Tránh tình trạng cán bộ coi nghỉ hưu là 'hạ cánh an toàn'

(PLVN) - Hôm qua (4/9), TP Cần Thơ tổ chức lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Hội nghị đã được nghe nhiều ý kiến của lãnh đạo một số ban, ngành về các vấn đề: Chính sách với người có tài năng; xử lý kỷ luật với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu; thực hiện chế độ hợp đồng có thời hạn với viên chức được tuyển dụng mới…
Ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng đoàn ĐBQH Cần Thơ tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu Ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng đoàn ĐBQH Cần Thơ tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu

Theo các đại biểu, qua nghiên cứu 19 vấn đề nêu trong Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho thấy, Luật Cán bộ, công chức được ban hành năm 2008 và Luật Viên chức được ban hành năm 2010 đến nay đã bộc lộ nhiều bất cập cần được sửa đổi, bổ sung để phù hợp với thực tiễn và đồng bộ với các quy định mới trong Hiến pháp năm 2013 và các luật khác. 

Đa số các đại biểu nhất trí với việc không quy định là công chức đối với lãnh đạo, quản lý trong các đơn vị sự nghiệp công lập tại khoản 2 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức năm 2008, để thống nhất trong áp dụng chế độ đối với cùng đối tượng quản lý là công chức; và phân biệt rõ hơn việc quản lý nhà nước với quản trị sự nghiệp công lập. Bên cạnh đó, các đại biểu còn đề nghị chỉnh lý khái niệm “công chức” bao hàm cả đối tượng công chức cấp xã để tạo sự thống nhất và liên thông trong đội ngũ công chức 4 cấp.

Về chính sách với người tài năng, các đại biểu đề nghị Quốc hội cho bổ sung khái niệm trong phạm vi của Luật Cán bộ, công chức được sửa đổi, bổ sung kỳ này; giao Chính phủ quy định cụ thể về khung chính sách đối với người có tài năng trong dự thảo Luật, làm rõ khái niệm “người có tài năng trong hoạt động công vụ” và xây dựng Luật Thu hút, trọng dụng nhân tài. Đồng thời, sửa đổi thẩm quyền quy định chính sách với người tài tại địa phương theo hướng giao cho HĐND cấp tỉnh quy định khung chính sách trọng dụng, đãi ngộ người tài. 

Còn về ngạch công chức, đại diện Sở LĐTB&XH TP tán thành việc giao Chính phủ quy định các ngạch công chức khác để tạo cơ sở, điều kiện cần thiết cho việc xây dựng thang bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ theo ngạch công chức và vị trí việc làm thống nhất với Đề án cải cách tiền lương (sẽ được xem xét, thông qua trong năm 2021).  Và để tránh những xáo trộn không cần thiết thì cần giới hạn chỉ giao Chính phủ quy định bổ sung ngạch công chức khác trong trường hợp cần thiết.

Ông Nguyễn Duy Bình, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ đồng tình với ý kiến bỏ hình thức kỷ luật giáng chức để tránh việc cần cách chức thì lại giáng chức, cố tình giảm nhẹ hình thức kỷ luật và cũng để không gây khó khăn  trong công tác sắp xếp cán bộ tại các cơ quan, đơn vị và phù hợp với các quy định về xử lý kỷ luật Đảng. 

Đối tượng điều chỉnh của dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức không điều chỉnh đối với đối tượng là cán bộ nghỉ hưu. Ông Bình cho biết: “Chúng tôi rất băn khoăn về vấn đề này vì luật là phải có phạm vi, đối tượng, nhưng quan điểm chúng tôi là phải tìm cách nào xử lý, tránh tình trạng quan chức cứ nghỉ hưu là “hạ cánh an toàn”, làm xong thì về”. Riêng vấn đề thời hiệu xử lý “phải khác với mấy ông công chức vì có những sự vụ vi phạm cách đây 10 năm, hay 7 – 8 năm, nếu thời hiệu tối đa 5 năm thì khó xử lý...”. 

Tiếp thu các ý kiến đóng góp, ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP cho biết, sẽ tổng hợp, hoàn chỉnh các ý kiến thành văn bản để trình với cơ quan soạn thảo của Quốc hội trong tuần sau.

Hải Âu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an tỉnh Ninh Bình góp phần "dẹp giặc COVID-19" ngay tuyến đầu

Công an tỉnh Ninh Bình góp phần "dẹp giặc COVID-19" ngay tuyến đầu

(PLVN) - Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, cùng với các lực lượng Y tế, Quân sự…, Công an tỉnh Ninh Bình là lực lượng tuyến đầu, không chỉ ngày đêm bám chốt, làm “lá chắn thép” phòng chống dịch bệnh mà còn là “thanh bảo kiếm” đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Quân khu 7 tiếp tục hỗ trợ miền Nam chống dịch

Hai bệnh nhân được Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19, Bệnh viện Quân y 175 cứu sống được tặng quà và tiền.
(PLVN) -  Dù nhiều đơn vị Quân đội đã rút quân khi TP Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn “bình thường mới” nhưng vẫn còn hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Quân khu 7 tiếp tục hỗ trợ thành phố và các tỉnh phía Nam chống dịch.

Quảng Ninh, Hải Phòng rút quy định bắt xét nghiệm PCR

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Sau khi dư luận lên tiếng, Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, Quảng Ninh và Hải Phòng lần lượt đã có văn bản điều chỉnh lại các quy định phòng, chống dịch được các địa phương này ban hành trước đó 1 ngày.

Vĩnh Phúc tiên phong phục hồi và phát triển kinh tế từ tâm dịch

Vĩnh Phúc đang nỗ lực phục hồi sau dịch COVID-19.
(PLVN) - Trong hai năm qua, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Vĩnh Phúc cũng như nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Để đảm bảo an toàn cho nhân dân trên địa bàn tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cấp, các ngành tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Hà Nội không còn kiểm tra người, phương tiện lưu thông qua chốt

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội cho biết, từ 18h ngày 14/10, tại các vị trí chốt trực, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) chỉ duy trì đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xử lý các tình huống phát sinh, không tiến hành kiểm tra người và phương tiện lưu thông qua chốt.

Từ 0h ngày 16/10, người vào tỉnh Nam Định sẽ không cần giấy xét nghiệm

Từ 0h ngày 16/10, người vào tỉnh Nam Định sẽ không cần giấy xét nghiệm
(PLVN) - Tối 15/10, Văn phòng UBND tỉnh Nam Định có văn bản thông báo nội dung kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh về tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới. Theo đó, từ ngày 16/10, người vào Nam Định không cần giấy xét nghiệm, chỉ khai báo.

Trao bằng 'Tổ quốc ghi công' cho CSGT hy sinh để ngăn chặn tội phạm ma túy

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Đại tá Nguyễn Tiến Nam - Giám đốc Công an tỉnh đã trao quyết định và Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân gia đình liệt sĩ Nguyễn Anh Tuấn.
(PLVN) -  Chiều 15/10, Công an tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng và trao bằng “Tổ quốc ghi công” cho Liệt sĩ Nguyễn Anh Tuấn - nguyên cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh anh dũng hy sinh sau khi thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn, đấu tranh với tội phạm vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy.