Trẻ em không đội mũ bảo hiểm: Xử phạt thôi... chưa đủ!

(PLO) - Lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đang đồng loạt tiến hành xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe gắn máy, xe đạp điện. Riêng ngày đầu, các đơn vị đã lập biên bản xử phạt 199 trường hợp vi phạm, nhắc nhở 44 trường hợp, tạm giữ 13 phương tiện của người vi phạm.  
Cảnh sát giao thông xử lý hành chính không đội mũ bảo hiểm Cảnh sát giao thông xử lý hành chính không đội mũ bảo hiểm
Việc xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm với đối tượng là trẻ em, bên cạnh những mặt tích cực, nâng cao ý thức của người dân, không ít ý kiến cho rằng nó đang “phản tác dụng”. Hay nói cách khác, với đối tượng là trẻ nhỏ, việc giáo dục ý thức chấp hành giao thông an toàn quan trọng hơn là việc khiến tư tưởng các em luôn phập phồng trong cảnh bị ép buộc, sợ hãi. 
Phạt tiền, hạ hạnh kiểm coi chừng tác dụng ngược
Theo số liệu của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), trên địa bàn 47/63 tỉnh, thành phố cả nước những ngày ra quân xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông đã có 1.280 trường hợp bị lập biên bản, 1.210 trường hợp bị xử phạt và lực lượng chức năng đã nhắc nhở 1.390 trường hợp... Con số này đã phản ánh phần nào thực trạng thiếu sát sao, thiếu quan tâm đến tính mạng trẻ nhỏ khi tham gia giao thông của phụ huynh.
Cũng trong những ngày cao điểm ra quân này, dư luận ghi nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều. Có người cho rằng hiện mức xử phạt mỗi lần vi phạm với hành vi này chỉ dao động từ 100.000 – 200.000 đồng là khá thấp. Nếu tính theo mức giá thị trường để ước lượng thì hiệu ứng xử phạt này khá thấp, nó chỉ tương đương giá mua một chiếc mũ bảo hiểm rởm. Bên cạnh đó cũng không ít cá nhân viện dẫn do bận việc nên chưa có thời gian mua mũ bảo hiểm cho trẻ (?!). 
Theo tìm hiểu, hiện tình trạng tai nạn giao thông gây chấn thương sọ não, gây tử vong trẻ em ở lứa tuổi học sinh đang có chiều hướng tăng cao. Mới đây, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã thống kê, trung bình mỗi năm có khoảng gần 2.000 trẻ em tử vong do tai nạn giao thông. Trong đó, nguyên nhân xuất phát từ hành vi không đội mũ bảo hiểm chiếm tới 50%.
Nắm bắt tinh thần này, để có biện pháp phối hợp đồng bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thông báo đến tất cả trường phổ thông trên địa bàn để tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh. Sở đề nghị các trường bố trí địa điểm, nơi treo, giữ mũ bảo hiểm, tạo điều kiện cho học sinh, phụ huynh thực hiện quy định về an toàn giao thông.
Ngành Giáo dục cùng vào cuộc, thế nhưng vẫn có không ít phụ huynh “phớt lờ” quy định này. Cụ thể, tại Trường Tiểu học Hoàng Liệt (Hoàng Mai - Hà Nội), nơi lực lượng CSGT thường xuyên bố trí “chốt” tại cổng trường từ sáng sớm để xử lý các trường hợp vi phạm, Thượng úy Nguyễn Tuấn Hưng, Đội CSGT số 14, Tổ trưởng Tổ hợp tác xử phạt thống kê nhanh: trong 2 giờ xử lý vi phạm đã có 6 trường hợp vi phạm, 2/3 trong số này đều mang mũ nhưng vội đến trường nên không đội, chỉ có 1% phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho con. 
Trên một góc độ khác, theo chị Nguyễn Thu Trang, một phụ huynh vi phạm, điều lo lắng nhất không phải là ký giấy phạt. Thay vào đó, e ngại nhất với phụ huynh và học sinh là chuyện đánh giá thi đua, hạ hạnh kiểm của con em mình. 
Cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề ra hình thức xử lý với học sinh vi phạm, bị công an thông báo về trường như sau: Tuỳ mức độ sẽ phê bình trước lớp, trường (vi phạm lần 1) đến viết kiểm điểm, gọi phụ huynh lên trao đổi (lần 2) và tái phạm nhiều lần sẽ hạ hạnh kiểm một tháng, một kỳ. Trường nào để công an thông báo có nhiều học sinh vi phạm sẽ bị đánh giá thi đua. 
Khách quan nhìn nhận, những biện pháp phối hợp đồng bộ của các đơn vị giáo dục với ngành giao thông là cần thiết và mang lại nhiều hiệu quả. Nhưng việc xử phạt như vậy trong chừng mực nào đó lại hoàn toàn trái thẩm quyền. Hay nói cách khác, việc trẻ không đội mũ lưu thông trên đường diễn ra bên ngoài trường học, không thuộc phạm vi quản lý của nhà trường. 
Một phụ huynh bày tỏ băn khoăn: “Nếu xét theo mức độ nghiêm trọng của việc vi phạm để xét bậc hạnh kiểm thì những “tội” như hành hung, đánh hội đồng bạn mình, lột đồ hay sỉ nhục bạn trước đám đông như một số vụ từng xảy ra mà xếp hạnh kiểm “yếu” có thoả đáng không, vì thang hạnh kiểm hiện tại chỉ dựa vào bốn mức độ sơ sài: tốt, khá, trung bình, yếu. Hạnh kiểm ảnh hưởng đến cuộc sống của các em học sinh sau này, việc đánh giá chỉ dựa vào chiếc mũ bảo hiểm là bất hợp lý và thiếu thuyết phục”.
Trên quan điểm này, nhiều ý kiến dư luận cho rằng việc xử lý, răn đe học sinh bằng cách hạ hạnh kiểm đã vô tình biến một việc tự nguyện, tự giác chấp hành thành miễn cưỡng, gượng ép. Xét về lâu dài, việc giáo dục như vậy hoàn toàn không mang lại những hiệu quả tích cực. Thậm chí, nó sẽ tạo cho trẻ tâm lý “đối phó” khi lớn lên.
Trẻ em không đội mũ bảo hiểm: Xử phạt thôi... chưa đủ! ảnh 1
Đội mũ bảo hiểm nhưng vẫn kẹp 4, liệu có đảm bảo an toàn? 
Cần đồng bộ hóa các giải pháp
Có một nghịch lý trong câu chuyện giao thông mà người viết ghi nhận được, đó là phần đông phụ huynh đều cho rằng việc đảm bảo an toàn cho con em mình là trách nhiệm của nhà trường và toàn xã hội. Nghĩa là, nhà trường đóng vai trò đôn đốc, nhắc nhở còn lực lượng chức năng như CSGT phải xử phạt. Trong khi đó, trách nhiệm này trước tiên phải thuộc về chính các bậc phụ huynh. 
Anh Nguyễn Mạnh Quân (Q.Ba Đình, Hà Nội) bức xúc: “Việc đội mũ bảo hiểm không phải là an toàn cho CSGT hay cơ quan công quyền mà đảm bảo an toàn cho chính bản thân người tham gia giao thông. Tôi đề nghị phạt thật nặng, gấp 5 - 10 lần mức quy định hiện nay để họ biết”. 
Đồng quan điểm này, một cán bộ CSGT Đội 1 nhấn mạnh: trong khi nhiều học sinh chưa ý thức được việc đội mũ bảo hiểm là để bảo vệ chính mình thì giải pháp xử phạt nghiêm khắc là phương thức hiệu quả nhất để điều chỉnh hành vi. 
Tuy nhiên, để giảm chấn thương hoặc tử vong do tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh thì xử phạt chỉ là một trong nhiều giải pháp. Một giải pháp khác không kém phần quan trọng chính là nâng cao chất lượng mũ bảo hiểm.
Anh Nguyễn Văn Tuấn, phụ huynh một học sinh lớp 2 Trường Tiểu học Tô Hoàng (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) kể: “Con tôi bảo cô giáo dặn đến trường phải đội mũ bảo hiểm cho an toàn giao thông, đội mũ bảo hiểm mới là học sinh ngoan. Cô còn bảo, có mũ bảo hiểm thuận tiện tránh mưa, nắng trong mùa hè này. Nghe cháu nói thế thấy cũng phải, được đội mũ bảo hiểm, các con sẽ có ý thức tốt hơn về an toàn giao thông. Nhưng trên nhiều tuyến phố hiện nay, tình trạng bày bán tràn lan mũ rởm và đội mũ bảo hiểm theo kiểu “đội cho có” vẫn khá phổ biến. Nếu tình trạng trên tiếp tục tái diễn, khi tai nạn giao thông xảy ra vẫn không thể tránh khỏi những hệ lụy đáng tiếc”.
Thiết nghĩ, chế tài phạt học sinh, trẻ em từ 6 tuổi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông có mục tiêu xa hơn nhiều so với chuyện thu tiền về ngân sách, đánh giá đạo đức học sinh. Cụ thể hơn, ở đây chính là câu chuyện giáo dục việc đội mũ bảo hiểm tự nguyện. Xử lý hành vi vi phạm nếu không đồng bộ, khéo léo sẽ rất dễ dẫn đến viễn cảnh nhờn luật, đối phó. 
Hay nói như một phụ huynh: “Thành phố ra quân thực hiện cao điểm tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm tôi thấy đường phố tự dưng như nền nếp hẳn ra. Chủ trương đúng, triển khai thực hiện đúng nhưng đừng “đánh trống bỏ dùi”, cần phải làm và làm liên tục”.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Sơn Bình
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?