Trao tặng Huân chương Công trạng của Tổng thống nước Cộng hòa Italia cho Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh

(PLVN) -Ngày 05/11/2019, ông Antonio Alessandro - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam - thay mặt Tổng thống nước Cộng hòa Italia trao tặng Huân chương Công trạng cho Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh.

Huân chương Công trạng của nước Cộng hòa Italia được Tổng thống công nhận và là Huân chương cấp cao nhất trao tặng cho những cá nhân là người nước ngoài có nhiều đóng góp đặc biệt quan trọng cho sự phát triển mối quan hệ giữa hai nước nói chung và cho Italy nói riêng.

Được biết, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh là người Việt Nam đầu tiên được nhận Huân chương Công trạng cấp Chỉ huy do Tổng thống Italia trao tặng.

Trao tặng Huân chương Công trạng của Tổng thống nước Cộng hòa Italia cho Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh ảnh 1

Đại sứ Antonio Alessandro khẳng định, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh từ khi giữ cương vị Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và đến nay là Thứ trưởng Bộ Tư pháp đã có nhiều đóng góp đặc biệt quan trọng cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Để ghi nhận công lao của Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, Tổng thống Cộng hòa Italia đã ký Quyết định trao tặng Huân chương Công trạng cho Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh. Đại sứ mong rằng, Thứ trưởng sẽ tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai Bên và có nhiều đóng góp hơn nữa cho sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia.

Trao tặng Huân chương Công trạng của Tổng thống nước Cộng hòa Italia cho Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh ảnh 2

Bày tỏ xúc động và vinh dự khi được trao tặng Huân chương Công trạng cấp Chỉ huy của Tổng thống Cộng hòa Italia, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh khẳng định, đây không chỉ là sự ghi nhận những đóng góp của cá nhân Thứ trưởng mà còn là sự ghi nhận những đóng góp của các cán bộ, nhân viên Bộ Tư pháp Việt Nam cũng như của các đồng nghiệp Italia tại Việt Nam. Thứ trưởng cam kết, sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương ngày càng tốt đẹp hơn.

Trao tặng Huân chương Công trạng của Tổng thống nước Cộng hòa Italia cho Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh ảnh 3

Cũng trong buổi tiếp Đại sứ hôm nay, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cảm ơn Đại sứ Antonio Alessandro đã quan tâm và góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và trong lĩnh vực pháp luật, tư pháp nói riêng.

Trao tặng Huân chương Công trạng của Tổng thống nước Cộng hòa Italia cho Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh ảnh 4

Điểm lại quá trình hợp tác hai Bên trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp từ năm 2003 đến nay, Thứ trưởng cũng cho biết, kể từ khi gia nhập Tổ chức Quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) vào cuối năm 2016, Việt Nam luôn làm tròn trách nhiệm của quốc gia thành viên. Trong 3 năm gần đây, từ 2016-2018, Bộ Tư pháp đều cử đoàn công tác sang tham dự Hội nghị thường niên của IDLO, đồng thời thường xuyên cho ý kiến về việc các nước xin gia nhập Tổ chức này. Hiện nay, Bộ Tư pháp đang hoàn tất các thủ tục nội bộ để cử đoàn công tác tham dự Hội nghị thường niên của IDLO 2019 dự kiến trong tháng 11.

Trao tặng Huân chương Công trạng của Tổng thống nước Cộng hòa Italia cho Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh ảnh 5

Chia sẻ thông tin về công tác xây dựng pháp luật, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt của Bộ Tư pháp, ngành Tư pháp là chuyển hướng chiến lược từ xây dựng sang hoàn thiện pháp luật gắn với tổ chức thi hành pháp luật, nhất là trong hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cải cách pháp luật và cải cách tư pháp. Trong bối cảnh đó, bên cạnh việc phát huy nội lực, Bộ Tư pháp, các Bộ, cơ quan pháp luật và tư pháp của Việt Nam mong muốn sẽ tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự chia sẻ kinh nghiệm và sự hợp tác, hỗ trợ của các nước, trong đó có Italia.

Trao tặng Huân chương Công trạng của Tổng thống nước Cộng hòa Italia cho Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh ảnh 6

Cảm ơn sự đón tiếp của Bộ Tư pháp, Đại sứ Antonio Alessandro đã chúc mừng Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh vinh dự được nhận Huân chương Công trạng. Đại sứ chia sẻ, đây là Huân chương đầu tiên đượctrao tặng trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam của mình. Đại sứ cũng cam kết sẽ cố gắng triển khai tốt Bản Ghi nhớ mà hai Bên đã ký kết và khẳng định, đây là một phần quan trọng trong hợp tác song phương của hai Bên.

Hồng Mây - Lê Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hạnh phúc khi làm điểm tựa trợ giúp pháp lý của người nghèo

Trợ giúp viên pháp lý Lê Văn Lý.
(PLVN) - Gần 12 năm gắn bó với công việc trợ giúp pháp lý cho người nghèo, người dân tộc thiểu số, anh Lê Văn Lý đã tham gia tố tụng hàng trăm vụ việc. Với anh, được trở thành điểm tựa của người nghèo, người yếu thế là niềm vui; cũng là mục đích công việc mà anh hướng đến.

Đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai hiệu quả

Đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai hiệu quả
(PLVN) -  Sáng 21/9, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về đánh giá tình hình triển khai các quy định trong Thông tư liên tịch số 14/2014/TTLT-BTC-BTP quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và chuẩn tiếp cận pháp luật (CTCPL) của người dân tại cơ sở.

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19
(PLVN) -Sở Tư pháp TP HCM mới có văn bản hướng dẫn các quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn về việc chăm sóc, giám hộ trẻ em mồ côi không có người nuôi dưỡng do cha, mẹ, người thân thích chết vì COVID-19 và quản lý di sản chưa xác định được người thừa kế, người quản lý di sản.

Nữ chuyên viên nhiều lần được Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng khen thưởng

Chuyên viên Phạm Thị Huyên.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Bộ Xây dựng giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi đó không phải là một người giữ chức vụ cao. Chỉ là một chuyên viên, một luật gia, nhưng chị Phạm Thị Huyên (SN 1988, chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng) từng nhiều lần nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp…