Trẻ em ở 100% xã, phường được tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản

(PLO) - Lần đầu tiên việc tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản được Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia triển khai tại 100% xã, phường thuộc 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Trẻ em ở 100% xã, phường được tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản

Ngày 12/6, Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết, các năm trước, việc tiêm phòng vắc xin này mới bao phủ được 90% số huyện. Năm nay chương trình bao phủ đến 100% xã, phường đảm bảo cung ứng đủ vắc xin cho tất cả các trẻ thuộc đối tượng tiêm. Viêm não Nhật Bản là bệnh có thể gây di chứng lâu dài (liệt, chậm phát triển trí não).

Để phòng bệnh hiệu quả trẻ cần được tiêm phòng đẩy đủ 3 mũi: Mũi 1 lúc trẻ ≥1 tuổi; mũi 2 sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần; mũi 3 cách mũi 2 là 1 năm. Ước có khoảng 3,8 triệu trẻ từ 1-2 tuổi được tiêm phòng miễn phí vắc xin phòng bệnh nguy hiểm này. Các trẻ được tiêm theo lịch tiêm chủng thường xuyên tại Trạm y tế xã, phường.

Theo Giáo sư Nguyễn Trần Hiển, trong các năm qua, việc duy trì tỷ lệ tiêm viêm não cao (hơn 90%) tại các địa phương đã giúp giảm tỷ lệ trẻ mắc viêm não Nhật Bản.

Theo Liên Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Quản lý Y Dược cổ truyền nhận 'lỗi' soạn thảo văn bản dẫn đến nguy cơ 'thổi giá' thuốc cổ truyền

Cục Quản lý Y Dược cổ truyền nhận 'lỗi' soạn thảo văn bản dẫn đến nguy cơ 'thổi giá' thuốc cổ truyền
(PLVN) - "Sau khi công văn số 5944/BYT-YHCT được ban hành, chúng tôi đã nhận được một số thông tin phản ánh về một số nội dung chưa phù hợp, gây hiểu nhầm, có nguy cơ tích trữ, nâng giá bán làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch và tâm lý người dân" đó là ý kiến của ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền.

Đưa 12 loại thuốc cổ truyền vào danh mục hỗ trợ điều trị COVID-19

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan phải tăng cường phòng, chống bệnh dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu. Trong đó có đưa 12 loại thuốc cổ truyền vào danh mục hỗ trợ điều trị COVID-19.

Bảo hiểm y tế - tấm thẻ vàng bảo vệ sức khỏe

Quyền lợi của người tham gia BHYT luôn được đảm bảo theo luật định.
(PLVN) - Thực tiễn thực hiện chính sách bảo hiểm y tế thời gian qua cho thấy, nhờ tham gia bảo hiểm y tế, nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đã được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh. Không chỉ mang lại giá trị vật chất, chính sách bảo hiểm y tế còn là điểm tựa tinh thần giúp nhiều người có động lực, niềm tin để chiến thắng bệnh tật, hòa nhập cuộc sống.

Hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Sân bay Nội Bài

 Hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Sân bay Nội Bài
(PLVN) - Chiều tối 25/7, hơn 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna đáp xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài. Số vắc xin này nằm trong hơn 3 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna do Chính phủ Mỹ viện trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

F0 cách ly tại nhà, những lưu ý về chăm sóc sức khỏe

F0 cách ly tại nhà, những lưu ý về chăm sóc sức khỏe
(PLVN) -  Vừa qua, TP Hồ Chí Minh đã quyết định chính thức thí điểm cách ly F0 không triệu chứng tại nhà. Nhiều người lo lắng rằng việc chữa trị tại nhà sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe cũng như cho cộng đồng. Các chuyên gia y tế đã đưa ra lời khuyên cho vấn đề này.