Trẻ được sinh bằng tinh trùng của người cha đã mất sẽ được khai sinh như con ngoài giá thú

(PLO) - Tại cuộc họp báo công tác tư pháp Quý IV/2013 do Bộ Tư pháp tổ chức sáng nay – 31/12, cùng với việc thông tin những kết quả công tác năm 2013 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2014 của Bộ Tư pháp, Chánh văn phòng – người phát ngôn Bộ Tư  pháp Trần Tiến Dũng và đại diện nhiều đơn vị thuộc Bộ đã giải đáp nhiều vấn đề báo chí quan tâm trong các lĩnh vực quản lý của Bộ, Ngành Tư pháp.

Trong đó, giải quyết vấn đề hộ tịch trong trường hợp người vợ sinh con theo phương pháp nhân tạo bằng tinh trùng của người chồng đã mất vừa xảy ra ở Hà Nội, ông Nguyễn Văn Toàn (Phó Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực) cho biết, hiện chưa có qui định pháp luật về hộ tịch, hôn nhân và gia đình, dân sự cụ thể liên quan đến trường hợp sinh con bằng tinh trùng của người cha đã chết, mà mới có qui định đăng ký khai sinh cho trẻ em có cha mẹ đang trong thời kỳ hôn nhân và trẻ em được mẹ khai là sinh ngoài giá thú.

Vì vậy, trong trường hợp này vẫn sẽ đăng ký khai sinh cho hai trẻ song sinh từ tinh trùng của người cha đã mất theo qui định trẻ em sinh ngoài giá thú. Ông Nguyễn Văn Toàn cũng khẳng định, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan sẽ nghiên cứu những trường hợp này để đưa vào qui định của pháp luật.

Làm rõ những vấn đề được báo chí đặc biệt quan tâm về các qui định xử phạt các VPHC trong hoạt động báo chí trong các nghị định về xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), ông Đặng Thanh Sơn - Tổ trưởng Tổ triển khai các Nghị định về XLVPHC cho biết, đây là vấn đề thực tiễn đặt ra không chỉ ở việc XLVPHC lĩnh vực báo chí mà ở các lĩnh vực khác. Do số Nghị định XLVPHC giảm từ gần 130 Nghị định xuống còn hơn 50 Nghị định, mà số hành vi trong lĩnh vực báo chí bị XLVPHC là rất nhiều nên dễ trùng lắp trong qui định xử lý ở các văn bản ở các lĩnh vực khác nhau.

Bên cạnh đó, do có yếu tố đặc thù, nằm ở lĩnh vực khác nên mức phạt tương đương nhau. Thẩm quyền xử phạt trên cơ  sở của Luật, các Nghị định sẽ cụ thể các chức danh có thẩm quyền trong lĩnh vực đó. Không loại  trừ do có sự trùng lắp về thẩm quyền và hành vi nên nếu có sự trùng lắp thì áp dụng theo Nghị định được Chính phủ ban hành sau.

Hương Giang
Cùng chuyên mục
Các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh Quảng Ninh dừng hoạt động.

Quảng Ninh dừng hoạt động vận tải hành liên tỉnh khách

(PLVN) - Sau khi ghi nhận thêm một ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng tại TP Cẩm Phả liên quan đến chuyến xe vận tải hành khách Bắc – Nam, tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đọc thêm

'Vaccine' nào phòng ngừa ma túy cho học sinh?

4 học sinh tại Hải Dương bị phát hiện sử dụng chất ma túy mới tại quán trà đá vỉa hè vào tháng 4/2021.
(PLVN) - Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Linh, thống kê mới nhất của Bộ Công an cho thấy nước ta có khoảng 235.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. 60% số người sử dụng trái phép chất ma túy lần đầu ở độ tuổi từ 15 đến 25 tuổi, trong đó nhiều người đang là học sinh, sinh viên…

Làm cha mẹ trong thời đại số

Làm cha mẹ trong thời đại số
(PLVN) - Làm cha mẹ trong thời đại số là đồng hành với con trong thử thách sử dụng công nghệ, tìm hiểu lợi ích và rủi ro trên môi trường mạng... Để giúp các bậc cha mẹ tự trang bị kiến thức cho mình, Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và các tổ chức xã hội đã và đang biên soạn nhiều tài liệu mẫu, cẩm nang, clip hướng dẫn.

Kiên quyết ngăn chặn tàu cá Việt Nam vi phạm quy định về chống khai thác IUU

Kiên quyết ngăn chặn tàu cá Việt Nam vi phạm quy định về chống khai thác IUU. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị 17/CT-TTg về cơ chế phối hợp liên ngành giữa các ban, bộ, ngành và UBND 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển trong trao đổi, xử lý thông tin nhằm ngăn chặn, tiến tới chấm dứt tình hình tàu cá Việt Nam vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ở vùng biển nước ngoài. 

Giãn cách xã hội toàn TP Tuy Hòa từ 15h ngày 24/6

Phong tỏa khu vực đường Trần Phú (TP. Tuy Hòa)
(PLVN) -  Chiều 24/6, ông Cao Đình Huy – Chủ tịch UBND TP.Tuy Hòa (Phú Yên) vừa ký ban hành văn bản có hỏa tốc về quyết định thực hiện biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg trong vòng 15 ngày, kể từ 15h ngày 24/6 trên địa bàn toàn TP Tuy Hòa.