Trẻ 7 tuổi ngộ độc nặng do uống nhầm thuốc cai nghiện

Bệnh nhi điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC
Bệnh nhi điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tưởng methadone là chai nước ngọt, bé trai 7 tuổi tại TP HCM uống rồi rơi vào hôn mê, tím tái, ngưng thở...

Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) mới tiếp nhận bệnh nhi 7 tuổi (ngụ quận Tân Phú) trong tình trạng ngưng thở nguy kịch do ngộ độc methadone nặng.

Cậu của bệnh nhi có nhận methadone về nhà để cai nghiện ma túy. Vì dung dịch có màu hồng nên chiều 19/11, bé trai tưởng là nước ngọt nên đã lấy uống. Ngay sau khi uống vài phút, bé bắt đầu xuất hiện triệu chứng mệt, khó thở, lơ mơ.

Phát hiện tình trạng của bé, gia đình đã đưa bé tới cấp cứu tại Bệnh viện Quận 11. Tới 19h cùng ngày, bệnh nhi rơi vào tình trạng hôn mê, tím tái, ngưng thở và được chuyển cấp cứu tới Bệnh viện Nhi đồng 1.

Bệnh nhi được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 cấp cứu, hỗ trợ thở, rửa dạ dày và dùng than hoạt tính, truyền thuốc giải độc liên tục vì methadone có tác dụng kéo dài đến 36 giờ.

Tới nay, sau gần 2 ngày điều trị, bệnh nhi đã tỉnh, đang tiếp tục thở máy, tập thở, truyền thuốc giải độc.

PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết: Methadone là loại thuốc thường được chỉ định trong quá trình điều trị cho người nghiện heroin. Methadone giúp cho bệnh nhân đỡ lên cơn co vật, hạn chế cảm giác thèm heroin, giúp cho quá trình cai nghiện an toàn hơn, giảm khả năng tái nghiện.

Trước đây methadone được dùng để cai nghiện tại cộng đồng và bắt buộc phải uống tại cơ sở y tế. Nhưng hiện nay, một số trường hợp đã được phát về nhà sử dụng.

Nếu người bình thường uống nhầm dung dịch methadone rất dễ gây ngộ độc kéo dài nhiều ngày, hôn mê thậm chí ngưng thở, tử vong. Trường hợp ngộ độc methadone nặng, độc tính cũng giống như heroin nhưng thời gian ngộ độc còn kéo dài hơn.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, methanol có màu hồng, giống màu nước dâu, nước ngọt nên có rất nhiều trường hợp uống nhầm, đặc biệt là trẻ em. Vậy nên, nếu người nghiện được phép mang chất này về nhà sử dụng, uống tại gia đình, cần quản lý thuốc chặt chẽ để tránh trường hợp bị ngộ độc do uống nhầm.

Đọc thêm

Bàn cách tăng cường quản lý chất lượng thuốc – mỹ phẩm

Bàn cách tăng cường quản lý chất lượng thuốc – mỹ phẩm
(PLVN) - Các đại biểu Hội nghị giao ban công tác Dược – Mỹ phẩm năm 2022 thảo luận về đẩy mạnh triển khai phát triển công nghiệp dược, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm nhằm mục tiêu đảm bảo người dân tiếp cận thuốc có chất lượng, hiệu quả, giá cả phù hợp và đẩy mạnh hợp tác quốc tế lĩnh vực dược, mỹ phẩm...

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Hạ Khiết Vương đã bị xử phạt nhưng vẫn 'ngang nhiên' vi phạm

Hình minh hoạ
(PLVN) - Mặc dù Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm 95 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm đối với  thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương.Tuy nhiên thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương vẫn "ngang nhiên" vi phạm.

Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi - Giải pháp tuyệt vời cho chăm sóc sức khỏe triệu gia đình Việt

Công việc cơ quan, gia đình bận rộn, lại thêm trong nhà có người ốm đau khiến nhiều người bị stress. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Có không ít người dân loay hoay mỗi khi đi khám ra bệnh, hoặc bỏ bê không khám vì chủ quan, vì ngại. Tuy nhiên, ngay tại nhà, tại cơ quan với dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi tiện lợi, nhanh chóng mang đến bạn giải pháp chăm sóc sức khỏe đã được hàng triệu gia đình Việt tin tưởng lựa chọn.