Tránh rơi vào “bẫy” của tội phạm

(PLVN) - Đây là lưu ý của Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm khi dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết chuyên đề của lực lượng Cảnh sát hình sự và sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 diễn ra ngày 4/7.


Tránh rơi vào “bẫy” của tội phạm

Trong 6 tháng đầu năm, cả nước xảy xảy ra 25.617 vụ phạm pháp hình sự, giảm 255 vụ so với cùng kỳ năm 2018. Các án giảm gồm chống người thi hành công vụ  xảy ra 193 vụ, giảm 4,46%; cướp tài sản 478 vụ (4,02%); cố ý gây thương tích 4.410 vụ, giảm 2,61%...

6 tháng đầu năm, toàn lực lượng đã khám phá 21.071 vụ phạm pháp hình sự, bắt 45.570 đối tượng; triệt phá 1.392 băng, nhóm tội phạm các loại; khởi tố hơn 35 nghìn vụ, 53.479 bị can; bắt vận động đầu thú, thanh loại 2.832 đối tượng truy nã, trong đó có 655 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm.

Tránh rơi vào “bẫy” của tội phạm ảnh 1
Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự phát biểu tại Hội nghị, ảnh: BáoCAND

Công an các đơn vị, địa phương đã xác lập nhiều chuyên án lớn, bắt giữ nhiều đối tượng và điều tra, mở rộng phát hiện thêm hàng trăm vụ phạm pháp hình sự, nhất là tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật, tiêu thụ tài sản do người  khác phạm tội mà có.

Biểu dương những thành tích, kết quả công tác mà lực lượng Cảnh sát hình sự đạt được thời gian qua, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, mặc dù chỉ tiêu giảm tội phạm chưa đạt yêu cầu nhưng khi tấn công quyết liệt thì có những loại tội phạm tỷ lệ sẽ tăng như tội phạm ma túy, tội phạm băng nhóm, tín dụng đen... Do đó, mục tiêu là từ kỳ sau sẽ giảm tỷ lệ tội phạm và giảm được lâu dài.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, lực lượng Công an hiện nay là mục tiêu tấn công của tội phạm, chúng lôi kéo, dụ dỗ, mua chuộc đến tấn công, đe doạ, khống chế. “Không chỉ cán bộ, chiến sĩ mà cả gia đình cũng bị đe doạ. Nếu mua chuộc không được, tấn công không xong thì tung tin giả, tố cáo, vu khống cán bộ. Chính vì vậy, chúng ta phải xác minh, làm rõ nếu không sẽ vào bẫy của tội phạm” – Bộ trưởng Tô Lâm lưu ý và nhấn mạnh “Bộ sẵn sàng bảo vệ cán bộ, chiến sĩ khi bị đối tượng tấn công, bôi xấu nhưng cũng rất kiên quyết xử lý nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm; xem xét nghiêm túc trách nhiệm người đứng đầu. Tuyệt đối cấm cán bộ, chiến sĩ quan hệ với tội phạm và các đối tượng hình sự, góp vốn, bảo kê cho tội phạm”.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị lực lượng Cảnh sát hình sự cần đặc biệt coi trọng làm tốt các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, đây là công tác xương sống của công tác Công an. Đồng thời, kết hợp chặt chẽ giữa công tác điều tra và trinh sát, bố trí cán bộ theo hướng điều tra viên phải giỏi cả trinh sát và điều tra và ngược lại; phải nắm sát tình hình, tập trung giải quyết tốt các tội phạm nổi lên trong thời gian qua như tội phạm có tổ chức, tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”; các băng nhóm tội phạm cờ bạc, bảo kê, đâm thuê, chém mướn, đòi nợ thuê, tín dụng đen, tội phạm núp bóng doanh nghiệp. 

Bộ trưởng đánh giá, tội phạm núp bóng doanh nghiệp là tội phạm phức tạp, nguy hiểm, cần phân công trách nhiệm để tổ chức đấu tranh”. Đặc biệt, tiếp tục phát huy khí thế đã đạt được trong giải quyết vấn đề “tín dụng đen”, cần tập trung mạnh hơn nữa. Ngoài ra, cần phối hợp chặt chẽ với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và lực lượng liên quan giám sát chặt chẽ người nghiện, hạn chế việc phát sinh tội phạm; rà soát, tháo gỡ về pháp luật, tạo hành lang pháp lý trong đấu tranh, xử lý tội phạm… 

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Trăm hoa đua nở” trong lập Quỹ mua vắc xin phòng COVID-19

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó TGĐ Kho bạc Nhà nước, kiêm Giám đốc "Quỹ vắc xin phòng COVID-19".
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thành lập “Quỹ vắc xin phòng COVID-19” vào ngày 26/5/2021, nhiều địa phương trong cả nước cũng lần lượt kêu gọi, tiếp nhận vật chất ủng hộ việc phòng, chống dịch, trong đó có việc lập Quỹ mua vắc xin để tiêm phòng COVID-19 tại địa phương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Đổi thay trên vùng đất một thời nghèo khó

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp của Đảng viên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế tại Sơn La.
(PLVN) - Từ khi những bản vùng cao có Đảng viên, có chi bộ thì các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân dễ dàng hơn, cũng từ đó cuộc sống dần đổi thay. Đó là chia sẻ của Đại úy Nguyễn Văn Dược, cán bộ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cuối tuần qua.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.