Tranh luận về mức án với bị cáo “tống tiền” gái bán dâm

(PLVN) - VKS cho rằng hành vi của bị cáo là nghiêm trọng, đã xâm hại trực tiếp đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo 11-13 năm tù. HĐXX nhận định cáo trạng truy tố bị cáo về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cưỡng đoạt tài sản là đúng người, đúng tội, không oan sai. Hành vi của bị cáo Tuấn là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo phạm tội nhiều lần. Tuy nhiên, bị hại có một phần lỗi nên quyết định tuyên phạt bị cáo 7 năm tù.
Tranh luận về mức án với bị cáo “tống tiền” gái bán dâm ảnh 1
Bị cáo Quý tại tòa (Hình:dantri.com.vn).

Ngày 25/1, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Trọng Tuấn (SN 1991) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cưỡng đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, Tuấn đã sử dụng mạng xã hội Zalo tạo các tài khoản mang tên Midu Thảo, Dung Pela, Nhung Rosa đóng giả nữ hành nghề môi giới mại dâm.

Trên các tài khoản này, Tuấn đăng thông tin “tuyển PG đi bán dâm, đi bay lắc với giá từ 10 đến 15 triệu đồng”. Đồng thời, Tuấn đưa các thông tin như “dáng càng đẹp giá càng cao, tiền được nhận trước khi làm, mọi thông tin được bảo mật”. Từ đó, nhiều người bán dâm đã chủ động kết nối Zalo với Tuấn.

Tuấn yêu cầu người bán dâm chuyển khoản 1-6 triệu đồng phí môi giới và tiền đặt phòng khách sạn. Kèm theo đó, Tuấn còn nói người bán dâm gửi cho Tuấn hình khỏa thân của họ. 

Sau đó, Tuấn sử dụng chính hình ảnh trên đe dọa, uy hiếp người bán dâm chuyển tiền cho mình. Nếu không Tuấn sẽ tung ảnh lên mạng cho mọi người cùng xem.

Cạnh đó, khi người bán dâm đồng ý đi bán dâm, Tuấn đóng vai người mua dâm. Trong lúc quan hệ tình dục, Tuấn lén ghi hình. Sau khi về, Tuấn gửi đoạn clip qua Zalo của nạn nhân để đe dọa họ buộc đưa tiền mới xóa. Nếu không thì sẽ tung lên mạng internet cho mọi người xem.

Ngày 13/11/2019, chị Vy về nhắn tin cho Tuấn để đòi 25 triệu đồng tiền bán dâm. Tuấn nhắn lại “Chị bị khách mua dâm quay lén clip sex và khách mua dâm yêu cầu quan hệ tình dục với một cô gái khác nhưng người đó phải chịu quay clip sex thì khách mới xóa clip của chị”.

Ngay trưa đó, Tuấn gửi hai đoạn clip cảnh Tuấn quan hệ tình dục với chị Vy và ảnh của một cô gái mà Tuấn yêu cầu quan hệ tình dục. Theo đó, Tuấn nhắn “khách đồng ý đi với con bé này giá 75 triệu đồng một lần mua dâm và khách không đủ tiền giờ chị chịu 30% còn lại 70% tiền mua dâm là em lo” với mục đích chiếm đoạt tiền của chị Vy.

Sợ bị phát tán clip lên mạng xã hội, chị Vy đã đồng ý đưa tiền cho Tuấn. Sáu ngày sau, chị Vy đến công an tố cáo.

Cơ quan điều tra xác định từ tháng 8/2017 đến tháng 11/2019, bằng thủ đoạn trên, Tuấn đã cưỡng đoạt 5 vụ với tổng số tiền 94,2 triệu đồng.

Ngoài hành vi cưỡng đoạt tài sản trên, bị cáo Tuấn còn giả là phụ nữ hành nghề môi giới mại dâm. Tuấn đã yêu cầu người bán dâm chuyển tiền phí môi giới, tiền đặt phòng để chiếm đoạt gần 102 triệu của 17 bị hại.

Tại phiên tòa, bị cáo Tuấn thừa nhận toàn bộ hành vi như cáo trạng truy tố và đề nghị HĐXX xem xét một số tình tiết giảm nhẹ.

VKS cho rằng hành vi của bị cáo là nghiêm trọng, đã xâm hại trực tiếp đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội. Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Tuấn mức án từ 11-13 năm tù.

HĐXX nhận định cáo trạng truy tố bị cáo Tuấn về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cưỡng đoạt tài sản là đúng người, đúng tội, không oan sai. Hành vi của bị cáo Tuấn là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo phạm tội nhiều lần. Tuy nhiên, bị cáo “có nhân thân tốt, gia đình có công với cách mạng, là lao động chính trong gia đình, đang nuôi con nhỏ, bị hại có một phần lỗi”, nên “mức đề nghị của VKS là quá nghiêm khắc”. Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX quyết định tuyên phạt Tuấn mức án 7 năm tù.

* Trước đó, tại TP HCM đã từng xảy ra một số vụ án tương tự. Giữa năm 2018, Nguyễn Trọng Quý (SN 1999, quê Vĩnh Long, tạm trú huyện Bình Chánh) đã bị bắt về hành vi cưỡng đoạt tài sản khi tống tiền cô gái SN 1995 là gái bán dâm tại khu vực trung tâm TP.

Thông qua mạng xã hội, Quý quen biết với cô gái rồi rủ đến khách sạn ở đường Bùi Thị Xuân, quận 1 để “vui vẻ” với giá 1,5 triệu đồng/lần. Song sau cuộc vui, Quý không trả tiền mà còn dùng roi điện chuẩn bị sẵn, chích vào người khiến nạn nhân bất tỉnh.

Quý lục soát lấy của nạn nhân chiếc điện thoại iPhone X và số tiền 500 ngàn đồng. Tuy nhiên, khi Tuấn định tẩu thoát, nạn nhân tỉnh dậy và chạy theo níu kéo. Lúc này, Quý trả lại điện thoại và còn đe rằng nếu muốn yên ổn hành nghề thì phải chi 5 triệu đồng.

Nạn nhân lo sợ nên gửi 5 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng do Quý chỉ định. Chưa dừng lại ở đó, Quý còn liên tục đe dọa tống tiền. Trước khi bị bắt, Tuấn yêu cầu nạn nhân phải đưa 10 triệu đồng. Cô gái quyết định trình báo cơ quan công an.

Tối 14/7, Quý hẹn nạn nhân đến quán cà phê ở đường Bùi Thị Xuân để lấy 10 triệu đồng. Khi Quý xuất hiện nhận tiền thì bị trinh sát Công an quận 1 phục kích bắt giữ, lập biên bản hành vi phạm tội quả tang.

Nguyễn Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.