Tranh tài tại cuộc thi pha chế cà phê đặc sản Việt Nam 2023

Chia sẻ kinh nghiệm pha chế
Chia sẻ kinh nghiệm pha chế
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sáng 10/3, Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột đã khai mạc Cuộc thi Pha chế cà phê đặc sản Việt Nam 2023. Đây là 1 trong 18 hoạt động chính của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8. Cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức với quy mô quốc gia dành cho các nghệ nhân pha cà phê chuyên nghiệp.

BTC cho biết, cuộc thi có 33 thí sinh đến từ 9 tỉnh, thành phố trong cả nước đăng ký tham dự ở hai nội dung chính là pha phin truyền thống (24 thí sinh), pha Pour V60 - pha bằng kỹ thuật sử dụng bộ lọc giấy của Nhật Bản trên nền nguyên liệu cà phê Việt Nam (27 thí sinh). BTC đã thành lập Ban kỹ thuật cuộc thi gồm 9 thành viên, Ban giám khảo cuộc thi gồm 9 thành viên ở mỗi nội dung thi.

Các thí sinh sẽ trải qua 2 vòng thi: Vòng loại và chung kết. Với nội dung Pha cà phê phin truyền thống, ở vòng loại, thí sinh sử dụng cà phê đã rang pha phin do Ban Tổ chức chuẩn bị thực hiện bài thi gồm có: 1 loại Arabica và 2 loại Robusta; Thí sinh được quyền phối trộn giữa 3 loại cà phê BTC cung cấp để thực hiện bài thi Pha phin truyền thống, trong đó tỷ lệ phối trộn phải có ít nhất 30% cà phê Robusta; Thí sinh báo tỷ lệ phối trộn giữa các loại cà phê với BTC để nhận cà phê đã rang pha phin từ BTC; Thí sinh thực hiện 3 ly cà phê Pha phin truyền thống cho 3 giám khảo; Thời gian chuẩn bị: 15 phút (trong thời gian chuẩn bị thí sinh có thể thi sớm nếu đã sẵn sàng); Thời gian thực hiện: 10 phút.

Với nội dung Pha Pour V60: Vòng loại - Thí sinh tự chuẩn bị cà phê đã rang Pour để thực hiện bài thi; Cà phê sử dụng tham dự thi phải là cà phê có nguồn gốc ở Việt Nam; Sử dụng ít nhất 30% cà phê Robusta để thực hiện bài thi Pour V60; Thí sinh thực hiện Pour 3 bình; mỗi bình Pour thí sinh chia đều cho 3 giám khảo; Mỗi giám khảo, thí sinh phục vụ 3 ly cà phê pha Pour V60 (1 ly/bình Pour V60); Thời gian chuẩn bị: 15 phút (trong thời gian chuẩn bị thí sinh có thể thi sớm nếu đã sẵn sàng); Thời gian thực hiện:10 phút.

- Vòng chung kết ở cả hai nội dung, các thí sinh cũng trải qua những phần thi tương tự, có khác biệt một đôi chút về thời gian thực hiện và số lượng sản phẩm gửi tới ban giám khảo.

Ban tổ chức cũng đã đưa ra những tiêu chuẩn rất khắt khe để lựa chọn thí sinh chiến thắng.

Cuộc thi dự kiến bế mạc và trao giải vào chiều 13/3.

Thông qua cuộc thi, các hoạt động phong phú cũng đã được tổ chức như tập huấn, đào tạo, quảng bá, xúc tiến thương mại. Tất cả những hoạt động này đều mang tính chuyên nghiệp theo định dạng của thế giới dành cho nông dân, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh cà phê nhân chất lượng cao, nghệ nhân rang chuyên nghiệp.

Ông Trịnh Đức Minh, Chủ tịch Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột

Ông Trịnh Đức Minh, Chủ tịch Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột

Ông Trịnh Đức Minh, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột cho biết:Từ năm 2019, dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của UBND tỉnh Đắk Lắk, Hiệp hội tiên phong khởi xướng nhiều hoạt động thiết thực nhằm tạo dựng và phát triển chuỗi giá trị cà phê chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng nhanh của thị trường cà phê đặc sản. Cà phê đặc sản Việt Nam được đánh giá cao tại nhiều sự kiện quảng bá, xúc tiến thương mại, tại một số cuộc thi danh tiếng trên thế giới.

"Cuộc thi pha chế cà phê đặc sản Việt Nam 2023 nhằm phát hiện, tôn vinh, quảng bá hình ảnh các tài năng xuất sắc trong pha chế cà phê; tạo động lực cho người pha chế cà phê không ngừng luyện tập, nâng cao kỹ năng và sự sáng tạo để tạo ra thức uống cà phê hảo hạng đáp ứng nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao của người tiêu dùng. Cuộc thi còn là sân chơi, nơi hội tụ của những người yêu thích, nhiệt tình, tâm huyết với cà phê, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, tạo ra không gian kết nối có sức thu hút đối với cộng đồng cà phê", ông Trịnh Đức Minh nhấn mạnh.

Qua 4 lần tổ chức ở quy mô nhỏ, cuộc thi Pha chế cà phê đã và có tác động tích cực, lan tỏa hình ảnh chất lượng cà phê Việt Nam trên thị trường. Cuộc thi là dịp giới thiệu, quảng bá, phát triển ngành cà phê đặc sản Việt Nam, văn hóa cà phê Việt Nam, góp phần tăng tiêu dùng nội địa và giá trị của ngành cà phê Việt Nam. Thông qua cuộc thi, ban giám khảo đánh giá được trình độ pha chế thủ công của lực lượng pha chế Việt Nam. Đây cũng là điểm nhấn của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, góp phần hiện thực mục tiêu: “Buôn Ma Thuột - điểm đến của cà phê thế giới”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần có tour du lịch thân thiện dành cho người khuyết tật

 Những người khuyết tật mong có nhiều điểm du lịch tiếp cận thân thiện để họ dễ dàng đi du lịch, trải nghiệm. (Ảnh: Hải Vân)
(PLVN) - Việt Nam đang tích cực phấn đấu trở thành một trong những điểm đến du lịch thân thiện hàng đầu thế giới. Để thực hiện được mục tiêu này, ngành du lịch Việt khó thể bỏ sót một số lượng lớn du khách tiềm năng là người khuyết tật (NKT) và cả người cao tuổi cần hỗ trợ.

Đà Lạt mộng mơ qua ống kính nhiếp ảnh gia

Đà Lạt mộng mơ qua ống kính nhiếp ảnh gia
(PLVN) - 50 tác phẩm ảnh đặc sắc từ các góc máy được đầu tư bài bản, tư duy sáng tạo của các nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ yêu mến Đà Lạt vô bờ bến tại triển lãm ảnh nghệ thuật “Những sắc màu thành phố ngàn hoa” đã làm nổi bật lên vẻ đẹp thiên nhiên, di sản, con người Đà Lạt trong cuộc sống đời thường, mang đến cho người xem những cung bậc cảm xúc thú vị.

Nông thôn - “mỏ vàng” du lịch Việt

Du khách hồ hởi khi được trải nghiệm làm nông dân trong tour du lịch nông nghiệp. (Ảnh: B.C)
(PLVN) - Với hơn 60% người dân sống ở nông thôn, việc phát triển du lịch nông thôn không chỉ tạo việc làm, nâng cao thu nhập, bảo đảm đời sống của bà con nông dân mà còn là phương thức gìn giữ, bảo vệ thiên nhiên, truyền thống văn hóa, bản sắc dân tộc của các vùng nông thôn Việt Nam.

Thành phố Huế thúc đẩy du lịch văn hóa với mạng lưới trạm tương tác thông minh

Du khách trải nghiệm trạm tương tác thông minh khi vào tham quan Điện Kiến Trung (Đại nội Huế).
(PLVN) - Huế đang ứng dụng công nghệ mới nhất vào công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản trong phát triển du lịch, nổi bật là xây dựng thí điểm mạng lưới các trạm tương tác thông minh -TapQuest kết nối với nhau để tạo thành một bản đồ văn hóa và di sản, mang lại trải nghiệm độc đáo cho du khách.

Hoa, cây cảnh Đà Lạt 'khoe sắc'

Hoa, cây cảnh Đà Lạt 'khoe sắc'
(PLVN) - Sáng nay, 5/12, UBND TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) khai mạc “Trưng bày triển lãm hoa, cây cảnh quốc tế” và “Không gian hoa đường phố”.

Gìn giữ truyền thống, đưa ẩm thực Hà Nội vươn xa

Du khách nước ngoài thưởng thức ẩm thực Việt. (Ảnh: Vũ Cường)
(PLVN) - Ẩm thực Hà Nội từ xưa đến nay vốn nổi tiếng với sự phong phú, tinh tế, mang đậm hương sắc truyền thống của người Tràng An. Mặc dù có tiềm năng lớn về văn hóa ẩm thực, nhưng Hà Nội cần đầu tư quy mô, bài bản hơn nữa để phát huy thế mạnh này.

Du lịch biển Việt Nam 'về đích' sớm trong năm 2024

Du lịch biển Việt Nam có những bước phát triển vượt bậc trong năm 2024. (Ảnh minh họa: Hồ Tùng Phương)
(PLVN) - Cuối năm 2024, ngành du lịch biển Việt Nam nhận về nhiều tin vui. Hàng loạt các địa phương có thế mạnh về du lịch “về đích” sớm, hoàn thành mục tiêu năm 2024 với kết quả kinh doanh “bội thu”. Một số địa phương đã và đang lên kế hoạch khai thác các sản phẩm du lịch mới nhằm thu hút khách trong và ngoài nước.

Cà Mau: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Cà Mau: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
(PLVN) - Là miền đất tận cùng ở cực Nam Tổ quốc, Cà Mau "xứ sở diệu kỳ" được mệnh danh là nơi đất biết nở, rừng biết đi và biển biết sinh sôi, Cà Mau đã và đang có rất nhiều dự án để tập trung xây dựng, phát huy và khai thác tốt lợi thế, tiềm năng du lịch của địa phương, nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước.

Quảng Ninh sức hút mạnh mẽ mùa du lịch tàu biển

Tàu Viking Orion cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long ngày 21/10/2024, đưa vị khách quốc tế thứ 3 triệu đến với Quảng Ninh.
(PLVN) -  Tỉnh Quảng Ninh hiện là địa phương đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam có Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là cảng tàu khách chuyên biệt dành cho du lịch, có thể đón cùng lúc nhiều tàu biển quốc tế quy mô lớn. Nhờ vậy, Quảng Ninh đang có sức hút mạnh mẽ từ thị trường du lịch đặc biệt này.

Ẩm thực xứ Lạng níu chân du khách

Các món nướng ở phố đi bộ Kỳ Lừa hấp dẫn du khách. (Ảnh trong bài: Thùy Dương)
(PLVN) - Đến với Lạng Sơn, du khách không chỉ được ngắm nhìn cảnh sắc non xanh hùng vĩ, nên thơ, với các danh lam thắng cảnh đẹp mà còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản, đong đầy hương vị núi rừng Đông Bắc dung dị mà tinh tế.

Những phản ứng 'bất ngờ' của khách nước ngoài lần đầu thưởng thức chả rươi

Món chả rươi thường ăn kèm với bún, nước chấm, đôi khi thêm chả cốm và nem. (Nguồn: SCM)
(PLVN) - Đặc sản của Hà Nội nói riêng hay ẩm thực Việt Nam nói chung vô cùng đa dạng, phong phú và độc đáo. Đặc biệt, những món ăn đường phố chắc chắn có thể làm bất ngờ và hài lòng những thực khách khó tính nhất. Trong đó phải kể đến món chả rươi, mặc dù có hình thù khiến nhiều người sợ hãi, nhưng hương vị tuyệt vời sau khi nếm thử luôn làm thực khách bất ngờ.