Trao giải Cuộc thi vẽ tranh về phòng, chống thiên tai

(PLO) - Hôm nay (30/3), Chiến dịch nâng cao nhận thức “Trường học của Sơn Tinh” đã công bố 12 tác phẩm mỹ thuật đạt giải trong Cuộc thi vẽ tranh nhằm nâng cao nhận thức về phòng, chống thiên tai. 
Trao giải Cuộc thi vẽ tranh về phòng, chống thiên tai

Cuộc thi vẽ tranh đã thu hút hơn 310 em ở các tỉnh thành mà Chiến dịch thực hiện các hoạt động giáo dục về thiên tai, sóng thần và diễn tập phòng tránh thiên tai ở Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Ninh Thuận và thành phố Hồ Chí Minh.

Được tổ chức bởi Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Cuộc thi đã thể hiện cách nhìn nhận của học sinh để xây dựng cộng đồng an toàn, giảm thiểu các rủi ro về thiên tai và phòng chống việc mất mát về người trong các sự kiện thiên tai.

Giải Nhất được trao cho các em Lê Thị Quỳnh Như, lớp 5 1 trường Tiểu học Phú Diên 2, tỉnh Thừa Thiên - Huế và em Nguyễn Thị Vy, lớp 7 7 , trường THCS Trương Văn Ly, tỉnh Ninh Thuận.

Trao giải Cuộc thi vẽ tranh về phòng, chống thiên tai ảnh 1
Đại diện các trường có học sinh giành được giải Nhất và giải Nhì

Giải Nhì thuộc về các em Nguyễn Anh Tuấn, lớp 5 1 , trường Tiểu học Hồng Hà, tỉnh Thừa Thiên - Huế; Lưu Thị Trinh, lớp 8 5 , Lương Võ Khôi Quốc, lớp 8 7 trường THCS Trương Văn Ly, tỉnh Ninh Thuận và em Nguyễn Hoài Nam, lớp 11A2 trường THPT Cầu Giấy, Hà Nội. Ngoài ra còn có các giải ba.

Bà Caitlin Wiesen (đại diện UNDP) cho biết “Các bức tranh đề xuất việc đắp gia cố đê, gia cố nhà ở, lập bản đồ rủi ro thiên tai, nhắc nhở chúng ta cần chủ động hành động ở mọi giai đoạn của thiên tai, bao gồm giai đoạn chuẩn bị và phòng chống, cũng như giai đoạn khắc phục sớm, khôi phục sau thiên tai, nhằm tăng khả năng chống chịu của cộng đồng và phát triển bền vững lâu dài”.

Bà cũng khuyến khích “Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các sở, ban, ngành địa phương chia sẻ thêm những bản vẽ này và nhân rộng các hoạt động của Chiến dịch tại các trường khác để nhiều học sinh có thể có thêm kiến thức thực tế về thiên tai và có thể có những biện pháp nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của thiên tai”.

Trao giải Cuộc thi vẽ tranh về phòng, chống thiên tai ảnh 2
Các em học sinh chụp ảnh tại lễ trao giải

“Chúng tôi hy vọng các em học sinh sẽ lan tỏa những kiến thức thực tế về phòng, chống thiên tai tới bạn bè, người thân và cộng đồng nơi các em sinh sống” là lời gửi gắm của Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - Tổng cục phó Tổng cục Phòng chống thiên tai Nguyễn Trường Sơn. Ông Sơn cũng cho rằng, Chiến dịch nâng cao nhận thức này nên được Bộ Giáo dục và Đào tạo nhân rộng khắp cả nước để trang bị kỹ năng và kiến thức cho các em học sinh nhằm giảm các thiệt hại về người và về của do thiên tai gây ra.

Chiến dịch “Trường học của Sơn Tinh” được công bố ngày 20/9/2017 nhằm nâng cao nhận thức về thiên tai và dạy các em học sinh ứng phó trước cảnh báo sóng thần hoặc động đất, lũ lụt hoặc lốc xoáy, và sơ tán khẩn cấp. Chiến dịch ở Việt Nam kết hợp trò chơi dân gian, hát, vẽ và đóng kịch để truyền bá thông điệp về thiên tai giữa học sinh, giáo viên, gia đình và cộng đồng.

Cuộc thi vẽ tranh là một phần của Chiến dịch nâng cao nhận thức ở Việt Nam trong khuôn khổ Dự án khu vực của UNDP và Nhật Bản tại 18 quốc gia ở 90 trường học thuộc khu vực châu Á và Thái Bình Dương. Dự án nhằm mục đích giảm thiểu tác động của thiên tai và sóng thần bằng cách tăng cường việc chủ động ứng phó của trường học tại các cộng đồng có nguy cơ thiên tai cao.

H.Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dỡ bỏ rào tại điểm 'check in' đẹp nhất Y Tý

Dỡ bỏ rào tại điểm 'check in' đẹp nhất Y Tý
(PLVN) - Sáng 23/6, UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh dừng thi công hạng mục chòi ngắm cảnh, lan can khu vực công viên Choản Thèn tại xã Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai).