Trào lưu thưởng thức bữa ăn 'view triệu đô' của giới trẻ

Bữa ăn “view triệu đô” - trào lưu du lịch trải nghiệm thu hút giới trẻ. (Ảnh: Hồng Hà)
Bữa ăn “view triệu đô” - trào lưu du lịch trải nghiệm thu hút giới trẻ. (Ảnh: Hồng Hà)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dưới bầu không khí trong lành của thiên nhiên, hình ảnh đồi núi bạt ngàn, cây cối xanh ngắt xung quanh với biển mây bồng bềnh, trước mặt là một tô mì nóng hổi, tất cả liệu có tạo nên khoảnh khắc nhớ mãi không quên? Với nhiều người câu trả lời là có, đây cũng là mô tả cho bữa ăn “view triệu đô” - trào lưu du lịch trải nghiệm thu hút giới trẻ.

Trải nghiệm “độc nhất vô vị”

Nói đến trải nghiệm “độc nhất vô nhị” trong du lịch, mọi người thường nghĩ đến những tour du lịch mới lạ, những vùng đất chưa được khám phá nhiều, những khách sạn độc đáo và những món ăn hiếm có. Đương nhiên, để trải nghiệm những điều trên, du khách phải bỏ ra một khoản lớn mà không phải ai cũng có thể chi trả cho một chuyến du lịch. Thế nhưng giờ đây, việc có trải nghiệm “độc nhất vô nhị” lại chưa bao giờ rẻ đến thế khi mà chỉ dưới 500.000 đồng du khách đã được thưởng thức những bữa ăn “view triệu đô” ngay tại Việt Nam.

Nếu như trước đây nhắc đến bữa ăn “view triệu đô” sẽ là những bữa ăn trong khu nghỉ dưỡng sang chảnh, khách sạn xa hoa. Ngày nay, “view triệu đô” được dùng để nói về khung cảnh thảo nguyên bao la mênh mông, về thung lũng với ruộng bậc thang lúa chín vàng ươm, về dòng suối ngày đêm chảy róc rách len lỏi qua khe đá. Đúng vậy, “view triệu đô” trong bài viết là những địa điểm được thiên nhiên ưu ái ban tặng cảnh sắc say đắm lòng người, mang lại cho du khách cảm giác hoà mình với tự nhiên. Giống như trong lời rap của rapper Đen Vâu “ở dưới xuôi chúng mình gọi view này là view triệu đô”, đó là nơi mọi thứ đều đẹp, bình yên, khác xa hoàn toàn với phố xá xô bồ náo nhiệt.

Và đương nhiên, những bữa ăn nơi đây không giống như trong một nhà hàng sang trọng với những món ăn sơn hào hải vị, đầu bếp thượng hạng và dịch vụ chuẩn 5 sao. Chỉ đơn giản là một mâm cơm nhà có vài món mặn như thịt rang, trứng rán thêm đĩa rau, bát canh hay thậm chí là một gói mỳ úp đơn giản với quả trứng trần tái, chiếc bánh mỳ kẹp rau thịt và một cốc cà phê đen đá. Rõ ràng toàn những món bình dân, quen thuộc với bất kỳ ai nhưng khi cộng hưởng với cảnh sắc kỳ vĩ lại trở thành hương vị khó quên đối với nhiều người.

Chính vì đều là những thứ giản dị, bình dân nên thay vì bỏ số tiền lớn để ở khách sạn 5 sao, ăn trong nhà hàng đắt đỏ với vị trí đắc địa theo đúng nghĩa “view triệu đô”, du khách chỉ cần trả một số tiền nhỏ hơn nhiều lần để thưởng thức “view triệu đô” theo một cách hoàn toàn khác. Một vài địa điểm phổ biến được du khách lựa chọn sở hữu “view triệu đô” có thể kể đến như phong cảnh thiên nhiên ở vùng núi phía Bắc như: Hoàng Su Phì, Mù Cang Chải, sông Nho Quế, Tà Xùa,… Hay những bãi biển hoang sơ, tuyệt đẹp, ít người đặt chân đến như Phú Yên, Lý Sơn, Kỳ Co,… Tất cả đều là những địa điểm bỏ túi của tín đồ thích đi phượt và khám phá thiên nhiên.

Thưởng thức mâm cơm nhà trên dòng sông Nho Quế. (Ảnh: Minh Duyên)

Thưởng thức mâm cơm nhà trên dòng sông Nho Quế. (Ảnh: Minh Duyên)

Thế nhưng, đánh đổi với số tiền bỏ ra, du khách cần phải đầu tư thời gian và công sức nhiều hơn cho việc di chuyển, bởi lẽ đường đi đến đây không hề dễ dàng. Để đến được những địa điểm trên, một vài nơi có thể đi máy bay nhưng sau đó phải di chuyển thêm một quãng đường dài để đến được những vị trí cao, có tầm nhìn đẹp như mơ. Khó khăn hơn nữa là địa hình vùng núi cao như Hà Giang, Sa Pa với hầu hết là đường núi gập ghềnh và khúc cua, càng đi lên cảnh vật càng heo hút, chỉ có ruộng đồng và núi đá vôi.

Tuy nhiên, chính những khó khăn ấy lại làm nên giá trị đặc biệt của những bữa ăn “view triệu đô”. Chả thế mà nhiều người vẫn nói rằng “đâu phải cứ có nhiều tiền là mua được đâu”, không phải ai cũng có thể mua được trải nghiệm này bằng tiền bạc, mà chỉ có những ai có tâm hồn phiêu du, khám phá, dám thử thách mới có thể thấy được những điều thực sự đắt giá từ chuyến đi.

Những chuyến đi “gây thương nhớ”

Trước cơ hội được trải nghiệm du lịch “độc nhất vô nhị”, bữa ăn “view triệu đô” thu hút phần lớn du khách là thế hệ trẻ và cũng từ đó dần thay đổi cách nhìn nhận về du lịch của họ. Thay vì lựa chọn đặt chân đến những điểm nổi tiếng và sang trọng, giờ đây họ thích khám phá những trải nghiệm mới mẻ, độc đáo và thường là những điểm đến chưa được khám phá nhiều. Họ không muốn du lịch chỉ dừng lại ở nghỉ dưỡng, tham quan mà muốn tận hưởng trọn vẹn từng phút giây khám phá vẻ đẹp hoang sơ và bí ẩn của thiên nhiên, trải nghiệm cuộc sống đích thực của người dân địa phương, từ đó tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ.

Là một cô gái thích du lịch trải nghiệm, đặc biệt là các vùng đất có dấu ấn văn hoá đậm nét hoặc có cảnh thiên nhiên hùng vĩ, đẹp mắt, Minh Duyên (27 tuổi, Hải Phòng) cho biết cô đã có chuyến đi đặc biệt tại Hà Giang khi được thưởng thức mâm cơm nhà trên dòng sông Nho Quế xanh màu ngọc bích, xa xa là Hẻm Tu Sản - hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á. “Đồ ăn khá ngon, thực phẩm tươi, chế biến ngon miệng dễ ăn, phục vụ nhanh chóng và lịch sự” là đánh giá của Minh Duyên cho bữa ăn có giá dao động từ 100.000 - 200.000 đồng/người tùy theo thực đơn.

Theo Minh Duyên việc bỏ ra số tiền như vậy cho bữa cơm trong khung cảnh đẹp, vừa hùng vĩ vừa thơ mộng là vô cùng xứng đáng. “Trước đây tôi cũng đã từng có những trải nghiệm giống vậy, chủ yếu là ở khu vực miền Trung các vùng biển như vịnh Vĩnh Hy hoặc miền Tây Nam Bộ ở các miệt vườn, vùng Đồng Tháp Mười,… Mỗi nơi sẽ có những dấu ấn khác nhau về đồ ăn, khung cảnh, giá thành, dịch vụ nhưng tựu chung đều là trải nghiệm đẹp và khó quên”, Minh Duyên chia sẻ.

Cũng tại mảnh đất Hà Giang, Mù Cang Chải nổi tiếng nhiều năm nay với mùa vàng đẹp như tranh vẽ. Nơi đây phát triển du lịch mạnh mẽ với nhiều homestay, resort đẹp có tầm nhìn thẳng ra đồng lúa. Nếu chọn nghỉ lại tại đây, không khó để thuê một căn phòng nhìn thẳng ra ruộng bậc thang xinh đẹp. Đây cũng chính là nơi những tấm ảnh về bữa sáng “view triệu đô” ra đời.

Tưởng tượng khung cảnh ngồi trong một homestay với phong cách đơn giản, trước mắt là những thửa ruộng lượn sóng rộ sắc vàng đang đón ánh mặt trời của ngày mới. Bên kia, những vạt núi rừng xanh biếc mênh mông. Chỉ cần những hình ảnh đẹp và yên bình như vậy đã để lại cho du khách trải nghiệm ấn tượng và sâu sắc với chuyến đi. Vì vậy, đến với các địa phương có ruộng bậc thang đẹp như Hà Giang , du khách từ xa đến đều chọn nghỉ lại qua đêm để tận hưởng cảm giác thức dậy cùng bình minh trên những thửa ruộng vàng ươm, thơm nồng hương lúa mới.

Bữa sáng bên những thửa ruộng vàng ươm tại Hoàng Su Phì. (Ảnh: Mai Hương)

Bữa sáng bên những thửa ruộng vàng ươm tại Hoàng Su Phì. (Ảnh: Mai Hương)

Hoàng Long (24 tuổi, Hà Nội) cho biết buổi sáng tại Mù Cang Chải rất đẹp, ngay khi mở cửa ra ngang tầm mắt đã là ruộng lúa bát ngát, chạy dài tít tắp thành những đường cong uốn lượn tuyệt đẹp. “Vì ngủ lại homestay nên tôi chọn ăn bữa sáng tại đây luôn, lúc đầu chỉ đăng ký ăn sáng cho tiện nhưng không ngờ có cơ hội thưởng thức bữa sáng “view triệu đô” như cộng đồng mạng chia sẻ. Chỉ đơn giản là gói mỳ tôm, thêm ít rau, quả trứng dù đơn giản, bình dân nhưng với khung cảnh đáng “đồng tiền bát gạo”, đây là bữa sáng vô cùng tuyệt vời”, Hoàng Long chia sẻ.

Ngày nay, có rất nhiều địa điểm “view triệu đô” ở Việt Nam là tâm điểm thu hút giới trẻ, lan truyền nhanh chóng qua các kênh mạng xã hội. Từ những ngọn núi cao vút, những thửa ruộng bậc thang mênh mông cho đến những bờ biển tĩnh lặng, mọi địa điểm đều khiến cho giới trẻ đắm chìm trong vẻ đẹp tự nhiên. Không chỉ vậy, sự kết hợp giữa những bữa ăn và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ tại những tọa độ này đã tạo nên một trải nghiệm “độc nhất vô nhị”.

Tuy nhiên, theo các du khách bữa ăn hiện nay vốn là các món thường thấy ở mọi nơi, chưa mang đậm dấu ấn đặc trưng của vùng đất đó. Tại mỗi địa phương, món ăn được xem là biểu tượng, phản ánh nét văn hóa, phong tục của người dân. Ví dụ, ở Hà Giang, không thể bỏ qua bữa sáng với bánh mì tam giác mạch, bánh cuốn, phở chua hay xôi ngũ sắc, mỗi món ăn mang trong mình hương vị đặc trưng, sự kết hợp tinh tế của các nguyên liệu địa phương và kỹ thuật nấu nướng của người dân nơi đây. Do đó, du khách sẽ được tận hưởng trọn vẹn bữa ăn “view triệu đô” nếu như vừa được trải nghiệm khung cảnh tuyệt đẹp, vừa được thưởng thức hương vị món ăn đặc trưng của vùng đất đó.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần có tour du lịch thân thiện dành cho người khuyết tật

 Những người khuyết tật mong có nhiều điểm du lịch tiếp cận thân thiện để họ dễ dàng đi du lịch, trải nghiệm. (Ảnh: Hải Vân)
(PLVN) - Việt Nam đang tích cực phấn đấu trở thành một trong những điểm đến du lịch thân thiện hàng đầu thế giới. Để thực hiện được mục tiêu này, ngành du lịch Việt khó thể bỏ sót một số lượng lớn du khách tiềm năng là người khuyết tật (NKT) và cả người cao tuổi cần hỗ trợ.

Đà Lạt mộng mơ qua ống kính nhiếp ảnh gia

Đà Lạt mộng mơ qua ống kính nhiếp ảnh gia
(PLVN) - 50 tác phẩm ảnh đặc sắc từ các góc máy được đầu tư bài bản, tư duy sáng tạo của các nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ yêu mến Đà Lạt vô bờ bến tại triển lãm ảnh nghệ thuật “Những sắc màu thành phố ngàn hoa” đã làm nổi bật lên vẻ đẹp thiên nhiên, di sản, con người Đà Lạt trong cuộc sống đời thường, mang đến cho người xem những cung bậc cảm xúc thú vị.

Nông thôn - “mỏ vàng” du lịch Việt

Du khách hồ hởi khi được trải nghiệm làm nông dân trong tour du lịch nông nghiệp. (Ảnh: B.C)
(PLVN) - Với hơn 60% người dân sống ở nông thôn, việc phát triển du lịch nông thôn không chỉ tạo việc làm, nâng cao thu nhập, bảo đảm đời sống của bà con nông dân mà còn là phương thức gìn giữ, bảo vệ thiên nhiên, truyền thống văn hóa, bản sắc dân tộc của các vùng nông thôn Việt Nam.

Thành phố Huế thúc đẩy du lịch văn hóa với mạng lưới trạm tương tác thông minh

Du khách trải nghiệm trạm tương tác thông minh khi vào tham quan Điện Kiến Trung (Đại nội Huế).
(PLVN) - Huế đang ứng dụng công nghệ mới nhất vào công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản trong phát triển du lịch, nổi bật là xây dựng thí điểm mạng lưới các trạm tương tác thông minh -TapQuest kết nối với nhau để tạo thành một bản đồ văn hóa và di sản, mang lại trải nghiệm độc đáo cho du khách.

Hoa, cây cảnh Đà Lạt 'khoe sắc'

Hoa, cây cảnh Đà Lạt 'khoe sắc'
(PLVN) - Sáng nay, 5/12, UBND TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) khai mạc “Trưng bày triển lãm hoa, cây cảnh quốc tế” và “Không gian hoa đường phố”.

Gìn giữ truyền thống, đưa ẩm thực Hà Nội vươn xa

Du khách nước ngoài thưởng thức ẩm thực Việt. (Ảnh: Vũ Cường)
(PLVN) - Ẩm thực Hà Nội từ xưa đến nay vốn nổi tiếng với sự phong phú, tinh tế, mang đậm hương sắc truyền thống của người Tràng An. Mặc dù có tiềm năng lớn về văn hóa ẩm thực, nhưng Hà Nội cần đầu tư quy mô, bài bản hơn nữa để phát huy thế mạnh này.

Du lịch biển Việt Nam 'về đích' sớm trong năm 2024

Du lịch biển Việt Nam có những bước phát triển vượt bậc trong năm 2024. (Ảnh minh họa: Hồ Tùng Phương)
(PLVN) - Cuối năm 2024, ngành du lịch biển Việt Nam nhận về nhiều tin vui. Hàng loạt các địa phương có thế mạnh về du lịch “về đích” sớm, hoàn thành mục tiêu năm 2024 với kết quả kinh doanh “bội thu”. Một số địa phương đã và đang lên kế hoạch khai thác các sản phẩm du lịch mới nhằm thu hút khách trong và ngoài nước.

Cà Mau: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Cà Mau: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
(PLVN) - Là miền đất tận cùng ở cực Nam Tổ quốc, Cà Mau "xứ sở diệu kỳ" được mệnh danh là nơi đất biết nở, rừng biết đi và biển biết sinh sôi, Cà Mau đã và đang có rất nhiều dự án để tập trung xây dựng, phát huy và khai thác tốt lợi thế, tiềm năng du lịch của địa phương, nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước.

Quảng Ninh sức hút mạnh mẽ mùa du lịch tàu biển

Tàu Viking Orion cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long ngày 21/10/2024, đưa vị khách quốc tế thứ 3 triệu đến với Quảng Ninh.
(PLVN) -  Tỉnh Quảng Ninh hiện là địa phương đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam có Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là cảng tàu khách chuyên biệt dành cho du lịch, có thể đón cùng lúc nhiều tàu biển quốc tế quy mô lớn. Nhờ vậy, Quảng Ninh đang có sức hút mạnh mẽ từ thị trường du lịch đặc biệt này.

Ẩm thực xứ Lạng níu chân du khách

Các món nướng ở phố đi bộ Kỳ Lừa hấp dẫn du khách. (Ảnh trong bài: Thùy Dương)
(PLVN) - Đến với Lạng Sơn, du khách không chỉ được ngắm nhìn cảnh sắc non xanh hùng vĩ, nên thơ, với các danh lam thắng cảnh đẹp mà còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản, đong đầy hương vị núi rừng Đông Bắc dung dị mà tinh tế.

Những phản ứng 'bất ngờ' của khách nước ngoài lần đầu thưởng thức chả rươi

Món chả rươi thường ăn kèm với bún, nước chấm, đôi khi thêm chả cốm và nem. (Nguồn: SCM)
(PLVN) - Đặc sản của Hà Nội nói riêng hay ẩm thực Việt Nam nói chung vô cùng đa dạng, phong phú và độc đáo. Đặc biệt, những món ăn đường phố chắc chắn có thể làm bất ngờ và hài lòng những thực khách khó tính nhất. Trong đó phải kể đến món chả rươi, mặc dù có hình thù khiến nhiều người sợ hãi, nhưng hương vị tuyệt vời sau khi nếm thử luôn làm thực khách bất ngờ.