Trẻ có thể giảm thông minh vì ăn quá nhiều đồ ngọt

Trẻ ăn nhiều chất béo, đường và thực phẩm chế biến sẵn sẽ giảm thấp chỉ số IQ, trong khi một chế độ ăn giàu vitamin và dưỡng chất lại giúp tăng trí thông minh, các nhà nghiên cứu Anh cho biết.

Trẻ ăn nhiều chất béo, đường và thực phẩm chế biến sẵn sẽ giảm thấp chỉ số IQ, trong khi một chế độ ăn giàu vitamin và dưỡng chất lại giúp tăng trí thông minh, các nhà nghiên cứu Anh cho biết.

Điều này đặc biệt đúng trong 3 năm đầu đời, khi não bộ đang phát triển đặc biệt nhanh, các nhà nghiên cứu giải thích.
 
Gần 4.000 trẻ em sinh năm 1991, 1992 đã tham gia vào nghiên cứu. Sau khi thực hiện phỏng vấn cha mẹ trẻ về chế độ ăn của trẻ ở tuổi 3,4,7 và 8,5 tuổi, các nhà nghiên cứu cũng tiến hành đo chỉ số IQ khi trẻ được 8,5 tuổi.
Kết quả cho thấy có 3 chế độ ăn cơ bản:  chế độ ăn nhiều thực phẩm ngọt, béo và chế biến sẵn, chế độ ăn nhiều thịt và rau, và chế độ ăn nhiều hoa quả, rau xanh, sa lát, cá, gạo và mỳ và tương ứng với đó là chỉ số IQ cũng giảm dần với tỉ lệ tương ứng là 1,2 điểm.

“Chúng tôi nhận thấy những bằng chứng cho thấy chế độ ăn liên quan với sự gia tăng tiêu thụ nhiều chất béo, đường và các thực phẩm chế biến sẵn trong những năm đầu đời liên quan với chỉ số IQ thấp sau này”, trưởng nhóm nghiên cứu Kate Northstone, một nhà nghiên cứu ở khoa y học xã hội ở ĐH Bristol cho biết.

Một chế độ ăn càng có lợi cho sức khỏe thì càng tăng chỉ số IQ.

Trẻ nên được khuyến khích ăn nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe từ nhỏ. “Chúng ta đều biết rằng điều này rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển thể chất nhưng cũng rất quan trọng với sức khỏe tinh thần”, bà Kate cho biết.

TQ (theo Epidemiology & Community Health)

 

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.

Rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử

Ảnh minh họa: BV Bạch Mai
(PLVN) -  Bệnh nhân cho biết, một đêm chỉ ngủ được 3-4 tiếng, ngủ không sâu giấc, ăn kém ngon miệng. Để giải tỏa những cảm xúc trên, bệnh nhân đã pha cần sa với tinh dầu thuốc lá điện tử để hút cả đêm, rồi ngủ gục trên giường, bỏ cả làm.