Trào lưu ngược thời thế

(PLO) - Không thể phủ nhận việc xây tượng đài hoành tráng, trụ sở uy nghi đã là trào lưu của một thời và cái trào lưu này đã ngốn không ít tiền của ngân sách, tài nguyên của đất nước, mồ hôi, nước mắt của nhân dân. Bây giờ, dư luận dị ứng với việc xây tượng đài, trụ sở, coi đó là việc đi ngược lại với chủ trương tiết kiệm, chống lãng phí của Nhà nước ta.
Trụ sở tỉnh Hà Giang. Ảnh Báo Dân trí Trụ sở tỉnh Hà Giang. Ảnh Báo Dân trí

Thế mà, Hà Giang – một tỉnh vào loại nghèo nhất nước lại “đệ đơn” xin xây dựng Trung tâm hành chính tỉnh với tổng dự toán gần 1000 tỷ đồng. Dường như ngay lập tức giới truyền thông đồng thanh lên tiếng, không một ý kiến nào ủng hộ cho chủ trương xây dựng này. Sự kiện này lại làm người ta nhớ đến một Hà Giang “đại công trường” vang danh một thuở và hệ lụy còn để đến tận giờ vẫn chưa khắc phục nổi: hơn 1000 tỷ đồng tiền nợ đọng xây dựng cơ bản vẫn còn đó. Sao người ta không lo trả nợ mà lại xây dựng tiếp, cái đạo lý đơn giản “vay, trả” đó không thực hiện được thì nói gì đến những chuyện “vì nước, vì dân” cao cả khác?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã không ngần ngại “bác” cái đề nghị xin tiền ngân sách này. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia kinh tế thì việc để cho địa phương “tự chủ” trong việc xây dựng các công trình tại địa phương tiềm ẩn một kẽ hở rủi ro rất lớn. Đó là việc họ sẽ bán đất để “cân đối” chi phí xây dựng, coi đó là “nguồn thu” của địa phương. Đất là tài sản quốc gia, thuộc sở hữu toàn dân không thể tùy tiện mà đem bán, đổi chác lấy công trình được. Nếu bán đất để đầu tư cho an sinh xã hội, xây cầu, trường học, bệnh viện,... hoặc cứu đói cho dân thì lại là chuyện khác. 

Bỏ sang bên cái sự “nghèo mà chơi sang” thì việc xây dựng các trụ sở to đẹp, tốn tiền là hình ảnh gây phản cảm trong thời điểm hiện tại. Trung ương vừa sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó, việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí mà Bác là tấm gương sáng được quán triệt một cách sâu sắc. Bên cạnh đó, luôn luôn cần khắc cốt, ghi tâm lời Bác dạy: Cán bộ là “công bộc” của nhân dân, đòi hỏi sự gương mẫu của mỗi người cán bộ. “Công bộc” là ở và làm việc tại nơi nguy nga, tráng lệ ư? Gương mẫu là bán đất công thổ quốc gia để tiêu hoang ư? Đặc biệt, trong thời điểm hiện tại khi đất nước khó khăn, nợ công tăng cao, nhiều công trình bạc tỷ “đắp chiếu”,... cần đến sự chắt chiu, “thắt lưng, buộc bụng”, hiệp sức, đồng lòng mà cứ làm sống dậy trào lưu xây dựng tượng đài, trụ sở, lo lắng không xây được thì “thiệt thòi cho nhân dân địa phương” thì đó không chỉ gây phản cảm mà còn đi ngược lại với xu thế của đất nước, của các chủ trương đúng đắn về xây dựng phẩm chất người cán bộ, tinh gọn bộ máy và thực hành tiết kiệm.

Nếu cứ đam mê theo đuổi việc xây dựng tượng đài, trụ sở, trung tâm hành chính,... thì dư luận buộc phải đặt câu hỏi: Cán bộ được gì trong chuyện xây dựng đó mà tìm mọi cách để “cố đấm, ăn xôi” như vậy?! 

Khánh An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.