Trẻ sơ sinh tử vong nghi do tiêm vắc-xin viêm gan B

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết: Ngay sau khi xảy ra sự việc trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm phòng vắc-xin viêm gan B, sở đã chỉ đạo bộ phận chuyên trách cùng Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh tiến hành kiểm tra đồng thời đã tiến hành niêm phong, thu hồi lô vắc-xin tại các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh để tiến hành kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân.
Trẻ sơ sinh tử vong nghi do tiêm vắc-xin viêm gan B ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn internet 

Trước đó, vào 7h30 ngày 8/12, chị Manh (trú tại làng Kồ, xã Trang, huyện Đak Đoa) đến Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa để sinh con. Mọi việc diễn ra bình thường. Đến 8h ngày 9/12, các y, bác sĩ tại Khoa Sản Trung tâm Y tế huyện tiến hành tiêm vắc-xin viêm gan B cho cháu. Trong quá trình tiêm, cháu được theo dõi tại phòng tiêm trong thời gian 30 phút không thấy phản ứng gì khác thường. 

Đến 15h cùng ngày, kiểm tra sức khỏe của sản phụ và trẻ thấy bình thường, trẻ vẫn bú tốt, da hồng hào, linh hoạt và được xuất viện. Sau khi về nhà, cháu bé vẫn bình thường. Đến 17h30 phút ngày 9/12 trong lúc vợ chồng chị Manh đang ăn cơm thì nghe tiếng cháu khóc lớn. Cháu bị tử vong trước khi được đưa đến cơ sở y tế để cấp cứu.

Theo cơ quan chuyên môn Sở Y tế, vào thời điểm tiêm phòng cho trẻ tại Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa còn có 1 trẻ có địa chỉ tại tổ dân phố 4, thị trấn Đak Đoa và 1 trẻ được tiêm trước đó 1 ngày với cùng số hiệu lô vắc-xin nhưng không ghi nhận phản vệ nào của trẻ sau tiêm. 

Để có cơ sở kết luận, Sở Y tế đã mời cán bộ tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên tiến hành thu hồi, kiểm tra lô vắc-xin nghi ngờ có mã số V-GB 010213E, hạn dùng tháng 1-2016. Trong tuần này, Sở Y tế sẽ tiến hành thành lập hội đồng khoa học để làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu bé.

Theo Nguyễn Giác
Cùng chuyên mục
Việt Nam nhận bàn giao hàng viện trợ là vaccine Vero Cell của Sinopharm. (Ảnh: Trần Minh)

Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm

(PLVN) - Chiều 20/6 tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hoà nhân dân (CHND)Trung Hoa tại Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm và 502.400 chiếc bơm kim tiêm chủng dùng 1 lần, loại 1ml.

Đọc thêm

Ưu tiên tiêm vaccine Sinopharm cho 3 nhóm

Ưu tiên tiêm vaccine Sinopharm cho 3 nhóm
Sáng 20/6, Bộ Y tế cho biết, hôm nay, 500.000 liều vaccine vero cell của Sinopharm sẽ về đến Việt Nam, dự kiến ưu tiên sẽ tiêm cho 3 nhóm: Người Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, người Việt Nam có nhu cầu học tập, làm việc tại Trung Quốc và người dân khu vực biên giới.

Quảng Nam có ca nghi mắc COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ca nghi mắc COVID-19 ở tỉnh Quảng Nam mới phát hiện là nữ nhân viên làm việc tại Công ty CP sản xuất nhựa Duy Tân (TP Đà Nẵng).