Tranh luận cũng cần phải học

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Gần đây, khi trên diễn đàn chính thức có những ý kiến nhận xét, đánh giá hoặc kiến nghị, đề xuất một vấn đề nào đó thì ngay lập tức nhận được những phản biện, đa phần là trái chiều với ý kiến đó, còn sự ủng hộ thì chiếm một dư địa ít ỏi mà thôi!

Khi chúng ta chủ trương “chấn hưng văn hóa” thì cũng phải quan tâm đến “văn hóa tranh luận”, lĩnh vực này còn có thêm “văn hóa tranh biện”, “văn hóa tranh tụng” và cả “văn hóa đối thoại” nữa. Làm sao để ứng xử có văn hóa trong lĩnh vực này là điều đáng quan tâm, đáng bàn.

Tuy nhiên, cái hiện tượng phản biện đang đề cập, điều đáng nói nhất là có nhiều biểu hiện thiếu văn hóa trong những ý kiến “góp ý” với người nêu ra luận điểm trở thành vấn đề tranh cãi.

Cái thiếu văn hóa nhất là khi đọc những ý kiến phản biện đó, người ta nhận ra rằng, người có ý kiến không hề đọc kỹ toàn bộ ý kiến mà mình tranh luận. Có khi họ chỉ đọc cái title của bài báo rồi phê phán nặng nề. Một câu nói mà tách khỏi văn cảnh, ngữ cảnh thì nó không còn là một phần của cái bánh mỳ mà nó chỉ là một phần sự thật và sự thật chỉ có một phần thì không còn là sự thật nữa.

Một biểu hiện khác là thói a dua, thấy người khác phê phán thì mình cũng hùa theo và không phân biệt được thật giả. Cái này rất phổ biến và không thể coi đây là sự tranh luận nghiêm túc, chính xác phải coi hiện tượng này là “hội chứng ném đá”, nói năng văng mạng, trúng đâu thì trúng. Tiếp tục, những lời lẽ cũng thể hiện một sự thiếu tôn trọng bằng các dè bỉu, chê bai, thậm chí xúc phạm đến người mình đang tranh luận.

Một cách biểu hiện khác nữa là nhân việc tranh luận là dịp để khoe kiến thức, thể hiện sự hiểu sâu, biết rộng của mình. Một số thì cao ngạo, đưa ra những phán xét mặc định đó là chân lý. Một số khác, không còn là sự tranh luận nữa mà là chửi đổng, xỏ xiên, thậm chí “gắp lửa bỏ tay người”. Cái mỹ tục “nói phải củ cải cũng nghe” đâu rồi?

Những biểu hiện đó trái với văn hóa tranh luận là tôn trọng sự khác biệt, trái chiều, phải đưa ra những luận cứ thuyết phục được diễn đạt bằng văn phong sáng sủa, lời lẽ khúc triết. Như vậy, không chỉ đạt được mục đích của sự tranh luận là tiếp cận sự thật, chân lý mà còn mang lại kiến thức bổ ích cho người nghe, người đọc, nâng tầm giá trị văn hóa.

Những hiệu ứng tích cực do văn hóa tranh luận mang lại thúc đẩy sự tiến bộ xã hội, nếu khác đi, chỉ là cuộc cãi vã vô bổ, kẻ nói không có người nghe và cuối cùng, không thu được kết quả mong muốn đã đành, chỉ làm cho dư luận ngán ngẩm mà thôi!

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phạt Cty Khai thác Chế biến Khoáng sản Lào Cai hơn 2 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Khai thác Chế biến Khoáng sản Lào Cai bị phạt 2,1 tỷ đồng vì vi phạm lĩnh vực bảo vệ môi trường. Ảnh: TH
(PLVN) - Chánh Thanh tra Bộ TN&MT vừa ban hành quyết định xử phạt hơn 2,1 tỷ với Cty CP Khai thác Chế biến Khoáng sản Lào Cai (địa chỉ trụ sở chính Tòa nhà Palace, Khu đô thị The Manor, số 1, đường Trần Hưng Đạo, phường Bắc Cường, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai; người đại diện theo pháp luật là ông Vũ Hồng Nam - Chủ tịch Hội đồng Quản trị) vì 4 hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Cty Elmaco bị phản ánh gây ô nhiễm môi trường: Công an tỉnh Ninh Bình thông tin kết quả xác minh

Văn bản 164/CSKT của Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: Trung Thứ)
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Văn bản 164/CSKT của Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Ninh Bình do Thượng tá Trần Anh Cường ký, liên quan nội dung tố giác của công dân với Cty CP Tinh bột sắn Elmaco Ninh Bình (địa chỉ tại xã Sơn Lai, huyện Nho Quan) trong quá trình hoạt động có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường.

Quy định mới về tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú

Cá nhân được xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”, "Thầy thuốc ưu tú" phải có tài năng xuất sắc trong nghiên cứu, phát triển khoa học, kỹ thuật, công nghệ về y tế.
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 25/2024/NĐ-CP ngày 27/02/2024 quy định về xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú”; trong đó quy định cụ thể đối tượng, nguyên tắc, tiêu chuẩn, hội đồng xét tặng, hồ sơ, trình tự, thủ tục xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú”.

Cục THADS Nam Định chỉ đạo xác minh đề nghị của công dân

Cục THADS Nam Định chỉ đạo xác minh đề nghị của công dân
(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự (THADS) Nam Định yêu cầu Chi cục THADS huyện Mỹ Lộc phối hợp cơ quan liên quan để xác minh, làm rõ các đề nghị của ông Nguyễn Đình Thản và bà Nguyễn Thị Sinh trước khi tiến hành các biện pháp cưỡng chế THA theo quy định pháp luật.

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

Ảnh minh họa (Ảnh: Baoquangninh.vn).
(PLVN) -  Nhằm duy trì các hoạt động trong ngày, trong tuần của quân nhân, Quân đội nhân dân Việt Nam đã đưa ra 11 chế độ trong ngày. Với tính liên tục của các chế độ này, quân nhân không chỉ được học tập, huấn luyện, rèn luyện, vui chơi một cách khoa học mà còn bảo đảm cho toàn đơn vị hoạt động thống nhất, chính quy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý kỷ luật của mỗi đơn vị.

Những điều cần biết khi mua đất tái định cư­

Ảnh minh họa. (Nguồn: tuoitrethudo.com.vn)
(PLVN) - Bạn Hoàng Việt (Hà Nội) hỏi: Hiện nay nhiều người dân do thấy giá đất tại các khu tái định cư (TĐC) có giá thành phù hợp nên có ý định mua để đầu tư. Tuy nhiên, đất tại các khu TĐC thường chưa có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Vậy khi mua đất TĐC chưa có sổ đỏ có rủi ro không? Nếu người dân vẫn muốn mua thì có cách nào để giảm bớt rủi ro?

Luật Các tổ chức tín dụng 2024: Hạn chế việc lạm dụng, thao túng từ cổ đông lớn

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đoàn Thái Sơn.
(PLVN) - Tại cuộc họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về công bố Luật mới đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đoàn Thái Sơn đã thông tin về một số điểm mới đáng chú ý của Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) 2024. Theo đó, Luật bổ sung các quy định để bảo đảm quyền của cổ đông thiểu số; luật hóa và bổ sung tại Luật một số quy định về vốn và sử dụng vốn của TCTD, nguyên tắc ghi nhận doanh thu, chi phí...