Tranh luận việc sửa đổi Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề luật sư

(PLVN) - Hai năm sau khi thành lập Liên đoàn Luật sư Việt Nam, ngày 20/7/2011, Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề luật sư Việt Nam ra đời (Quy tắc). Dựa vào Quy tắc này, mỗi luật sư luôn lấy đó làm khuôn mẫu cho mọi ứng xử, tu dưỡng và rèn luyện để giữ gìn uy tín nghề nghiệp, thanh danh của luật sư, xứng đáng với sự tôn vinh của xã hội. 
Ảnh minh họa nguồn Internet Ảnh minh họa nguồn Internet

Tuy nhiên theo Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên Đoàn luật sư Việt Nam, sau hơn 8 năm thực hiện, Quy tắc đã bộc lộ không ít bất cập, hạn chế. Nhất là trong một số trường hợp phải xem xét, xử lý kỷ luật với hành vi vi phạm đạo đức và ứng xử nghề nghiệp, các Đoàn luật sư và Liên đoàn Luật sư Việt Nam gặp phải những vướng mắc do quy định chưa rõ ràng. Trước thực tiễn trên, Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề luật sư đang được sửa đổi thành Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề luật sư (Bộ Quy tắc), nhằm khắc phục những bất cập, vướng mắc trong thực tiễn. 

Hiện nay, tòa án trước khi tiến hành xét xử đều nói rõ rằng, luật sư khi đứng trước tòa bào chữa chỉ được xưng danh luật sư. Tuy nhiên, vẫn có một số luật sư khi ra tòa thường xưng mình là giáo sư, tiến sĩ... gây hiểu nhầm và khó xử giữa các bên. Vì thế dự thảo Bộ Quy tắc nêu rõ: “Không lạm dụng các chức danh khác ngoài danh xưng luật sư trong hoạt động hành nghề để mưu cầu lợi ích trái pháp luật”. 

Không đồng tình với quy định này, luật sư Lê Quang Y, Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Đồng Nai, cho rằng, nếu một luật sư có học hàm, học vị là giáo sư, tiến sĩ thì đó không phải là lạm dụng chức danh, bởi điều đó là sự thật. Còn khi đứng trước toà xưng danh, tòa án có trách nhiệm nhắc nhở, không nhất thiết phải đưa vào Bộ Quy tắc, gây khó xử lý. 

Trong khi đó, luật sư Trương Xuân Tám lại quan niệm sử dụng danh xưng khác ngoài luật sư không đúng lúc, đúng chỗ cũng là lạm dụng: “Thậm chí trong quan hệ với khách hàng, luật sư cũng không nên xưng danh giáo sư, tiến sĩ nhằm hạn chế việc câu kéo khách. Bởi khách hàng tìm đến mình với tư cách là luật sư và năng lực của luật sư đó, chứ không liên quan đến học hàm, học vị. Do vậy, quy tắc này là hoàn toàn phù hợp và cần phải có trong Bộ Quy tắc, nhằm ngăn ngừa vấn đề lạm dụng và để các luật sư biết cách ứng xử đúng đắn khi hành nghề”.

Luật sư Nguyễn Đình Thiện, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bình Thuận, nêu quan điểm: “Một anh từng làm điều tra viên nhưng khi ra làm luật sư, khi tiếp xúc với khách hàng, lại giới thiệu mình nguyên là đại tá công an. Đây là hành vi vi phạm quy tắc nghề nghiệp. Từ đây tôi nhận thấy, nếu một luật sư nói rằng mình là thạc sĩ hoặc tiến sĩ luật, dĩ nhiên điều này không có gì sai. Nhưng nếu vì để tạo lòng tin với khách hàng, luật sư đó giới thiệu mình là nguyên đại tá hay nguyên chánh án… là sai hoàn toàn. Chính điều đó đã gây ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín nghề luật sư”.

Dự thảo Bộ Quy tắc cũng yêu cầu luật sư “không nên thực hiện hành vi cạnh tranh không lành mạnh, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của đồng nghiệp”; không được áp dụng các thủ đoạn như so sánh năng lực nghề nghiệp, phân biệt vùng miền; xúi giục khách hàng từ chối đồng nghiệp để nhận vụ việc về mình… Trường hợp các luật sư có quan điểm khác nhau khi bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng trong cùng vụ việc, luật sư cần trao đổi để thống nhất quan điểm, tránh xảy ra mâu thuẫn gây ảnh hưởng đến tình đồng nghiệp và quyền lợi khách hàng. 

Cho rằng những quy tắc này là hoàn toàn đúng đắn, luật sư Nguyễn Thị Hồng Liên, Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP HCM, cho rằng “nếu tôi rơi vào trường hợp này, tôi sẽ khéo léo khi nêu quan điểm của mình, không nên khẳng định luật sư trước sai hay đúng để lôi kéo khách hàng, làm ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của luật sư ban đầu. Đây có thể nói là cách ứng xử quan trọng trong khi hành nghề mà tất cả các luật sư cần lưu ý”.

Tuy vậy, Luật sư Trịnh Ngọc Ninh, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa lại không đồng tình với quy tắc trên và đề nghị bỏ quy tắc này, bởi vì mỗi luật sư đều làm việc độc lập và không có trách nhiệm trao đổi quan điểm với đồng nghiệp khác. Trường hợp cần có quy tắc này, dự thảo Bộ Quy tắc nên sửa lại theo hướng: “Trường hợp các luật sư có quan điểm khác nhau khi bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng trong cùng vụ việc, luật sư cần ứng xử tránh mâu thuẫn gây ảnh hưởng đến tình đồng nghiệp và quyền lợi khách hàng”.

Luật sư Trương Xuân Tám, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: 

Không được tạo phe, nhóm giữa các luật sư

Thực tiễn hiện nay cho thấy, một số luật sư tạo thành phe nhóm trong phiên tòa, tự thành lập “hội đồng bào chữa” gây mâu thuẫn, căng thẳng và phản cảm với cơ quan nhà nước và cơ quan pháp luật hoặc đe dọa  đồng nghiệp. Thậm chí, nhiều luật sư đã sử dụng những lời nói hay hành động mang tính khích bác lẫn nhau trong quan hệ đồng nghiệp trên mạng xã hội. Do vậy, mỗi luật sư phải nhận thức rõ các quy tắc nghề nghiệp và không được có hành vi tạo thành phe, nhóm giữa các luật sư để cô lập đồng nghiệp trong quá trình hành nghề. 

Bùi Mến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?