Trật tự thừa kế ngai vàng sau quyết định của nhà Harry

Harry và bé Archie vẫn giữ vị trí thừa kế ngai vàng do chỉ có Quốc hội Anh mới được quyền loại ai đó ra khỏi danh sách này bằng cách thông qua một đạo luật.
Vợ chồng Hoàng tử Harry bên con trai Archie. Ảnh: PA.

Vợ chồng Hoàng tử Harry bên con trai Archie. Ảnh: PA.

Tối 8/1, Hoàng tử Harry và vợ Mỹ Meghan Markle khiến thế giới và chính Hoàng gia Anh sốc khi tuyên bố rút khỏi các nhiệm vụ hoàng gia. Thông báo này của cặp vợ chồng đã khiến Nữ hoàng và các thành viên khác thất vọng, tổn thương. Theo một số nguồn tin, vợ chồng Harry đã không tham vấn bất cứ người thân nào mà tự đưa ra quyết định.

Ngoài thắc mắc về lý do, nhiều người hiện quan tâm đến việc quyết định của nhà Harry sẽ ảnh hưởng ra sao đến thứ tự thừa kế ngai vàng Anh. Hiện tại, Công tước xứ Sussex đứng thứ 6 trong danh sách kế vị, sau Hoàng tử Louis. Con trai anh, bé Archie, đứng ở vị trí số 7. 

Tuy nhiên, cả Harry và con trai sẽ lùi dần trong danh sách này khi các con của nhà Cambridge lớn lên, sinh con. Vậy điều gì sẽ xảy ra đối với vị trí của bố con Harry sau khi vợ chồng anh tuyên bố rút khỏi vai trò thành viên cấp cao? 

Thứ vị thừa kế ngai vàng Anh hiện tại. Ảnh: Royal Family.

Thứ tựthừa kế ngai vàng Anh hiện tại. Ảnh:Royal Family.

Theo Mirror, quyết định dừng nhiệm vụ hoàng gia của nhà Harry không mang đến cho ai cơ hội thay đổi trong thứ tự kế vị ngai vàng. Thứ tự này được luật pháp quy định, và chỉ Quốc hội mới được can thiệp khi muốn đẩy ai đó ra khỏi danh sách này. 

Nhà sử học và tác giả Marlene Koening nói với Royal Central rằng: "Việc thừa kế ngai vàng dựa trên luật pháp ban hành, bao gồm Đạo luật kế vị vương miện. Để loại một người ra khỏi danh sách kế vị cần có sự thông qua của Quốc hội. Vua Edward VIII không thể thoái vị nếu như không có đạo luật từ Quốc hội Anh. 

Khi Công tước xứ Sussex đầu tiên (Hoàng tử Augustus, con trai của George III) và Công tước xứ Cambridge (Hoàng tử George, con trai Hoàng tử Adolphus) kết hôn trái nguyên tắc trong Đạo luật Hôn nhân hoàng gia, họ không bị mất quyền lợi. Tuy nhiên, vợ con họ không được nhiều quyền lợi, con cái cũng không có quyền thừa kế ngai vàng, con trai không được thừa kế từ cha". 

Điều này đồng nghĩa với việc trật tự thừa kế ngai vàng Anh sẽ giữ nguyên, với Hoàng tử Andrew xếp sau bé Archie, tiếp đến là Công chúa Beatrice và Công chúa Eugenie. 

Hướng Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học sinh tham gia vẽ tranh “Đội mũ bảo hiểm đúng cách”

Học sinh tham gia vẽ tranh “Đội mũ bảo hiểm đúng cách”
(PLVN) - Các học sinh tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên đã tham gia hoạt động thi vẽ tranh. Mỗi lớp được khuyến khích vẽ tranh với chủ đề: “Đội mũ bảo hiểm đúng cách – hành trang an toàn cho em”. Tất cả học sinh được thoả sức sáng tạo nên những chiếc mũ bảo hiểm an toàn theo suy nghĩ của chính các em.

Nhóm nhạc CLC tan rã

CLC tan rã sau 7 năm hoạt động. Ảnh: Cube.
(PLVN) - Cube Entertainment - công ty quản lý của CLC thông báo nhóm sẽ chính thức tan rã vào ngày 6/6 tới.

“Hà Nội phố 2” nối dài những tuyệt phẩm về tình yêu

“Hà Nội phố 2” nối dài những tuyệt phẩm về tình yêu
(PLVN) - Sau thành công của “Hà Nội phố 1”, “Hà Nội phố 2” sẽ diễn ra vào ngày 24/5 sắp tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Trong đêm nhạc, những tuyệt phẩm về tình yêu của nhiều nhạc sĩ nổi tiếng sẽ được thể hiện bởi các giọng ca Thanh Lam, Tùng Dương, Tấn Minh, Khánh Linh, Minh Chuyên.