Trao tặng Bằng khen của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho Trung tâm pháp luật Nhật Bản

Các đại biểu tham dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm.
Các đại biểu tham dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Ngày 30/5, tại Hà Nội, Trung tâm đào tạo và nghiên cứu pháp luật Nhật Bản của Đại học Nagoya tại Trường Đại học Luật Hà Nội đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh; Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Hữu Huyên, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội Đoàn Trung Kiên tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam khẳng định, hoạt động của Trung tâm đào tạo và nghiên cứu pháp luật Nhật Bản của Đại học Nagoya tại Trường Đại học Luật Hà Nội đã có những đóng góp không nhỏ vào việc thúc đẩy sự hiểu biết về Nhật Bản và tăng cường sự hiện diện của Nhật Bản trong khu vực.

Qua đó, Ngài Đại sứ cũng gửi lời cảm ơn đến Bộ Tư pháp, Trường Đại học Luật Hà Nội đã luôn ủng hộ và trợ giúp Trung tâm hoàn thành tốt các hoạt động đào tạo và nghiên cứu của mình. Ngài Đại sứ bày tỏ mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa hai trường đại học sẽ ngày càng trở nên khăng khít hơn cũng như các hoạt động liên quan đến đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu pháp luật Nhật Bản sẽ ngày càng được đẩy mạnh hơn nữa.

Ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. ảnh 1

Ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh khẳng định, trên nền tảng của mối quan hệ tốt đẹp trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Nhật Bản, hoạt động hiệu quả của Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu pháp luật Nhật Bản của Trường Đại học Nagoya tại Trường Đại học Luật Hà Nội thời gian qua là minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Nhật Bản nói chung và hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực pháp luật giữa Trường Đại học Nagoya, Nhật Bản và Trường Đại học Luật Hà Nội nói riêng.

Trải qua 16 năm xây dựng và trưởng thành, Trung tâm đã có những đóng góp tích cực vào việc đào tạo đội ngũ cử nhân luật giỏi về pháp luật Việt Nam, có kiến thức về hệ thống pháp luật của Nhật Bản, thông thạo tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản. Trung tâm cũng là cầu nối thông tin cho các nhà nghiên cứu, nhà đầu tư Việt Nam và Nhật Bản trong việc tìm hiểu văn hóa và luật pháp của hai quốc gia.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh khẳng định Trung tâm đã có những đóng góp tích cực vào việc đào tạo đội ngũ cử nhân luật giỏi về pháp luật Việt Nam, có kiến thức về hệ thống pháp luật của Nhật Bản, thông thạo tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản. ảnh 2

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh khẳng định Trung tâm đã có những đóng góp tích cực vào việc đào tạo đội ngũ cử nhân luật giỏi về pháp luật Việt Nam, có kiến thức về hệ thống pháp luật của Nhật Bản, thông thạo tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản.

Qua đó, Thứ trưởng bày tỏ hy vọng, Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu pháp luật Nhật Bản sẽ không ngừng phát triển và tiếp tục phát huy hơn nữa những thế mạnh của mình trong việc đào tạo đội ngũ cán bộ pháp luật và tư pháp tương tai của Việt Nam vừa giỏi về chuyên môn, vừa thông thạo về ngoại ngữ, am hiểu về văn hóa Nhật Bản, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Về phần mình, Bộ Tư pháp Việt Nam cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động và sự phát triển của Trung tâm.

Được biết, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản là phần thưởng cao quý, thể hiện sự ghi nhận của phía Nhật Bản đối với những đóng góp của Trung tâm trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu và hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp với Nhật Bản.

Ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Nhật Bản trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho Trung tâm pháp luật Nhật Bản. ảnh 3

Ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Nhật Bản trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho Trung tâm pháp luật Nhật Bản.

Quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp chính thức giữa Việt Nam và Nhật Bản đã trải qua hơn 30 năm hình thành, phát triển và đã góp phần tích cực trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện công cuộc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và cải cách tư pháp. Bên cạnh lĩnh vực xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thi hành pháp luật, đào tạo nguồn nhân lực pháp luật luôn là một điểm nhấn quan trọng trong hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam với Nhật Bản.

Trong thời gian qua, Chính phủ và các cơ sở đào tạo luật của Nhật Bản, đặc biệt là Trường Đại học Nagoya đã cung cấp nhiều học bổng đào tạo dài hạn, có bằng cấp cũng như tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn cho một số lượng lớn học viên, cán bộ cán bộ pháp luật và tư pháp của Việt Nam nói chung, của Bộ Tư pháp nói riêng.

Một số hình ảnh:

Đọc thêm

Quảng Ninh hiện có 1.787 hòa giải viên là người dân tộc thiểu số

Hòa giải viên người dân tộc Dao (xã Húc Động, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh) Trần Thị Sửu, thường xuyên tìm hiểu kiến thức pháp luật qua sách báo.
(PLVN) -Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 1.453 tổ hòa giải với tổng số 8.983 hòa giải viên, trong đó có 1.787 hòa giải viên là người dân tộc thiểu số (DTTS). Các hòa giải viên cơ sở đa phần là cán bộ hưu trí đã nghỉ hưu, trưởng ban công tác mặt trận, trưởng thôn, khu phố và các tổ chức đoàn thể tại địa phương, người có uy tín trong cộng đồng.

Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung - Tây Nguyên
(PLVN) - Sáng 21/9, Lễ khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV, khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã diễn ra trang trọng tại tỉnh Khánh Hòa. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương, Trưởng ban Tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV dự và chỉ đạo khai mạc.

Mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp với Cộng hòa Nam Phi

Mở ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp với Cộng hòa Nam Phi
(PLVN) - Tiếp theo chương trình thăm và làm việc tại An-giê-ry, từ ngày 18-20/9/2023, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc dẫn đầu đã thăm và làm việc với các cơ quan tư pháp và pháp luật của Cộng hòa Nam Phi. Mục đích của chuyến thăm là tìm hiểu hệ thống pháp luật và tư pháp của Nam Phi; trao Bản Ghi nhớ cấp Chính phủ về hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước; trao đổi nhằm mở ra cơ hội hợp tác giữa hai Bên trong lĩnh vực này.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực kiểm tra tại Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực kiểm tra tại Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng
(PLVN) -Sáng 20/9/2023, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Trưởng Đoàn kiểm tra số 1 chủ trì Hội nghị triển khai kế hoạch kiểm tra công tác thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thành pháp luật của Nhà nước tại Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng.

Hội nghị sơ kết 03 năm thi hành Nghị định về kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -Ngày 20/9/2023, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Bộ Tư pháp tổ chức “Hội nghị sơ kết 03 năm thi hành Nghị định số 19/2020/NĐ-CP ngày 12/02/2020 của Chính phủ kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính”. Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (Bộ tư pháp) Nguyễn Quốc Hoàn chủ trì Hội nghị.

Họp Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Bộ Tư pháp

Toàn cảnh buổi họp.
(PLVN) -Sáng 19/9, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì cuộc họp Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030.

Bình Định hoàn tất công tác chuẩn bị tham dự Hội thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV

Bình Định hoàn tất công tác chuẩn bị tham dự Hội thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV
(PLVN) - Các thành viên tham dự Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2023 của tỉnh Bình Định chính là các hòa giải viên xuất sắc, tiêu biểu và được lựa chọn từ Cuộc thi Hòa giải viên do UBND tỉnh tổ chức trước đó vào ngày 25/5. Hiện đội thi đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị và sẵn sàng tham dự Cuộc thi Hòa giải viên giỏi Vòng thi Khu vực Miền Trung Tây nguyên sắp được diễn ra trong thời gian tới.

Thanh Hóa sẵn sàng cho cuộc thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung – Tây Nguyên

Đội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Thanh Hóa nỗ lực tập luyện sẵn sàng thể hiện tài năng trên sân khấu
(PLVN) - Để chuẩn bị cho vòng thi khu vực miền Trung – Tây Nguyên diễn ra tại TP Nha Trang, liên tục trong thời gian qua, đội được lựa chọn đại diện cho tỉnh Thanh Hóa tham dự Hội thi đã khẩn trương luyện tập, hoàn thiện phần tiểu phẩm cũng như nghiên cứu quy định pháp luật để trả lời các câu hỏi trắc nghiệm, tình huống.

6 tỉnh, thành “giành vé” vào vòng chung kết cuộc thi Hoà giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh trao giải Nhất cho đội Hà Tĩnh.
(PLVN) - Qua 02 ngày thi sôi nổi, ngày 15/9, vòng thi khu vực miền Bắc - Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV năm 2023 do Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương tổ chức tại Hải Phòng đã thành công tốt đẹp. 6 đội thi đến từ các địa phương Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc,  Hà Nội, Thái Nguyên, Ninh Bình, Hải Phòng đã được lựa chọn để bước vào vòng chung kết toàn quốc.

Hành trình ‘vào Nam ra Bắc’ đào tạo nguồn nhân lực pháp luật của nữ giảng viên kỳ cựu

GS Hoàng Thị Kim Quế. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Cả cuộc đời chuyên tâm gắn bó với công tác đào tạo nguồn nhân lực pháp luật cho đất nước “từ Nam, ra Bắc”, đến nay ở tuổi nghỉ hưu, GS.TS. Giảng viên cao cấp Hoàng Thị Kim Quế vẫn tâm huyết, đam mê công việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học để truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm của mình cho các sinh viên và thế hệ giảng viên trẻ.