Trẻ 5 tuổi phải biết dự đoán một số hiện tượng tự nhiên

Bộ GD-ĐT vừa ban hành bộ chuẩn trẻ 5 tuổi. Theo đó, bộ chuẩn gồm 4 lĩnh vực, có 28 chuẩn với 120 chỉ số yêu cầu đối với trẻ.

Bộ GD-ĐT vừa ban hành bộ chuẩn trẻ 5 tuổi. Theo đó, bộ chuẩn gồm 4 lĩnh vực, có 28 chuẩn với 120 chỉ số yêu cầu đối với trẻ.
Bộ chuẩn bao gồm chuẩn phát triển thể chất, chuẩn thuộc lĩnh vực phát triển tình cảm và quan hệ xã hội, chuẩn thuộc lĩnh vực phát triển ngôn ngữ và giao tiếp, chuẩn thuộc lĩnh vực phát triển nhận thức.

Về lĩnh vực phát triển thể chất, trong đó có yêu cầu trẻ chạy 18m trong thời gian 5-7 giây, chạy liên tục 150m không hạn chế thời gian, che miệng khi ho, hắt hơi, ngáp...
Các chuẩn thuộc lĩnh vực phát triển tình cảm và quan hệ xã hội như cố gắng thực hiện công việc đến cùng; Nói được một số thông tin quan trọng về bản thân và gia đình; Nhận biết các trạng thái cảm xúc vui, buồn, ngạc nhiên, sợ hãi, tức giận, xấu hổ của người khác; Thể hiện sự an ủi và chia vui với người thân và bạn bè; Thể hiện sự thích thú trước cái đẹp; Thích chăm sóc cây cối, con vật quen thuộc; Sẵn sàng giúp đỡ khi người khác gặp khó khăn; Nói được khả năng và sở thích của bạn bè và người thân; Lắng nghe ý kiến của người khác... Còn các chuẩn thuộc lĩnh vực phát triển ngôn ngữ và giao tiếp như sử dụng các loại câu khác nhau trong giao tiếp; Nhận ra được sắc thái biểu cảm của lời nói khi vui, buồn, tức, giận, ngạc nhiên, sợ hãi; Kể lại được nội dung chuyện đã nghe theo trình tự nhất định; Thể hiện sự thích thú với sách; Biết cách khởi xướng cuộc trò chuyện... Hay như các chuẩn thuộc lĩnh vực phát triển nhận thức như nói được một số đặc điểm nổi bật của các mùa trong năm nơi trẻ sống; Dự đoán một số hiện tượng tự nhiên đơn giản sắp xảy ra; Phân loại được một số đồ dùng thông thường theo chất liệu và công dụng; Nhận ra giai điệu (vui, êm dịu, buồn) của bài hát hoặc bản nhạc; Nói được ngày trên lốc lịch và giờ trên đồng hồ... Theo Bộ GD-ĐT, bộ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi là căn cứ để xây dựng chương trình, tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn các bậc cha mẹ và cộng đồng trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ em 5 tuổi nhằm nâng cao nhận thức về sự phát triển của trẻ em. Trên cơ sở đó tạo sự thống nhất trong chăm sóc, giáo dục trẻ giữa nhà trường, gia đình và xã hội. Các cơ sở giáo dục sẽ phải xây dựng kế hoạch để thực hiện bộ chuẩn này trong năm học mới.
Theo Dân trí

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.