Trẻ dễ bị dị tật nếu mẹ nhiễm rubella khi mang thai

Thai phụ nhiễm rubella có thể gây điếc, tim bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ... ở trẻ khi chào đời.

Bác sĩ Hồ Vĩnh Thắng, Phó Khoa Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, Viện Pasteur TP HCM cho biết trong năm qua, số ca rubella phân bố nhiều nhất tại Bến Tre với 16 trường hợp và Long An với 14 bệnh nhân. Một số ổ dịch xuất hiện tại Tiền Giang, Trà Vinh, Bình Dương...

Ảnh: timesofoman

Ảnh:timesofoman

Rubella lây truyền qua đường hô hấp, được cho là một biến thể của bệnh sởi. Đây là bệnh hàng đầu gây ra dị tật thai nhi. Nhiễm rubella trong thời kỳ mang thai có thể gây sảy thai, thai chết lưu, đẻ non hoặc dị tật thai nhi (hội chứng rubella bẩm sinh). Mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào tuổi thai. 

Trên 85% trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng nếu mẹ nhiễm bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Trẻ có nguy cơ bị điếc, đục thủy tinh thể, tim bẩm sinh, dị tật đầu nhỏ, thiểu năng trí tuệ, thay đổi xương, tổn thương gan và lá lách. Tỷ lệ hội chứng rubella bẩm sinh cao nhất tại châu Phi và Đông Nam Á, hai khu vực có độ bao phủ văcxin thấp.

Dấu hiệu thường gặp của rubella là mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, viêm kết mạc mắt, nổi hạch, sau đó nổi mẩn đỏ từ đầu, mặt xuống lưng, các chi. Ban tồn tại 3-5 ngày nhưng không ngứa. Khoảng 20-50% trường hợp nhiễm không triệu chứng. Giai đoạn lây nhiễm mạnh nhất là 1-5 ngày sau khi xuất hiện phát ban. Bệnh thường xuất hiện theo mùa, khoảng tháng 2 đến tháng 5 với chu kỳ dịch mỗi 5-9 năm.

Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ trước khi có thai nên tiêm ngừa rubella, tiêm trước khi mang thai 3 tháng. Những năm gần đây đã có các loại văcxin phòng sởi - rubella được tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi.

Lê Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyên gia Nhi chỉ cách giúp trẻ 'né' bệnh tay chân miệng

Theo Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), chỉ trong 2 tuần đầu tháng 5, số ca khám bệnh tay chân miệng ngoại trú tại bệnh viện đã tăng lên tới 497 ca và nội trú 40 ca - Ảnh: BVĐK Hùng Vương
(PLVN) -  Bệnh tay chân miệng trẻ em rất phổ biến và dễ lây lan. Bệnh có khả năng tự khỏi sau 5 - 7 ngày. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách bệnh tay chân miệng trẻ em có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong.

Bộ Y tế thông tin về việc đấu thầu hoá chất, đặt máy, mượn máy

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Để bảo đảm thanh toán BHYT đối với hình thức này đồng thời phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên máy mượn, máy đặt.

Cẩn thận khi vào mùa sốt xuất huyết

Điều trị cho trẻ bị sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) -  Mùa mưa đến cũng là thời điểm sốt xuất huyết hoành hành tại TP HCM, trong đó có không ít ca tăng nặng. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần có những biện pháp phòng và tránh căn bệnh theo mùa này.