Tranh luận về một dịch vụ của Viện Tài nguyên và Môi trường biển: Kiểm nghiệm nước dằn tàu có cần Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép?

Trụ sở Viện Tài nguyên và Môi trường biển.
Trụ sở Viện Tài nguyên và Môi trường biển.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ năm 2022, Viện Tài nguyên và Môi trường biển đã thực hiện dịch vụ quan trắc mẫu nước dằn tàu cho các tàu hoạt động tuyến quốc tế; trong khi đơn vị này chưa được cấp giấy chứng nhận (GCN) đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường.

Loại dịch vụ nhằm ngăn chặn thủy sinh ngoại lai

Trong thời gian qua, Viện Tài nguyên và Môi trường biển (số 246 phố Đà Nẵng, phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) đã có dịch vụ lấy mẫu và thực hiện dịch vụ quan trắc mẫu nước dằn tàu cho các tàu quốc tế vào cảng Việt Nam. Mỗi mẫu nước được quan trắc dịch vụ với báo giá khoảng 2.000 USD (khoảng 47 triệu VNĐ).

Theo các chuyên gia, nước dằn tàu là yếu tố giúp một con tàu biển vận hành cân bằng ổn định khi hoạt động ở chế độ không có hàng hoặc ít hàng. Rất nhiều loài sinh vật biển được vận chuyển trong nước dằn tàu có thể sống sót khi được xả ra môi trường mới. Hay nói đơn giản, sinh vật có thể được tàu biển mang từ quốc gia này tới quốc gia khác trong nước dằn tàu. Từ loài sinh vật trung tính hoặc có ích, khi bị di chuyển đến nơi mới, chúng lại có thể trở thành loài xâm hại và là mối đe dọa lớn với hệ sinh thái và môi trường.

Việc đánh giá, kiểm soát các loại thuỷ sinh trong nước dằn tàu xả ra môi trường là hết sức quan trọng. Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) đã thông qua Công ước quốc tế về quản lý nước dằn và cặn lắng nước dằn vào ngày 13/02/2004, có hiệu lực từ tháng 9/2017, nhằm ngăn chặn sự lan truyền xâm nhập của các loài thủy sinh có thể gây hại hệ sinh thái bản địa.

Theo tài liệu, trên kết quả quan trắc mẫu nước dằn tàu vào tháng 6/2022 được Viện trưởng Nguyễn Văn Quân và Tiến sĩ Lê Xuân Sinh ký, đơn vị tiến hành quan trắc các mẫu nước gồm mẫu nước xung quanh tàu và mẫu nước dằn tàu đổ thải ra môi trường. Trong đó, mẫu nước xung quanh tàu được tiến hành quan trắc với các chỉ số: nhiệt độ, độ mặn, độ pH, DO, TSS và so sánh với các tiêu chuẩn IMO quy định. Còn mẫu nước dằn tàu đổ thải ra môi trường được quan trắc dựa trên hai chỉ số động vật và thực vật thuỷ sinh.

Theo một số quan điểm, để có thể quan trắc với các chỉ số như độ pH, DO, TSS, đơn vị phải được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp GCN đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường theo Luật Bảo vệ môi trường 2020, Nghị định 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, trả lời PLVN, ông Lê Xuân Sinh, Phó phòng Hóa học môi trường biển (cán bộ được Viện trưởng Nguyễn Văn Quân uỷ quyền trả lời báo chí - PV), Viện chưa được cấp GCN đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường.

Dịch vụ “phân tích mẫu nước dằn tàu” được quảng cáo trên trang web của Viện.

Dịch vụ “phân tích mẫu nước dằn tàu” được quảng cáo trên trang web của Viện.

Nhiều quan điểm khác nhau

Ông Sinh nêu quan điểm, việc thực hiện dịch vụ quan trắc mẫu nước dằn tàu được thực hiện theo GCN đăng ký hoạt động thử nghiệm với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực: Hóa học và Sinh học do Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp cho Viện vào tháng 12/2021. Ông Sinh cho rằng, mẫu nước dằn tàu thực chất là nước biển và thuộc danh mục các sản phẩm, hàng hóa đăng ký hoạt động thử nghiệm nói trên. Ngoài ra, Viện có phòng thí nghiệm đa dạng sinh học đạt chuẩn ISO để thực hiện quan trắc và phân tích mẫu nước dằn tàu.

Về giá dịch vụ, ông Sinh cho hay, hiện Viện báo giá công khai trên toàn quốc với việc quan trắc cho 1 mẫu nước dằn tàu là 1.950 USD với các tàu neo ở khu vực miền Bắc; 2.340 USD với các tàu neo ở khu vực miền Nam. Toàn bộ các hợp đồng dịch vụ được Viện trưởng Nguyễn Văn Quân ký và số tiền thanh toán chuyển về tài khoản của Viện.

Trước câu hỏi thời gian quan, đơn vị đã tiến hành dịch vụ quan trắc đối với bao nhiêu mẫu nước dằn tàu thì đại diện Viện từ chối trả lời.

Về vấn đề này, một chuyên gia môi trường nêu quan điểm: Nhiều tàu hoạt động tuyến quốc tế chỉ cần kết quả quan trắc mẫu nước dằn tàu được đối chiếu theo quy chuẩn của IMO để giao nộp cho cơ quan đăng kiểm. Tuy nhiên, theo Luật Bảo vệ môi trường 2020, bất cứ hoạt động quan trắc môi trường của tổ chức kinh doanh, dịch vụ theo yêu cầu của pháp luật về bảo vệ môi trường đều phải được thực hiện bởi các tổ chức được chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường.

Trước sự việc trên, nhiều ý kiến cho rằng có nhiều cách hiểu khác nhau về điều kiện được thực hiện dịch vụ kiểm nghiệm nước dằn tàu, nên Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ cần có giải thích, hướng dẫn cụ thể; để các đơn vị, DN, cá nhân thống nhất thực hiện cho đúng pháp luật.

Đọc thêm

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?
(PLVN) - VKSND Bình Dương vừa ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung số 95 ngày 4/8/2023 đối với các bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm quy định về quản lý đất”; liên quan khu đất của cụ Hồ Thị Hiệp (SN 1947, đã chết năm 2016) và bà Nguyễn Hiệp Hảo (con gái cụ Hiệp) có diện tích khoảng 23,5ha đất tại ấp Lồ Ô, xã An Tây, Bến Cát.