Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em

(PLVN) - Ngày 18/1, tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B (Cầu Giấy, Hà Nội), Hội đồng Đội Trung ương tổ chức vòng chung kết và tổng kết, trao giải cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến. 
Các thí sinh vào vòng chung kết. Các thí sinh vào vòng chung kết.

Tham dự chương trình có ông Nguyễn Anh Tuấn (Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam), Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Tạ Văn Hạ… 

Cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Tập đoàn giáo dục Egroup tổ chức. Đây là sân chơi bổ ích, giúp các em trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết về bảo vệ, chăm sóc, phòng chống tai nạn, thương tích, xâm hại, bạo lực học đường, góp phần tuyên truyền trong đội viên, thiếu niên, nhi đồng về Luật trẻ em năm 2016, đồng thời nâng cao nhận thức của các cấp, toàn xã hội về các quyền và bổn phận của trẻ em.

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em ảnh 1
 

Cuộc thi được tổ chức dành cho đối tượng là học sinh tiểu học, trung học cơ sở (từ lớp 3 đến lớp 9) chia thành 2 bảng A, B với 5 nội dung: Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em; Luật trẻ em năm 2016 và các văn bản quy phạp pháp luật về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; Các kỹ năng cần thiết để phòng, chống tai nạn, thương tích, xâm hại trẻ em và bạo lực học đường; Các hành vi vi phạm quyền trẻ em và chế tài xử phạt theo quy định của pháp luật; các văn bản của Trung ương Đoàn về triển khai thực hiện Luật trẻ em, tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em.

Có gần 220 ngàn thí sinh tham gia dự thi. Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 5 giải tập thể cho 5 tỉnh, thành phố có lượng thí sinh tham gia đông nhất, chất lượng bài thi tốt và 66 giải cá nhân, trong đó có 2 giải nhất, 4 giải nhì và 6 giải 3.

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em ảnh 2
 

Phát biểu tại Buổi lễ, ông Nguyễn Anh Tuấn (Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam) đề nghị tất cả xã hội hãy chăm lo, tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ em. Đặc biệt là các bậc cha mẹ, gia đình. Bởi không ai bảo vệ con em của mình tốt hơn ông bà, bố mẹ, sau đó mới đến nhà trường, các ngành chức năng.

Chia sẻ về việc trang bị kiến thức pháp luật, kỹ năng cho các em học sinh, cô Nguyễn Thị Đào, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dịch Vọng B cho biết đây là lần đầu tiên vòng chung kết và tổng kết, trao giải cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến được tổ chức tại khuôn viên Trường. Qua cuộc thi, Nhà trường hi vọng các em học sinh có thể học hỏi thêm được những kiến thức cần thiết. 

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em ảnh 3
 

Tiếp lời, cô Đào cho biết hàng năm, Trường có tổ chức cuộc thi Tìm hiểu pháp luật để cho các em học sinh tham gia, tìm hiểu các luật dành cho bản thân các em. “Qua cuộc thi, chúng tôi mong muốn học sinh của mình hiểu được quyền cũng như bổn phận của các em với gia đình, xã hội như nào. Để từ đó có ý thức tuân thủ pháp luật mà ở lứa tuổi các con phải thực hiện”, cô Đào nói.

Theo lời cô Đào, giáo dục các em không chỉ có trong bài học mà còn có ở các giờ sinh hoạt lớp, hoạt động trải nghiệm. Ví dụ trong đợt COVID-19 vừa rồi, nhà trường luôn nhắc các em các biện pháp phòng chống dịch, sang đường phải đi làn đường dành cho người đi bộ… Ngoài ra, Trường còn tổ chức Hội chợ xuân, ngoài hoạt động từ thiện mang tính nhân văn ra, thầy cô còn hướng dẫn các con biết trân quý công sức lao động mình bỏ ra…

Dùng kiến thức để giúp bản thân và mọi người

Là một trong 2 thí sinh được giải nhất trong cuộc thi, em Trần Nguyễn Khánh Linh (lớp 5, Trường tiểu học Trần Hưng Đạo, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) cho biết em sẽ dùng những kiến thức mình biết được để giúp bản thân và mọi người. Theo lời Linh, trước khi tham gia cuộc thi, kiến thức về Luật trẻ em, Linh có biết nhưng không được rõ ràng. Sau khi tham dự, Linh biết và học hỏi được những kiến thức rất cần thiết: quyền được sống, quyền được bảo vệ để không bị xâm hại tình dục, quyền được vui chơi giải trí, quyền được bình đẳng về giới tính… 

Linh hi vọng sau cuộc thi có thể dùng kiến thức này để giúp đỡ cho mọi người và bản thân mình. “Em sẽ chia sẻ những kiến thức này với mọi người để mọi người có thêm thông tin cũng như bổn phận với gia đình, xã hội”, Linh chia sẻ. Theo lời Linh, ngoài việc được bảo vệ, yêu thương, chăm sóc, trẻ em còn có bổn phận với gia đình, xã hội. Đó là phải đối xử với mọi người thật tốt, tôn trọng người lớn tuổi, ví dụ nhường xe cho người già yếu, giúp người lớn tuổi sang đường, ở lớp vâng lời thầy cô giáo, too trọng bạn bè. Với gia đình thì có thể phụ giúp cha mẹ việc nhà tùy theo sức, trông coi nhà cửa khi ba mẹ đi vắng…

Một số hình ảnh trao giải cuộc thi:

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em ảnh 4
 
Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em ảnh 5
 
Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em ảnh 6
 
Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”