Trao Nghị quyết của Quốc hội về công tác cán bộ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chiều 23/7, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Lễ công bố và trao Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác cán bộ.

Chúc mừng Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, các Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước và Phó Chủ tịch/Phó Chủ nhiệm các cơ quan của Quốc hội đã được Quốc hội bầu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn đảm nhận các vị trí quan trọng của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Nếu đại biểu Quốc hội là trung tâm trong hoạt động Quốc hội thì lãnh đạo, Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội là “trung tâm của trung tâm”. Do đó, các đồng chí phải luôn phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, bản lĩnh, nói thẳng, nói thật, bảo vệ chân lý, vì lợi ích tối thượng của quốc gia, dân tộc.

Trao Nghị quyết của Quốc hội về công tác cán bộ ảnh 1

Quang cảnh buổi Lễ.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Nghị quyết của Quốc hội cho: Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê K’đăm; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng; Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Phú Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Thiếu tướng Lê Tấn Tới; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn các Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc và các Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Ủy ban Đối ngoại.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn các Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tài chính – Ngân sách, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn các Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Tư pháp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn các Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh.

Trao Nghị quyết của Quốc hội về công tác cán bộ ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng các đồng chí vừa được Quốc hội bầu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn đảm nhận các chức danh quan trọng trong bộ máy các cơ quan của Quốc hội khóa XV, thể hiện sự tin tưởng của Đảng và Nhà nước và ghi nhận những đóng góp của các đồng chí trong thời gian qua. Khẳng định đây là vinh dự, tự hào nhưng cũng là trọng trách nặng nề, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, các đồng chí sẽ luôn phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, bản lĩnh, nói thẳng, nói thật, bảo vệ chân lý, vì lợi ích tối thượng của quốc gia, dân tộc.

Từ cuộc bầu cử vừa qua và những ngày đầu tiên của Kỳ họp thứ nhất đã cho thấy Nhân dân gửi gắm, kỳ vọng rất nhiều ở Quốc hội khóa XV. Nhiệm kỳ 5 năm của Quốc hội khóa XV cũng là giai đoạn hết sức quan trọng, đặt nền móng cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Đại hội XIII của Đảng xác định.

Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: chúng ta phải tiếp tục đổi mới để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Trong đó, tập trung vào nâng cao chất lượng kỳ họp, nâng cao chất lượng hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cải tiến hoạt động của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban, các Đoàn đại biểu Quốc hội và cá nhân đại biểu Quốc hội; bảo đảm tính công khai, minh bạch các hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội.

“Chính phủ liêm chính thì trước hết, Quốc hội phải liêm chính. Trong thẩm tra, giám sát, các cơ quan của Quốc hội phải đánh giá đúng, trúng tình hình thực tế; việc làm tốt phải ghi nhận, nhân lên; việc nào chưa làm tốt phải chỉ rõ, trên tinh thần xây dựng vì sự phát triển chung của đất nước. Chúng ta là cơ quan lập pháp, nếu để hệ thống pháp luật có tuổi thọ ngắn, thiếu ổn định, chưa phục vụ cho cuộc sống, chưa kiến tạo động lực phát triển bền vững của đất nước là chưa đạt yêu cầu”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn từng đồng chí được Quốc hội bầu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn lần này phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, trí tuệ đóng góp cho Quốc hội, cho đất nước. Tới đây, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ có cơ chế đánh giá chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu Quốc hội.

+ Tại buổi lễ, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao hoa, quà lưu niệm tặng Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XIV, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ và Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Khóa XIV Hà Ngọc Chiến; trân trọng ghi nhận những đóng góp hiệu quả của các đồng chí đối với hoạt động của Quốc hội và mong muốn các đồng chí sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ, đóng góp trí tuệ, trách nhiệm và kinh nghiệm cho Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian tới.

T.Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ.