Trao tặng gần 2000 thẻ BHYT cho các hộ cận nghèo Phú Thọ

(PLVN) - Để đảm bảo các hộ cận nghèo được chăm sóc y tế, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Phú Thọ cho biết, dự kiến trong năm 2020, cơ quan này sẽ tổ chức 2 đợt tặng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người thuộc hộ cận nghèo. 
Lãnh đạo BHXH tỉnh trao thẻ BHYT cho lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thanh Thủy có người thuộc hộ cận nghèo được nhận thẻ Lãnh đạo BHXH tỉnh trao thẻ BHYT cho lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thanh Thủy có người thuộc hộ cận nghèo được nhận thẻ

Dự án “Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng” (DA Norred) được triển khai trên địa bàn tỉnh Phú Thọ từ năm 2014 nhằm hỗ trợ thực hiện các mục tiêu y tế quốc gia, đặc biệt là việc chống quá tải và chính sách BHYT toàn dân thông qua nâng cao năng lực cung ứng các dịch vụ y tế có chất lượng tại tuyến tỉnh và tuyến huyện.

Theo quy định của dự án, người cận nghèo có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh Phú Thọ khi mua BHYT theo hộ gia đình sẽ được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 70%, dự án hỗ trợ 20%, còn lại 10% do người cận nghèo tự đóng. 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tá Tỉnh – Giám đốc BHXH tỉnh Phú Thọ cho biết, năm 2020, DA Norred sẽ chấm dứt hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo các tỉnh khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, đồng nghĩa với việc hàng chục nghìn người thuộc nhóm đối tượng này phải tự lo 20% kinh phí tham gia BHYT. Điều này khiến người thuộc hộ cận nghèo có nguy cơ rơi vào bẫy nghèo, nếu không may bị ốm đau, tai nạn rủi ro. 

Do đó, để đảm bảo cho người cận nghèo được hưởng các chính sách về y tế, vừa qua, BHXH tỉnh Phú Thọ đã huy động nguồn tiền hỗ trợ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo từ các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực. Trong thời gian từ ngày 17/2 - 22/6, BHXH tỉnh Phú Thọ đã quyên góp được trên 1,1 tỷ đồng.

Theo đó, dự kiến trong năm 2020, BHXH tỉnh Phú Thọ sẽ tổ chức 2 đợt tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo. Đợt 1, từ ngày 24 - 30/6, tặng thẻ BHYT cho 1.798 người thuộc hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại 10 huyện, thị xã. Đợt 2, dự kiến sẽ tặng từ ngày 25/9 - 1/10.

Ngày 25/6 vừa qua, tại huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ), BHXH tỉnh Phú Thọ phối hợp với Đảng ủy Khối cơ quan tỉnh, Khối Thi đua Văn hóa-Xã hội tỉnh và UBND huyện Thanh Thủy tổ chức trao tặng 300 thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo trên địa bàn.

Giám đốc BHXH tỉnh Phú Thọ cho biết, sau khi tặng thẻ tại huyện Thanh Thủy, thời gian tới, cơ quan này sẽ đồng loạt tổ chức tặng thẻ BHYT cho gần 1.800 người thuộc hộ gia đình cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 10 huyện, thị xã nhằm giúp người dân có cơ hội được tiếp cận với các dịch vụ y tế. Đồng thời được bảo vệ và chăm sóc sức khỏe, giảm bớt những khó khăn về tài chính khi chẳng may bị ốm đau, bệnh tật…

Đánh giá cao việc làm đầy ý nghĩa do BHXH tỉnh Phú Thọ phối hợp tổ chức, ông Hồ Đình Lưỡng - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phú Thọ cho rằng, việc phát động quyên góp hỗ trợ mua tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái”, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần gương mẫu tiên phong của ngành BHXH trong việc cùng với các cấp, các ngành, tổ chức xã hội thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân.

Tuy nhiên, theo ông Lưỡng, hiện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ vẫn còn hơn 6.200 người thuộc hộ gia đình cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn chưa được tham gia BHYT. Do đó, ông đề nghị BHXH tỉnh Phú Thọ cần phát huy tinh thần trên, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành và cơ quan liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, phối hợp tổ chức thực hiện tốt chính sách BHYT. Đồng thời, tranh thủ tối đa sự hỗ trợ của các cơ quan, doanh nghiệp để mua tặng thẻ BHYT cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Cầm trên tay tấm thẻ BHYT đầy nghĩa tình do BHXH tỉnh Phú Thọ và các cơ quan liên quan trao tặng, chị Phạm Thị Thúy Thanh (39 tuổi, trú tại tổ 1, thị trấn Thanh Thủy) xúc động cho biết, do hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, hai vợ chồng làm ruộng và phải nuôi 4 đứa con ăn học, nên chị và con gái đang học đại học chưa tham gia BHYT.

“Nay được sự quan tâm và giúp đỡ của BHXH tỉnh, các cơ quan chức năng và các nhà hảo tâm, mẹ con chúng tôi mới có được tấm thẻ này. Giờ đây, cuộc sống của gia đình tôi sẽ bớt những khó khăn, lo âu, vất vả vì đã có chỗ dựa khi ốm đau, bệnh tật” - chị Thanh chia sẻ.

Tuệ An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách ly phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) do có ca COVID-19

Quận Hai Bà Trưng thiết lập cách ly y tế từ số nhà 11-21 phố Trần Nhân Tông. Ảnh: Thế Long
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa ban hành thông báo về việc áp dụng biện pháp phòng chống dịch bệnh từ số nhà 11 đến số nhà 21 phố Trần Nhân Tông và số nhà 41A phố Triệu Việt Vương, phường Nguyễn Du.

Xâm hại động vật hoang dã - lợi chưa thấy đã lĩnh 11 năm tù

Cá thể Hồng hoàng nguy cấp, quý, hiếm bị nuôi nhốt tại nhà đối tượng (Ảnh Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng)
(PLVN) - TAND thành phố Hải Phòng ngày 23/9 tuyên phạt Nguyễn Duy Thành (sinh năm 1988, trú tại phường Vĩnh Niệm, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) 11 năm tù về tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) nguy cấp, quý, hiếm theo quy định tại Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Kiểm điểm trách nhiệm trong vụ rừng phòng hộ Phổ Phong bị phá

Phóng viên có mặt tại hiện trường vụ mở đường, khai thác cây rừng phòng hộ trái phép tại tiểu khu 319, xã Phổ Phong.
(PLVN) - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi vừa có Công văn yêu cầu Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ chủ trì, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân để xảy ra việc mở đường, khai thác cây rừng phòng hộ trái phép tại tiểu khu 319, xã Phổ Phong.

Khánh Hòa có thể cho học sinh trở lại trường sau 15/10

Tỉnh Khánh Hòa chủ động xây dựng phương án cho học sinh trở lại trường thay vì học online.
(PLVN) - UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các đơn vị có kế hoạch cụ thể, chủ động xây dựng phương án phòng, chống COVID-19, rà soát điều kiện cơ sở vật chất, đối với học sinh khi đến trường phải tuân thủ các quy định về phòng dịch.

Tàu hàng đâm chìm tàu cá, 2 ngư dân mất tích

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Tàu cá BĐ 91549TS trên đường vào cảng Đề Ghi (Bình Định) bị tàu hàng Thái An đâm chìm khiến 2 ngư dân mất tích. Tuy nhiên, theo cập nhật đến 7h ngày 24/9, 2 ngư dân mất tích vẫn chưa được tìm thấy.