Trẻ hóa bệnh tim mạch

Trẻ hóa bệnh tim mạch
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, xu hướng trẻ hóa các bệnh liên quan tới tim mạch và mạch máu não. Theo công bố của Viện Tim mạch Việt Nam, cứ 4 người trên 25 tuổi, có ít nhất 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tỷ lệ tử vong do căn bệnh này ở mức rất cao.

Nhiều người dưới 30 tuổi đã bị bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch đã và đang là gánh nặng cho xã hội với tỉ lệ tử vong và tàn phế cao hàng đầu. Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy có đến 17,5 triệu người tử vong mỗi năm do các bệnh liên qua đến tim mạch và con số bệnh nhân tích lũy ngày một nhiều. Cứ 3 người chết do bất kỳ nguyên nhân gì thì có 1 người chết do bệnh lý tim mạch.

“Xu hướng trẻ hóa các bệnh liên quan tới tim mạch và mạch máu não ở độ tuổi từ 20 - 29 tăng cao, chiếm 15,3%, từ 41 – 45 tuổi chiếm 41,1%. Bệnh tim mạch là căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam” - đó là thông tin được các chuyên gia tim mạch cảnh báo tại buổi Tọa đàm hưởng ứng Ngày tim mạch thế giới tại Viện Tim mạch Quốc gia.

Tại buổi Tọa đàm, các chuyên gia cho biết, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 520.000 trường hợp tử vong do nguyên nhân bệnh tật, trong đó tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm tới 73%; như vậy, tính trung bình cứ 10 người chết thì có 7 trường hợp chết bởi bệnh không lây nhiễm (trong đó có bệnh về tim mạch).

Trước đây, những người từ 50 tuổi trở lên mới có nguy cơ mắc tăng huyết áp, bệnh mạch vành, tai biến mạch não… thì nay, bệnh tim mạch đã xuất hiện ở những người 30 – 40 tuổi, thậm chí có những người bệnh chỉ dưới 30 tuổi. Không ít trong số đó tử vong do nhồi máu cơ tim.

Bệnh lý tim mạch có thể chia thành hai nhóm chính, đó là nhóm bệnh liên quan đến bệnh lý bẩm sinh (bệnh tim bẩm sinh) hoặc nhiễm trùng (bệnh lý van tim do thấp tim, tức là bệnh tự miễn bởi căn nguyên là do nhiễm vi khuẩn liên cầu nhóm A)…

Nhóm thứ hai là bệnh tim mạch không lây nhiễm liên quan đến bệnh lý do xơ vữa động mạch như bệnh lý động mạch vành, động mạch não, động mạch ngoại biên…

Đặc biệt, hiện nay nhóm bệnh lý thứ nhất có xu hướng giảm, trong khi nhóm bệnh lý thứ hai đã và đang trở thành nguyên nhân hàng đầu về tỷ lệ người mắc cũng như tỷ lệ tử vong.

Đối tượng có nguy cơ thường gặp nhất là những người thừa cân, béo phì, vòng bụng lớn, có rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp và đặc biệt là bệnh nhân hút thuốc lá. Chế độ ăn uống của người trẻ không được cân bằng, ngày càng sống nhiều về đêm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ...

Làm thế nào để phòng tránh?

Vậy làm thế nào để phòng tránh bệnh tim mạch và có loại thuốc tim mạch nào giúp phòng ngừa đột quỵ hay không?

Bệnh tim mạch xuất hiện nhiều ở người thừa cân do lượng mỡ trong máu cao gây xơ vữa động mạch. Dù lứa tuổi nào cũng cần hạn chế các loại mỡ bão hòa và mỡ chiên đi chiên lại. Người dân nên sử dụng các loại “mỡ thân thiện”, như mỡ chưa bão hòa đơn có trong dầu ô-liu, dầu thực vật, mỡ chưa bão hòa tổng hợp có trong các loại hạt như: vừng, lạc, đậu đỗ…

Để bảo đảm sức khỏe của mình, mọi người, nhất là người cao tuổi nên chọn thực phẩm có mỡ thấp như: sữa tách béo, thịt gà bỏ da, thịt bò, thịt cừu, cá các loại, đậu đỗ, nhất là đậu nành, đây là nhóm thực phẩm có thể cung cấp nguồn protein có hàm lượng mỡ thấp.

Nhóm thực phẩm giàu protein cần tránh có sữa nhiều béo, nội tạng, lòng đỏ trứng, thịt nhiều mỡ, sườn lợn, thịt ba chỉ, thịt tẩm bột chiên, nội tạng động vật, các thức ăn nhanh như: gà rán, pizza… Nếu hạn chế được những chất béo này sẽ giúp hạn chế bệnh cao huyết áp, mỡ máu cao do cholesterol xấu tích tụ trong thành mạch máu và phát sinh cơn đột quỵ, đau tim do máu không lưu thông được lên tim, lên não.

Rau xanh, hoa quả tươi được xem là nguồn thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất có hàm lượng calo thấp và còn rất giàu chất xơ rất có lợi cho hệ thống tim mạch cũng như sức khỏe chung của con người. Hạn chế ăn dưa cà, rau xanh chế biến mặn, hoa quả đóng hộp… bởi có hàm lượng đường, muối cao.

Những thực phẩm nguyên chất cung cấp chất xơ, dinh dưỡng có tác dụng điều hòa huyết áp, giảm bệnh tim mạch và được xem là nhóm thực phẩm hữu ích cho những người mắc bệnh tim mạch.

Một trong những lợi thế của việc ăn nhạt, giảm muối là hạn chế nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. AHA khuyến cáo người lớn khỏe mạnh không nên ăn quá 2,3g muối/ngày (khoảng 1 thìa cà phê).

Đối với thuốc lá, các bác sĩ tim mạch luôn cấm tuyệt đối bệnh nhân sử dụng vì đây chính là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch thiếu máu não, nhồi máu cơ tim và thậm chí suy tim. Bác chuyên gia khuyên bạn nên bỏ thuốc lá nếu như phát hiện mình bị bệnh tim.

Vận động, giấc ngủ cũng là “bài thuốc” quan trọng để giữ gìn sức khỏe tim mạch của mình. Theo các chuyên gia y tế, có thể dễ dàng cắt giảm tới 14% nguy cơ tử vong vì tai biến tim mạch như đau tim, đột quỵ cho dù trong người đang có bệnh, chỉ nhờ bài tập đi bộ cực dễ 15 phút/ngày, 5 ngày/tuần. Những người bệnh tim có lối sống ít vận động có nguy cơ tử vong cao gấp 87% những người siêng tập luyện.

Các nhà khoa học phát hiện, đi ngủ trong khoảng “giờ vàng” từ 10 tới 11 giờ hằng đêm sẽ giúp bạn giảm tới 25% nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Sau khi phân tích dữ liệu từ hơn 88.000 người ở độ tuổi từ 43 tới 74, nghiên cứu của Đại học Exeter (Anh) cho thấy lên giường sau nửa đêm có thể gây hại cho tim.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Đọc thêm

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.

Suy hô hấp cấp vì mắc sởi

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, giảm sốt, mức độ tiêu chảy giảm nhiều. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 56 tuổi ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh

TP Cần Thơ đẩy mạnh quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh trên địa bàn. (Nguồn: Sở GD&ĐT TP Cần Thơ)
(PLVN) -  Việc hầu hết các em học sinh (HS) khi gặp vấn đề tâm lý không biết phải gặp ai, làm gì để giúp các em vượt qua là phản ánh rõ nét cho thấy công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần tại Việt Nam hiện vẫn còn nhiều khoảng trống.

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch
(PLVN) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) mới cứu sống bệnh nhân 26 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng choáng tim – suy đa cơ quan bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể - PV).

Thận trọng khi ăn hạt sen

Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn (Ảnh: Internet)

(PLVN) - Hạt sen là một loại nguyên liệu được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số người thận trọng khi ăn hạt sen - cần hạn chế hoặc không ăn loại hạt này để tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Để tai nạn thương tích không còn là gánh nặng

Trẻ em - đối tượng rất dễ bị tai nạn thương tích. (Ảnh: BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ)
(PLVN) - Tai nạn thương tích là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ các cơ sở y tế cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 1,1 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.