Trẻ thiệt mạng vì miếng ăn, nhà sản xuất có “động lòng“?

Cái chết của những đứa trẻ gợi cho chúng ta suy nghĩ về trách nhiệm của nhà sản xuất trước hình dạng những miếng thạch... Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được xem là hành lang bảo vệ pháp lý hữu hiệu cho người tiêu dùng. Tuy vậy, sau 2 năm thực thi luật,  thực tế vẫn tồn tại nhiều vấn đề khiến cho người tiêu dùng hoang mang, còn các doanh nghiệp kinh doanh vẫn thờ ơ dù vi phạm.

Đang ăn thạch rau câu, ngày 17/7, đột nhiên bé Nguyễn Cao K. (4 tuổi, Nghệ An) ngã lăn ra nền nhà, không thở được, người tím tái và tử vong trên đường đến bệnh viện. Trước đó, sự việc tương tự xảy ra tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội, khi người nhà phát hiện cháu H. trong tình trạng khó thở, người tím tái. Được đưa ngay đến bệnh viện cấp cứu nhưng cháu H. đã tử vong. Nguyên nhân được xác định là do ăn thạch bị nghẹn…

Hình dáng của Thạch rất dễ nuốt và dễ gây bít đường thở nếu bị mắc nghẹn
Hình dáng của Thạch rất dễ nuốt và dễ gây bít đường thở nếu bị mắc nghẹn

Theo khẳng định của nhiều chuyên gia, thời gian để xử lý các trường hợp hóc thạch cực kỳ ngắn, nếu được cấp cứu đúng trong 1-2 phút đầu thì trẻ mới có nguy cơ sống sót, còn nếu chậm hơn thì "bó tay". Điều này lý giải vì sao các trường hợp trẻ hóc thạch tử vong cao.

Cái chết của những đứa trẻ gợi cho chúng ta suy nghĩ về trách nhiệm của nhà sản xuất trước hình dạng những miếng thạch. Ngay sau hàng loạt những ca tử vong ở trẻ do hóc thạch, dư luận xã hội đã có nhiều ý kiến phản hồi tới nhà sản xuất thạch rau câu rằng nên thiết kế miếng thạch nhỏ gọn, sao cho trẻ nhỏ không bị nghẹn, vì trẻ nhỏ thường hiếu động, vội ăn, miếng thạch lại trơn nên rất nguy hiểm nếu nó có hình dạng như hiện nay.

Trên bao bì cũng cần ưu tiên in lời cảnh báo rõ ràng để người tiêu dùng có thể chú ý tới được… Những đáp lại tất cả những đề xuất đó là sự im lặng đến khó hiểu từ các nhà sản xuất. Có vẻ như ở Việt Nam, trách nhiệm xã hội của các nhà sản xuất vẫn là điều gì đó còn rất xa vời.

Còn nhớ, câu chuyện về trách nhiệm xã hội của hãng mỹ phẩm Kanebo bắt đầu từ quyết định Kanebo tự nguyện thu hồi các dòng sản phẩm làm trắng có chứa thành phần Rhododenol trên toàn thế giới, triển khai các giải pháp hỗ trợ về y tế mặc dù chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan chuyên môn về khả năng gây hại cho người tiêu dùng. Và mới đây hãng sữa Fonterra của New Zealand tự nguyện thông báo thu hồi các sản phẩm sữa nhiễm độc, dù biết rằng việc làm đó sẽ gây thiệt hại  nặng cho doanh nghiệp cả về kinh tế lẫn hình ảnh. Trách nhiệm đối với người tiêu dùng vẫn là trên hết!

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được xem là hành lang bảo vệ pháp lý hữu hiệu cho người tiêu dùng. Tuy vậy, sau 2 năm thực thi luật,  thực tế vẫn tồn tại nhiều vấn đề khiến cho người tiêu dùng hoang mang, còn các doanh nghiệp kinh doanh vẫn thờ ơ dù vi phạm.

Nên chăng, thay vì đao to búa lớn chuyện thực thi luật, hãy bắt đầu từ những cơ quan, những việc làm cụ thể nhất. Ví như ở câu chuyện trẻ em hóc thạch tử vong, hội bảo vệ người tiêu dùng, cơ quan kiểm định chất lượng hàng hóa, rồi đội quản lý thị trường cùng chung tay vào cuộc, chuyển tới nhà sản xuất những kiến nghị của người tiêu dùng về sự thay đổi mẫu mã sản phẩm để tránh những cái chết không đáng có của trẻ nhỏ; đồng thời cũng kiểm tra, giám sát luôn việc thực thi, chấp hành của nhà sản xuất…

Có như vậy, trẻ em mới thôi phải trả giá bằng mạng sống của mình cho những miếng ăn. Và thôi cả những câu hỏi đau đáu: Sao chẳng động lòng, người lớn ơi?.

Việt Thu

Đọc thêm

Dễ dàng say 'HI' với xứ sở Kangaroo cùng nhiều đường bay tiết kiệm

Những bí kíp cho chuyến hành trình trọn vẹn khám phá nước Úc. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Là một trong những quốc gia "đáng sống nhất thế giới", nước Úc xinh đẹp luôn là điểm đến mơ ước của khách du lịch từ mọi nơi. Nếu bạn đang có ý định ghé thăm đất nước thú vị này nhưng lo lắng với câu hỏi đi Úc thế nào cho tiết kiệm, hãy cùng khám phá bí quyết để có ngay một chuyến hành trình vi vu đến Úc siêu đơn giản bạn nhé.

Xuất khẩu cá ngừ tăng trưởng đột phá tại thị trường ngách

Xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường nhỏ như Hàn Quốc tăng 525%, Anh tăng 182%, Australia tăng 104%... (Ảnh internet).
(PLVN) - Sự suy giảm nhu cầu nhập khẩu tại các thị trường lớn đang khiến các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ chuyển dịch sang khai phá các thị trường nhỏ tiềm năng. Xuất khẩu sang các thị trường nhỏ đang có sự tăng trưởng đột phá ở mức 3 con số trở lên so với cùng kỳ.

Trung tâm CNTT&TT tỉnh Bình Định thuộc Chuỗi công viên phần mềm Quang Trung

Khu công viên phần mềm Quang Trung - Bình Định nằm ở khu vực 2, phường Ghềnh Ráng. (Ảnh: Dũng Nhân)
(PLVN) - Việc kết nạp Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT&TT) tỉnh Bình Định trở thành thành viên Chuỗi công viên phần mềm Quang Trung là cơ sở pháp lý để mời gọi doanh nghiệp vào đầu tư, phát triển lĩnh vực CNTT tại Bình Định. Đây là một trong những lĩnh vực quan trọng mà địa phương này mời gọi đầu tư, hướng đến hình thành trung tâm trí tuệ nhân tạo tại TP Quy Nhơn.

Những khách hàng nào của MobiFone cần cập nhật thông tin thuê bao?

Những khách hàng nào của MobiFone cần cập nhật thông tin thuê bao?
(PLVN) -  Chỉ những khách hàng nhận được tin nhắn từ brand name MOBIFONE mới cần cập nhật thông tin thuê bao. Quá trình chuẩn hóa thông tin thuê bao MobiFone hoàn toàn miễn phí. Thuê bao sẽ bị chặn 1 chiều sau 15 ngày kể từ ngày đầu tiên nhận được thông báo nếu không thực hiện cập nhật thông tin thuê bao theo quy định tại Nghị định 49/2017/NĐ-CP.