báo giấy

Trẻ thiệt mạng vì miếng ăn, nhà sản xuất có “động lòng“?

Cái chết của những đứa trẻ gợi cho chúng ta suy nghĩ về trách nhiệm của nhà sản xuất trước hình dạng những miếng thạch... Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được xem là hành lang bảo vệ pháp lý hữu hiệu cho người tiêu dùng. Tuy vậy, sau 2 năm thực thi luật,  thực tế vẫn tồn tại nhiều vấn đề khiến cho người tiêu dùng hoang mang, còn các doanh nghiệp kinh doanh vẫn thờ ơ dù vi phạm.

Đang ăn thạch rau câu, ngày 17/7, đột nhiên bé Nguyễn Cao K. (4 tuổi, Nghệ An) ngã lăn ra nền nhà, không thở được, người tím tái và tử vong trên đường đến bệnh viện. Trước đó, sự việc tương tự xảy ra tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội, khi người nhà phát hiện cháu H. trong tình trạng khó thở, người tím tái. Được đưa ngay đến bệnh viện cấp cứu nhưng cháu H. đã tử vong. Nguyên nhân được xác định là do ăn thạch bị nghẹn…

Hình dáng của Thạch rất dễ nuốt và dễ gây bít đường thở nếu bị mắc nghẹn
Hình dáng của Thạch rất dễ nuốt và dễ gây bít đường thở nếu bị mắc nghẹn

Theo khẳng định của nhiều chuyên gia, thời gian để xử lý các trường hợp hóc thạch cực kỳ ngắn, nếu được cấp cứu đúng trong 1-2 phút đầu thì trẻ mới có nguy cơ sống sót, còn nếu chậm hơn thì "bó tay". Điều này lý giải vì sao các trường hợp trẻ hóc thạch tử vong cao.

Cái chết của những đứa trẻ gợi cho chúng ta suy nghĩ về trách nhiệm của nhà sản xuất trước hình dạng những miếng thạch. Ngay sau hàng loạt những ca tử vong ở trẻ do hóc thạch, dư luận xã hội đã có nhiều ý kiến phản hồi tới nhà sản xuất thạch rau câu rằng nên thiết kế miếng thạch nhỏ gọn, sao cho trẻ nhỏ không bị nghẹn, vì trẻ nhỏ thường hiếu động, vội ăn, miếng thạch lại trơn nên rất nguy hiểm nếu nó có hình dạng như hiện nay.

Trên bao bì cũng cần ưu tiên in lời cảnh báo rõ ràng để người tiêu dùng có thể chú ý tới được… Những đáp lại tất cả những đề xuất đó là sự im lặng đến khó hiểu từ các nhà sản xuất. Có vẻ như ở Việt Nam, trách nhiệm xã hội của các nhà sản xuất vẫn là điều gì đó còn rất xa vời.

Còn nhớ, câu chuyện về trách nhiệm xã hội của hãng mỹ phẩm Kanebo bắt đầu từ quyết định Kanebo tự nguyện thu hồi các dòng sản phẩm làm trắng có chứa thành phần Rhododenol trên toàn thế giới, triển khai các giải pháp hỗ trợ về y tế mặc dù chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan chuyên môn về khả năng gây hại cho người tiêu dùng. Và mới đây hãng sữa Fonterra của New Zealand tự nguyện thông báo thu hồi các sản phẩm sữa nhiễm độc, dù biết rằng việc làm đó sẽ gây thiệt hại  nặng cho doanh nghiệp cả về kinh tế lẫn hình ảnh. Trách nhiệm đối với người tiêu dùng vẫn là trên hết!

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được xem là hành lang bảo vệ pháp lý hữu hiệu cho người tiêu dùng. Tuy vậy, sau 2 năm thực thi luật,  thực tế vẫn tồn tại nhiều vấn đề khiến cho người tiêu dùng hoang mang, còn các doanh nghiệp kinh doanh vẫn thờ ơ dù vi phạm.

Nên chăng, thay vì đao to búa lớn chuyện thực thi luật, hãy bắt đầu từ những cơ quan, những việc làm cụ thể nhất. Ví như ở câu chuyện trẻ em hóc thạch tử vong, hội bảo vệ người tiêu dùng, cơ quan kiểm định chất lượng hàng hóa, rồi đội quản lý thị trường cùng chung tay vào cuộc, chuyển tới nhà sản xuất những kiến nghị của người tiêu dùng về sự thay đổi mẫu mã sản phẩm để tránh những cái chết không đáng có của trẻ nhỏ; đồng thời cũng kiểm tra, giám sát luôn việc thực thi, chấp hành của nhà sản xuất…

Có như vậy, trẻ em mới thôi phải trả giá bằng mạng sống của mình cho những miếng ăn. Và thôi cả những câu hỏi đau đáu: Sao chẳng động lòng, người lớn ơi?.

Việt Thu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề xuất Chính phủ thay quy định Danh mục “hàng hóa thiết yếu”

Các hàng hóa, dịch vụ không nằm trong danh sách cấm lưu thông sẽ được cấp “thẻ xanh”?
(PLVN) - Do những phát sinh liên quan đến lưu thông hàng hóa thiết yếu tại các địa phương trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, Bộ Công Thương đã vừa đề xuất Chính phủ ban hành Danh mục hàng hóa “cấm lưu thông” thay vì quy định Danh mục “hàng hóa thiết yếu”.

Phát hiện gần 500kg thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Lực lượng chức năng lập biên bản với cơ sở kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
(PLVN) - Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, lực lượng QLTT Nam Định vừa phát hiện gần nửa tấn thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc xuất xứ, không qua kiểm dịch tại một cửa hàng kinh doanh thực phẩm tươi sống ở phường Trần Đăng Ninh, TP Nam Định.

Hà Nội công bố danh sách hơn 7.800 điểm bán hàng hóa thiết yếu

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sở Công Thương Hà Nội vừa công khai danh sách tổng hợp điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu và danh sách các chợ trên địa bàn thành phố. Theo đó, sẽ có 7.866 điểm bán hàng hóa thiết yếu đặt tại các quận huyện của thành phố, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô.

Giá vàng hôm nay 27/7: Vàng trong nước “lặng im” trước đà tăng của giá vàng thế giới

Hình minh họa
(PLVN) - Giá vàng trên thị trường trong nước gần như không biến động sau khi có lệnh giãn cách xã hội tại nhiều địa phương trên cả nước, thị trường vàng cũng gần như “tê liệt” khi các công ty vàng đồng loạt ngừng giao dịch, chuyển sang mua – bán online. Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng, giữ vững mức quan trọng trên 1.800 USD/ounce.

Ngày mai, giá xăng có thể giảm sau 3 lần tăng liên tiếp

Giá xăng có thể giảm trong kỳ điểu chỉnh ngày mai (27/7).
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành tính đến ngày 19/7 đã giảm nhẹ so với kỳ tính giá trước. Giá xăng E5 RON 92 được dự báo có khả năng giảm 150 đồng/lít, còn giá xăng RON 95 sẽ giảm 50 đồng/lít sau 3 lần tăng liên tiếp, vào ngày mai (27/7).

Hà Nội đảm bảo nguồn cung hàng hóa, ổn định giá cả

Hà Nội đảm bảo nguồn cung hàng hóa, ổn định giá cả
(PLVN) -  2 ngày cuối tuần qua trùng đúng vào 2 ngày đầu tiên Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo ghi nhận của PLVN, hàng hóa cung cấp cho Hà Nội vẫn khá dồi dào, giá cả tương đối ổn định.

Giá vàng hôm nay 26/7: Cầm cự mốc 1.800 USD/ounce

Hình minh họa
(PLVN) - Giá vàng trên thị trường thế giới đang giữ trên mức 1.802,20 USD/ounce. Theo các nhà phân tích, hướng đi của kim loại quý sẽ chịu ảnh hưởng nhiều trước thông tin GDP quý II/2021 của Mỹ trong tuần này.