương mà nước mắt chực tràn vì vui mừng: "Được về đến quê nhà rồi!".

Bến Tre triển khai kế hoạch tiếp nhận khoảng 2.500 công dân về tỉnh

Việc đón rước công dân sẽ tổ chức theo từng đợt, không ồ ạt, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh và Bến Tre. Ảnh minh họa
(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bến Tre sẽ phối hợp với Ban liên lạc Đồng hương tỉnh Bến Tre tại TP Hồ Chí Minh tổ chức đưa khoảng 2.500 công dân từ TP Hồ Chí Minh về theo Kế hoạch số 4300 ngày 25/7/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bến Tre.

Quảng Ngãi đón 200 người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê

Quảng Ngãi đón 200 người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê
(PLVN) - Sáng 26/7, 200 người dân Quảng Ngãi ở TP Hồ Chí Minh đã được đưa về quê và cách ly tại khu cách ly tập trung ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Ngay sau đó, công tác tiếp nhận và tổ chức cách ly cho người dân được tiến hành.

Bà Rịa Vũng Tàu kiến nghị sử dụng rộng rãi sản phẩm kè công nghệ cao

Hình ảnh bờ sông Dinh sau khi được kè bằng loại kè công nghệ cao
(PLVN) - Sau khi thực hiện thí điểm công nghệ cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển để bảo vệ bờ sông, biển ở bờ sông Dinh đạt hiệu quả cao, loại kè thuộc danh mục công nghệ cao được ưu tiên phát triển đã được Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu kiến nghị sử dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh.

Chương trình quốc tế Học viện Công nghệ BKACAD – Nơi ươm mầm tài năng Công nghệ

Học viện Công nghệ BKACAD là nơi đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn đạt chuẩn quốc tế.
(PLVN) - Học viện Công nghệ BKACAD là chương trình hợp tác Quốc tế giữa Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và các Tập đoàn Công nghệ thông tin hàng đầu như Cisco Systems (Hoa Kỳ), Microsoft (Hoa Kỳ)... Từ đây, đã có biết bao nguồn nhân lực chất lượng cao được đào tạo, cung ứng cho nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.