Tránh tình trạng cán bộ coi nghỉ hưu là 'hạ cánh an toàn'

(PLVN) - Hôm qua (4/9), TP Cần Thơ tổ chức lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Hội nghị đã được nghe nhiều ý kiến của lãnh đạo một số ban, ngành về các vấn đề: Chính sách với người có tài năng; xử lý kỷ luật với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu; thực hiện chế độ hợp đồng có thời hạn với viên chức được tuyển dụng mới…
Ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng đoàn ĐBQH Cần Thơ tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu Ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng đoàn ĐBQH Cần Thơ tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu

Theo các đại biểu, qua nghiên cứu 19 vấn đề nêu trong Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho thấy, Luật Cán bộ, công chức được ban hành năm 2008 và Luật Viên chức được ban hành năm 2010 đến nay đã bộc lộ nhiều bất cập cần được sửa đổi, bổ sung để phù hợp với thực tiễn và đồng bộ với các quy định mới trong Hiến pháp năm 2013 và các luật khác. 

Đa số các đại biểu nhất trí với việc không quy định là công chức đối với lãnh đạo, quản lý trong các đơn vị sự nghiệp công lập tại khoản 2 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức năm 2008, để thống nhất trong áp dụng chế độ đối với cùng đối tượng quản lý là công chức; và phân biệt rõ hơn việc quản lý nhà nước với quản trị sự nghiệp công lập. Bên cạnh đó, các đại biểu còn đề nghị chỉnh lý khái niệm “công chức” bao hàm cả đối tượng công chức cấp xã để tạo sự thống nhất và liên thông trong đội ngũ công chức 4 cấp.

Về chính sách với người tài năng, các đại biểu đề nghị Quốc hội cho bổ sung khái niệm trong phạm vi của Luật Cán bộ, công chức được sửa đổi, bổ sung kỳ này; giao Chính phủ quy định cụ thể về khung chính sách đối với người có tài năng trong dự thảo Luật, làm rõ khái niệm “người có tài năng trong hoạt động công vụ” và xây dựng Luật Thu hút, trọng dụng nhân tài. Đồng thời, sửa đổi thẩm quyền quy định chính sách với người tài tại địa phương theo hướng giao cho HĐND cấp tỉnh quy định khung chính sách trọng dụng, đãi ngộ người tài. 

Còn về ngạch công chức, đại diện Sở LĐTB&XH TP tán thành việc giao Chính phủ quy định các ngạch công chức khác để tạo cơ sở, điều kiện cần thiết cho việc xây dựng thang bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ theo ngạch công chức và vị trí việc làm thống nhất với Đề án cải cách tiền lương (sẽ được xem xét, thông qua trong năm 2021).  Và để tránh những xáo trộn không cần thiết thì cần giới hạn chỉ giao Chính phủ quy định bổ sung ngạch công chức khác trong trường hợp cần thiết.

Ông Nguyễn Duy Bình, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ đồng tình với ý kiến bỏ hình thức kỷ luật giáng chức để tránh việc cần cách chức thì lại giáng chức, cố tình giảm nhẹ hình thức kỷ luật và cũng để không gây khó khăn  trong công tác sắp xếp cán bộ tại các cơ quan, đơn vị và phù hợp với các quy định về xử lý kỷ luật Đảng. 

Đối tượng điều chỉnh của dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức không điều chỉnh đối với đối tượng là cán bộ nghỉ hưu. Ông Bình cho biết: “Chúng tôi rất băn khoăn về vấn đề này vì luật là phải có phạm vi, đối tượng, nhưng quan điểm chúng tôi là phải tìm cách nào xử lý, tránh tình trạng quan chức cứ nghỉ hưu là “hạ cánh an toàn”, làm xong thì về”. Riêng vấn đề thời hiệu xử lý “phải khác với mấy ông công chức vì có những sự vụ vi phạm cách đây 10 năm, hay 7 – 8 năm, nếu thời hiệu tối đa 5 năm thì khó xử lý...”. 

Tiếp thu các ý kiến đóng góp, ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP cho biết, sẽ tổng hợp, hoàn chỉnh các ý kiến thành văn bản để trình với cơ quan soạn thảo của Quốc hội trong tuần sau.

Hải Âu
Cùng chuyên mục
Tổ y tế lưu động sẽ có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng

Thừa Thiên- Huế triển khai mô hình Tổ y tế lưu động ứng phó với diễn biến dịch COVID-19

(PLVN) - Nhằm tăng cường công tác quản lý, theo dõi, giám sát y tế và tổ chức chăm sóc sức khỏe cho người mắc COVID-19 (F0) không triệu chứng tại nhà góp phần giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, các đơn vị thu dung, điều trị COVID-19. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành Kế hoạch 187/KH-BCĐ triển khai mô hình tổ y tế lưu động tại xã, phường, thị trấn.

Đọc thêm

Huawei nhận bằng khen Doanh nghiệp hưởng ứng tích cực Cuộc vận động “Xây dựng văn hoá doanh nghiệp Việt Nam” năm 2021

Huawei nhận bằng khen Doanh nghiệp hưởng ứng tích cực Cuộc vận động “Xây dựng văn hoá doanh nghiệp Việt Nam” năm 2021
(PLVN) - T ại Diễn đàn quốc gia thường niên Văn hóa với doanh nghiệp năm 2021 (Culture & Business Forum - CBF) ngày 5/12 với chủ đề “Tiếp biến văn hóa - Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế” được tổ chức trực tuyến tại Hà Nội, Công ty TNHH Công nghệ Huawei Việt Nam (Huawei Việt Nam) đã vinh dự nhận được bằng khen Doanh nghiệp hưởng ứng tích cực cuộc vận động “Xây dựng văn hoá doanh nghiệp Việt Nam” năm 2021 do Thủ tư ớ ng Chính phủ phát động.

Vốn chính sách động lực xóa nghèo ở miền Tây Nghệ An

Điểm giao dịch xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, Nghệ An.
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, miền Tây Nghệ An với 1,2 triệu dân, chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống tại 11 huyện, thị xã chiếm 2/3 diện tích tự nhiên toàn tỉnh vẫn là khu vực kém phát triển so với các vùng khác của xứ Nghệ. Các huyện miền núi cao như Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu còn là “vùng trũng” về mọi mặt của cả nước.

Đà Nẵng tập trung phát triển điện mặt trời áp mái cho khu công nghiệp

Hội thảo trực tuyến Kháng thể năng lượng 4.0.
(PLVN) - Những năm gần đây, xu hướng sử dụng điện mặt trời được các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đặc biệt quan tâm và triển khai lắp đặt. Với hệ thống năng lượng mặt trời, doanh nghiệp tự chủ được nguồn năng lượng và phần nào làm giảm áp lực lên hệ thống nguồn điện cũng như hệ thống truyền tải. Đáng chú ý, năng lượng xanh giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và cũng là giải pháp về bài toán kinh tế, bảo vệ môi trường.

Du lịch cộng đồng Quảng Ninh, tiềm năng và thách thức!

Vườn hoa thác Lang Cang, huyện Ba Chẽ. Cảnh quan do người dân tôn tạo, tạo điểm nhấn đón khách du lịch. Ảnh: CTV
(PLVN) - Thế mạnh du lịch Quảng Ninh  từ trước tới nay là các sản phẩm du lịch biển, đảo, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa, MICE… Ngoài ra, các địa phương khu vực vùng núi ở Quảng Ninh cũng có thế mạnh cảnh quan thiên nhiên và nét văn hóa đặc sắc, khác biệt của các dân tộc thiểu số, cũng là nơi có điều kiện phát triển du lịch cộng đồng ở vùng cao, vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên khai thác tiềm năng du lịch cộng đồng tại Quảng Ninh vẫn còn khó khăn và cần thêm nhiều ''trợ lực''.

Bắc Giang đầu tư 1500 tỷ xây cầu Đồng Việt nối tỉnh Hải Dương

Phối cảnh cầu Đồng Việt
(PLVN) -  Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định số 2440/QĐ-UBND phê duyệt dự án Xây dựng cầu Đồng Việt và đường dẫn lên cầu, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang với tổng chiều dài 8,59 km, tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, thực hiện trong giai đoạn 2022 - 2025.

Vạn An Phát – hành trình thực hiện sứ mệnh kinh doanh vì cộng đồng

Vạn An Phát đã đóng góp 1 tỷ đồng chung tay đẩy lùi Covid-19
(PLVN) -  Năm 2021 là một năm của sự biến động do làn sóng đại dịch Covid – 19 gây ra. Nhưng với toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát, năm 2021 chính là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành trên hành trình theo đuổi sứ mệnh kinh doanh vì cộng đồng của mình. Bằng những hành động thiết thực, Vạn An Phát đã chung tay cùng chính quyền địa phương đẩy lùi dịch bệnh và không ngừng ghi dấu ấn trên thị trường bất động sản Việt Nam như một doanh nghiệp chuyên nghiệp, đặt lợi ích xã hội lên hàng đầu.

An Giang: Bắt vụ vận chuyển trên 150 sản phẩm đồ gỗ không rõ nguồn gốc

An Giang: Bắt vụ vận chuyển trên 150 sản phẩm đồ gỗ không rõ nguồn gốc
(PLVN) - Sáng ngày 6/12, Tổ liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang cho biết, trong lúc tuần tra chống buôn lậu trên địa bàn huyện An Phú, lực lượng liên ngành phối hợp cùng các đơn vị chức năng, phát hiện bắt quả tang 02 xe ô tô tải vận chuyển trên 150 sản phẩm đồ gỗ không rõ nguồn gốc. Trị giá hàng hóa khoảng 700 triệu đồng.

Hải Phòng có 210 học sinh là F0

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP, Hải Phòng hiện có 210 học sinh thuộc diện F0, trong đó có 9 học sinh mầm non, 47 học sinh tiểu học, 115 học sinh THCS và 39 học sinh THPT. Bắt đầu từ ngày 6/12, khoảng 80.000 học sinh của huyện Thủy Nguyên cũng dừng đến trường để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

Nghệ nhân một đời gìn giữ nghệ thuật đan gùi ở Tây Nguyên

Vợ chồng ông Ya Hiêng luôn cùng nhau đan gùi.
(PLVN) - Xấp xỉ tuổi 70, nghệ nhân Ya Hiêng vẫn thoăn thoắt đôi bàn tay, ánh mắt chăm chú đan cài từng thanh nứa, trang trí từng họa tiết để cho “ra lò” những chiếc gùi ưng ý nhất. Đến nay đã gần một đời người nghệ nhân ấy gìn giữ nghệ thuật đan gùi của người Chu Ru giữa đại ngàn Tây Nguyên.