Trao tặng Bằng khen của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho Trung tâm pháp luật Nhật Bản

Các đại biểu tham dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm.
Các đại biểu tham dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) -Ngày 30/5, tại Hà Nội, Trung tâm đào tạo và nghiên cứu pháp luật Nhật Bản của Đại học Nagoya tại Trường Đại học Luật Hà Nội đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh; Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Hữu Huyên, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội Đoàn Trung Kiên tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam khẳng định, hoạt động của Trung tâm đào tạo và nghiên cứu pháp luật Nhật Bản của Đại học Nagoya tại Trường Đại học Luật Hà Nội đã có những đóng góp không nhỏ vào việc thúc đẩy sự hiểu biết về Nhật Bản và tăng cường sự hiện diện của Nhật Bản trong khu vực.

Qua đó, Ngài Đại sứ cũng gửi lời cảm ơn đến Bộ Tư pháp, Trường Đại học Luật Hà Nội đã luôn ủng hộ và trợ giúp Trung tâm hoàn thành tốt các hoạt động đào tạo và nghiên cứu của mình. Ngài Đại sứ bày tỏ mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa hai trường đại học sẽ ngày càng trở nên khăng khít hơn cũng như các hoạt động liên quan đến đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu pháp luật Nhật Bản sẽ ngày càng được đẩy mạnh hơn nữa.

Ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh khẳng định, trên nền tảng của mối quan hệ tốt đẹp trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Nhật Bản, hoạt động hiệu quả của Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu pháp luật Nhật Bản của Trường Đại học Nagoya tại Trường Đại học Luật Hà Nội thời gian qua là minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Nhật Bản nói chung và hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực pháp luật giữa Trường Đại học Nagoya, Nhật Bản và Trường Đại học Luật Hà Nội nói riêng.

Trải qua 16 năm xây dựng và trưởng thành, Trung tâm đã có những đóng góp tích cực vào việc đào tạo đội ngũ cử nhân luật giỏi về pháp luật Việt Nam, có kiến thức về hệ thống pháp luật của Nhật Bản, thông thạo tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản. Trung tâm cũng là cầu nối thông tin cho các nhà nghiên cứu, nhà đầu tư Việt Nam và Nhật Bản trong việc tìm hiểu văn hóa và luật pháp của hai quốc gia.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh khẳng định Trung tâm đã có những đóng góp tích cực vào việc đào tạo đội ngũ cử nhân luật giỏi về pháp luật Việt Nam, có kiến thức về hệ thống pháp luật của Nhật Bản, thông thạo tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh khẳng định Trung tâm đã có những đóng góp tích cực vào việc đào tạo đội ngũ cử nhân luật giỏi về pháp luật Việt Nam, có kiến thức về hệ thống pháp luật của Nhật Bản, thông thạo tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản.

Qua đó, Thứ trưởng bày tỏ hy vọng, Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu pháp luật Nhật Bản sẽ không ngừng phát triển và tiếp tục phát huy hơn nữa những thế mạnh của mình trong việc đào tạo đội ngũ cán bộ pháp luật và tư pháp tương tai của Việt Nam vừa giỏi về chuyên môn, vừa thông thạo về ngoại ngữ, am hiểu về văn hóa Nhật Bản, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Về phần mình, Bộ Tư pháp Việt Nam cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động và sự phát triển của Trung tâm.

Được biết, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản là phần thưởng cao quý, thể hiện sự ghi nhận của phía Nhật Bản đối với những đóng góp của Trung tâm trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu và hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp với Nhật Bản.

Ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Nhật Bản trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho Trung tâm pháp luật Nhật Bản.

Ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Nhật Bản trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho Trung tâm pháp luật Nhật Bản.

Quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp chính thức giữa Việt Nam và Nhật Bản đã trải qua hơn 30 năm hình thành, phát triển và đã góp phần tích cực trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện công cuộc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và cải cách tư pháp. Bên cạnh lĩnh vực xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thi hành pháp luật, đào tạo nguồn nhân lực pháp luật luôn là một điểm nhấn quan trọng trong hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam với Nhật Bản.

Trong thời gian qua, Chính phủ và các cơ sở đào tạo luật của Nhật Bản, đặc biệt là Trường Đại học Nagoya đã cung cấp nhiều học bổng đào tạo dài hạn, có bằng cấp cũng như tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn cho một số lượng lớn học viên, cán bộ cán bộ pháp luật và tư pháp của Việt Nam nói chung, của Bộ Tư pháp nói riêng.

Một số hình ảnh:

Tin cùng chuyên mục

Bộ Quốc phòng: Triển khai toàn diện, hiệu quả các mặt công tác pháp chế

Bộ Quốc phòng: Triển khai toàn diện, hiệu quả các mặt công tác pháp chế

(PLVN) - Ngày 05/12, Đoàn kiểm tra liên ngành do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác pháp chế và xây dựng pháp luật tại Bộ Quốc phòng. Dự và chủ trì buổi làm việc với đoàn có Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Đọc thêm

Phát triển Viện Hàn lâm Khoa học xã hội thành cơ sở đào tạo, nghiên cứu trọng điểm, ngang tầm các nước tiên tiến

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương (thứ 8 từ trái qua); đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ (thứ 7 từ trái qua); đồng chí Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (thứ 9 từ trái qua) cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) -  Ngày 2/12, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập (2/12/1953 – 2/12/2023). Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương tới dự lễ kỷ niệm; cùng dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Hội nghị tổng kết Luật Thi hành án dân sự năm 2008

Toàn cảnh Hội nghị.
(PLVN) -Ngày 1/12, Tổng Cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tổng kết Luật Thi hành án dân sự (THADS) năm 2008 do đồng chí Mai Lương Khôi, Thứ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì. Tổng Cục trưởng Tổng Cục THADS Nguyễn Quang Thái, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục THADS Nguyễn Văn Sơn đồng chủ trì Hội nghị.

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam: Khẳng định vị thế sau 70 năm xây dựng và phát triển

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam: Khẳng định vị thế sau 70 năm xây dựng và phát triển
(PLVN) - Với những thành tựu, kết quả đạt được trong suốt quá trình 70 năm xây dựng và phát triển, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã khẳng định được vị thế là cơ quan nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn hàng đầu của đất nước. Để hiểu rõ hơn về kết quả này cùng các mục tiêu, giải pháp phát triển của Viện trong thời gian tới, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn TS. Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Thi hành án dân sự: Cần chủ động vào cuộc với những vụ án lớn, phức tạp

Thi hành án dân sự: Cần chủ động vào cuộc với những vụ án lớn, phức tạp
(PLVN) -  Đây là một trong những nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại Hội nghị triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự (THADS), thi hành án hành chính (THAHC) năm 2024 diễn ra sáng 1/12. Cùng dự và chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái.

Triển khai công tác Thi hành án dân sự, hành chính năm 2024

Triển khai công tác Thi hành án dân sự, hành chính năm 2024
(PLVN) - Sáng 01/12, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự (THADS), thi hành án hành chính (THAHC) năm 2024. Bộ trưởng Lê Thành Long, Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái đồng chủ trì Hội nghị.

40 trọng tài viên được tập huấn kỹ năng chuyên sâu từ các chuyên gia trong nước và quốc tế

Nhiều chuyên gia nổi tiếng nước ngoài trực tiếp giảng dạy
(PLVN) - Ngày 29/11/2023, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Cơ Quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) tổ chức “ Khóa tập huấn Kỹ năng trọng tài vên ( TTV ) ”. Đây là hoạt động được triển khai với sự hỗ trợ kỹ thuật từ USAID, nhằm mục tiêu tăng cường năng lực và kỹ năng chuyên môn của TTV tham gia giải quyết tranh chấp bằng phương thức trọng tài tại Việt Nam.

Hải Phòng cần tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động hành nghề luật sư

 Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Mai Lương Khôi làm trưởng đoàn
(PLVN) - Đó là một trong những đề nghị được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Mai Lương Khôi làm trưởng đoàn quán triệt với TP Hải Phòng tại buổi kiểm tra về việc thực hiện Luật Luật sư và khảo sát tình hình thực hiện Kết luận số 69-KL/TW ngày 24/02/2020 của Ban Bí thư, chiều 30/11.