Trẻ có thể giảm thông minh vì ăn quá nhiều đồ ngọt
Trẻ ăn nhiều chất béo, đường và thực phẩm chế biến sẵn sẽ giảm thấp chỉ số IQ, trong khi một chế độ ăn giàu vitamin và dưỡng chất lại giúp tăng trí thông minh, các nhà nghiên cứu Anh cho biết.
Trẻ ăn nhiều chất béo, đường và thực phẩm chế biến sẵn sẽ giảm thấp chỉ số IQ, trong khi một chế độ ăn giàu vitamin và dưỡng chất lại giúp tăng trí thông minh, các nhà nghiên cứu Anh cho biết.
Điều này đặc biệt đúng trong 3 năm đầu đời, khi não bộ đang phát triển đặc biệt nhanh, các nhà nghiên cứu giải thích.
Gần 4.000 trẻ em sinh năm 1991, 1992 đã tham gia vào nghiên cứu. Sau khi thực hiện phỏng vấn cha mẹ trẻ về chế độ ăn của trẻ ở tuổi 3,4,7 và 8,5 tuổi, các nhà nghiên cứu cũng tiến hành đo chỉ số IQ khi trẻ được 8,5 tuổi.
Kết quả cho thấy có 3 chế độ ăn cơ bản: chế độ ăn nhiều thực phẩm ngọt, béo và chế biến sẵn, chế độ ăn nhiều thịt và rau, và chế độ ăn nhiều hoa quả, rau xanh, sa lát, cá, gạo và mỳ và tương ứng với đó là chỉ số IQ cũng giảm dần với tỉ lệ tương ứng là 1,2 điểm.
“Chúng tôi nhận thấy những bằng chứng cho thấy chế độ ăn liên quan với sự gia tăng tiêu thụ nhiều chất béo, đường và các thực phẩm chế biến sẵn trong những năm đầu đời liên quan với chỉ số IQ thấp sau này”, trưởng nhóm nghiên cứu Kate Northstone, một nhà nghiên cứu ở khoa y học xã hội ở ĐH Bristol cho biết.
Một chế độ ăn càng có lợi cho sức khỏe thì càng tăng chỉ số IQ.
Trẻ nên được khuyến khích ăn nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe từ nhỏ. “Chúng ta đều biết rằng điều này rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển thể chất nhưng cũng rất quan trọng với sức khỏe tinh thần”, bà Kate cho biết.
(PLVN) - Ngành y tế Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến dịch bệnh; khi có diễn biến mới sẽ phối hợp đánh giá nguy cơ đề xuất ứng phó phù hợp với căn bệnh lạ khiến 31 người tử vong tại Congo.
(PLVN) - Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP, Bộ Y tế), thời gian gần đây xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) liên quan đến quà vặt, đồ ăn trước cổng trường, gây lo lắng cho nhiều bậc phụ huynh.
(PLVN) - Mới đây, hơn 200 y, bác sĩ và điều dưỡng cùng hàng trăm tình nguyện viên đã tích cực tham gia khám sàng lọc vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) dạ dày và các bệnh không lây nhiễm cho trên 3.000 người dân Thủ đô.
(PLVN) - Sáng 7/12, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, đơn vị này đã đã có báo cáo ban đầu về sự việc nghi ngộ độc thực phẩm khiến 84 công nhân phải nhập viện sau bữa cơm trưa.
(PLVN) - Trong năm 2024, Ninh Bình đã phối hợp với các đơn vị liên ngành tổ chức 90 cuộc thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá cho hàng nghìn học sinh, người dân trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức về thuốc lá trong cộng đồng.
(PLVN) - Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.
(PLVN) - Sáng 6/12, tại Hà Nội, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024, định hướng Kế hoạch năm 2025 (Hội nghị).
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.
(PLVN) - Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.
(PLVN) - Bệnh nhân cho biết, một đêm chỉ ngủ được 3-4 tiếng, ngủ không sâu giấc, ăn kém ngon miệng. Để giải tỏa những cảm xúc trên, bệnh nhân đã pha cần sa với tinh dầu thuốc lá điện tử để hút cả đêm, rồi ngủ gục trên giường, bỏ cả làm.